14:49 | 23/06/2018

CSGT xử lý tụ tập đông người, giúp học sinh thi tốt nghiệp THPT

Tránh tình trạng tụ tập đông người dịp cuối tuần, gây mất an ninh trật tự, lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh đã lên phương án xử lý, hỗ trợ giúp đỡ học sinh thi tốt nghiệp THPT trong những ngày tới.

Chiều 22/6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết đã xây dựng và triển khai phương án xử lý các tình huống tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, gây kẹt xe và hỗ trợ, giúp đỡ học sinh thi tốt nghiệp THPT trong những ngày tới.

Huy động phương tiện giúp đỡ thí sinh

Theo PC67, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Đây là một kỳ thi mang tính chất quan trọng, kết quả của kỳ thi sẽ xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, triển khai các giải pháp, như căn cứ danh sách các địa điểm tổ chức thi, chủ động rà soát các điểm phức tạp về trật tự giao thông, bố trí đủ lực lượng tại các giao lộ, các điểm phức tạp. Đặc biệt tại các địa điểm tổ chức thi, tăng cường lực lượng tuần tra cơ động, không để xảy ra kẹt xe, ảnh hưởng đến việc di chuyển của thí sinh và người dân.

Duy trì nghiêm quân số trực chiến trong tư thế sẵn sàng, khi có yêu cầu là triển khai nhanh. Chủ động lực lượng, bảo đảm tại trước các địa điểm thi luôn có mặt CSGT điều tiết giao thông, không để xảy ra kẹt xe. Trong thời gian chuyển tiếp môn thi, giờ nghỉ trưa, tăng cường lực lượng xung quanh các khu vực hội đồng thi, đảm bảo tình hình giao thông được thông suốt.

csgt xu ly tu tap dong nguoi giup hoc sinh thi tot nghiep thpt
CSGT đã lên phương án hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT - Ảnh: TL

CSGT đã lên phương án hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT - Ảnh: TL

Các đơn vị chủ động nắm diễn biến trật tự giao thông, kịp thời giải quyết khi có tình huống phức tạp xảy ra, theo phương châm chủ động phòng ngừa, phát hiện kịp thời. Trong quá trình giải quyết các sự cố có liên quan đến thí sinh có phiếu báo dự thi, phải tạo điều kiện hoặc huy động phương tiện đưa thí sinh đến địa điểm thi đúng giờ.

Chủ động phối hợp với lực lượng công an quận, huyện, Sở GTVT, thanh niên xung phong… giải quyết kịp thời các sự cố về giao thông xảy ra trên các tuyến đường, địa điểm tổ chức thi trên địa bàn quận, huyện đảm trách.

Kiên quyết xử lý người kích động, gây rối

Cũng theo PC67, để chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP, phòng đã xây dựng và triển khai phương án xử lý các tình huống tụ tập đông người dễ dẫn đến nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, tăng cường bố trí lực lượng tuần tra công khai, nắm tình hình trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến đường xung quanh các khu vực công cộng, các khu vực tập trung đông người, nhằm kịp thời phát hiện các nhóm người tụ tập.

csgt xu ly tu tap dong nguoi giup hoc sinh thi tot nghiep thpt
Đường vào sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng sáng 10-6 do nhiều người tụ tập 'xuống đường' - Ảnh TL

Từ đó phối hợp cơ quan chức năng, có phương án giải tán, ngăn chặn xử lý ngay từ đầu khi có dấu hiệu tụ tập đông người. Trong quá trình xử lý các vụ tụ tập đông người, phải hết sức bình tĩnh, khôn khéo nhưng cương quyết đối với các đối tượng cầm đầu, kích động, có hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, bảo đảm an toàn cho cán bộ chiến sĩ cũng như người dân.

Duy trì nghiêm quân số trực chiến trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ, khi có yêu cầu là triển khai. Sau khi giải tán đám đông tụ tập, các đơn vị phải nhanh chóng ổn định tình hình, làm tốt công tác điều tiết, phân luồng không để xảy ra ùn tắc giao thông, đảm bảo giao thông tại khu vực an toàn thông suốt.

Không tụ tập đông người gây rối, cản trở giao thông

Lãnh đạo PC67 cũng khuyên người dân phải chấp hành đúng các quy định của Luật Giao thông đường bộ, tuân theo sự hướng dẫn của lực lượng CSGT, đừng tụ tập đông người, gây cản trở giao thông, gây mất an ninh trật tự và dễ dẫn đến nhiều hành vi vi phạm. Trong trường hợp tình hình giao thông có diễn biến phức tạp, người dân chủ động lựa chọn hướng đi cho phù hợp và lực lượng CSGT sẽ kịp thời phân luồng, điều hòa giao thông.

Tuổi Trẻ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào