home

Doanh nghiệp hiện đại nâng cao năng lực cạnh tranh qua kết nối ngân hàng mở

Bích Hà Bích Hà 14:24 | 11/07/2023
Các doanh nghiệp hiện đại dần dần có xu hướng lựa chọn những phương án giao dịch tối ưu, đảm bảo hiệu quả hoạt động đồng thời rút ngắn thời gian giao dịch để đạt được năng suất tốt nhất thông qua ngân hàng mở.

Anh D. là CEO của doanh nghiệp sở hữu chuỗi cửa hàng kinh doanh thiết bị, điện thoại di động sở hữu 170 cửa hàng trên cả nước. Kế hoạch kinh doanh năm 2023 đặt ra bài toán tăng trưởng số lượng cửa hàng từ 170 lên 350 cửa hàng, doanh số tăng tưởng từ 2.300 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh kinh tế thị trường khó khăn chung, đối diện với kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh là một thách thức không hề nhỏ đối với anh D.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể kiểm soát một doanh nghiệp với số lượng cửa hàng tăng lên, doanh thu tăng, số lượng giao dịch mỗi ngày tăng lên nhanh chóng, đồng thời vẫn phải đảm bảo việc giao dịch thông suốt, rút ngắn thời gian, nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Khi cuộc Cách mạng Công nghiệp số diễn ra mạnh mẽ từng ngày với sự bùng nổ của thương mại điện tử, các doanh nghiệp như của anh D là hoàn toàn không hiếm gặp.

Doanh nghiệp hiện đại nâng cao năng lực cạnh tranh qua kết nối ngân hàng mở

Giải pháp mà các ngân hàng cùng với các công ty fintech đưa ra là hệ thống ngân hàng mở - hay còn được gọi là Open Banking. Theo đó, ngân hàng và các tổ chức tài chính mở giao diện lập trình ứng dụng (API), cho phép bên thứ ba truy cập vào hệ thống dữ liệu cần thiết, để phục vụ việc phát triển ứng dụng và dịch vụ mới, cung cấp thêm tiện ích cho khách hàng, đồng thời cung cấp cho khách hàng các tùy chọn minh bạch hơn về tài chính dựa theo thoả thuận của chính người dùng với ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ đó. Nói cách khác, Open Banking đang mở ra một kỷ nguyên mới, mà ở đó khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng tại bất cứ nền tảng nào tùy theo mục đích của mình.

Được biết đến lần đầu tiên trên thế giới và sau khi kiện toàn hành lang pháp lý vào năm 2018, gần như ngay sau đó, cùng với các Ngân hàng hàng đầu trên thế giới như DBS, OCBC (Singapore), Citibank (Mỹ),...TPBank đã tập trung đầu tư nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm đầu tiên về Ngân hàng mở. Bằng việc lắng nghe và thấu hiểu về nhu cầu của khách hàng, TPBank đã cung cấp những API đầu tiên cho khách hàng từ những năm 2019-2020. Qua gần 5 năm phát triển dịch vụ này, TPBank đã cho ra đời hàng trăm loại API khác nhau, phục vụ đa dạng nhu cầu của rất nhiều loại hình doanh nghiệp. Có thể kể đến các loại hình doanh nghiệp điển hình như: Tập đoàn đa ngành, Chứng khoán, Bảo hiểm, Chuỗi bán lẻ, Bệnh viện, Trường học, Vận tải, Thương mại điện tử, Ví điện tử, Trung gian thanh toán,…

Với nền tảng công nghệ số hiện đại, bằng việc cung cấp hàng trăm API mở, TPBank cho phép doanh nghiệp truyền dữ liệu tới ngân hàng ngay trên hệ thống của doanh nghiệp, thay vì phải đăng nhập vào hệ thống Internet Banking/eBank của ngân hàng mà vẫn đảm bảo tính bảo mật, an toàn thông tin cho khách hàng. Tương tự như các mô hình thành công trên thế giới, TPBank ưu tiên triển khai tích hợp cho những nhóm sản phẩm sau: Tài khoản thanh toán, Tài khoản chuyên thu, Tài khoản chuyên chi, Thanh toán, Quản trị tài chính doanh nghiệp,…. Các đối tác của TPBank đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, như ví điện tử, bảo hiểm, thanh toán, phần mềm kế toán… Nhờ vậy, TPBank có thể nhanh chóng mở rộng mạng lưới các điểm chạm với khách hàng và gia tăng quy mô khách hàng. Độ phủ của dịch vụ ngân hàng vì vậy cũng được nâng cao. Tính đến hiện tại, TPBank đã kết nối với 12 ví điện tử và là một trong những ngân hàng có tỉ lệ phủ dịch vụ kết nối ví lớn nhất tại Việt Nam.

Không chỉ vậy, dịch vụ kết nối qua ngân hàng mở, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động thao tác bất cứ lúc nào mà không cần phải liên hệ với ngân hàng. Mọi yêu cầu đều được thực hiện một cách tự động ngay tại hệ thống của khách hàng như: nhận biến động số dư ngay lập tức (real-time), truy vấn thông tin, thực hiện lệnh chuyển tiền từ hàng ngàn gười dùng khác nhau ngay trên hệ thống, cung cấp các dịch vụ liên quan tài khoản ảo, ví điện tử dành cho doanh nghiệp, thanh toán qua QR Code tĩnh và QR Code động,…

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank chia sẻ: “Cho đến nay, TPBank đang sở hữu thư viện OpenAPI phong phú, đã được chuẩn hóa và đóng gói các API riêng lẻ thành những gói sản phẩm hoàn thiện, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tích hợp vào hệ thống của mình để đưa sản phẩm phù hợp nhất đến tay khách hàng, rút ngắn thời gian triển khai kết nối, tối ưu chi phí kinh doanh.”

Ông Hưng cũng nhấn mạnh thêm rằng, ở Việt Nam, chỉ những ngân hàng có nền tảng công nghệ tốt mới có khả năng triển khai ngân hàng mở, tạo sự kết nối với các hệ thống khác và kiểm soát được rủi ro, bảo mật an toàn thông tin của hệ thống. Việc tích hợp dịch vụ ngân hàng của TPBank giúp làm giàu thêm hệ sinh thái của các đối tác, tạo điều kiện cho sự phát triển chung của toàn ngành kinh tế chứ không hạn chế trong riêng ngành ngân hàng.

Box thông tin:

Tham khảo một số gói sản phẩm điển hình áp dụng Open API tại TPBank:

Biz Notify: nhận biến động số dư ngay lập tức (real-time) ngay trên hệ thống của Khách hàng.

Biz Query: truy vấn tất cả thông tin ngay trên hệ thống của Khách hàng.

Biz Transfer: thực hiện lệnh chuyển tiền ngay trên hệ thống của Khách hàng.

Biz Auto Transfer: thực hiện lệnh chuyển tiền từ hàng trăm ngàn người dùng khác nhau ngay trên hệ thống của Khách hàng, lệnh chuyển tiền được thực hiện ngay sau “1 click”

Biz eWallet: cung cấp các dịch vụ liên quan đến ví điện tử dành cho doanh nghiệp

Biz Virtual: cung cấp các dịch vụ liên quan đến “tài khoản ảo” dành cho Khách hàng

Biz QR: cung cấp các dịch vụ liên quan đến thanh toán qua QR Code tĩnh và QR Code động

Biz Mix & Match: cung cấp bộ quản lý tài khoản dành cho Doanh nghiệp có mô hình hoạt động phức tạp, nhiều tầng tầng lớp lớp doanh nghiệp liên quan, địa điểm kinh doanh, nhân viên kinh doanh có mức độ phân tán cao

Biz Connection: bằng việc chỉ kết nối với Doanh nghiệp trung tâm, TPBank cung cấp sản phẩm dịch vụ đến tất cả các Khách hàng thuộc hệ sinh thái của Doanh nghiệp trung tâm đó

Bích Hà

Đọc tiếp
Theo LĐCĐ
Bạn thấy bài viết thế nào?
Kém Chưa tốt Bình thường Tốt Rất tốt

Cùng chuyên mục

Trải nghiệm các tính năng an toàn trong gói Toyota Safety Sense ngay trên phố đi bộ Hồ Gươm

Trải nghiệm các tính năng an toàn trong gói Toyota Safety Sense ngay trên phố đi bộ Hồ Gươm

Với mong muốn mang đến những trải nghiệm thực tế cho khách hàng trên hai mẫu xe chủ chốt là Vios và Veloz Cross, Toyota Việt Nam tổ chức sự kiện “Ngày hội Toyota - An tâm trong từng chuyển động” trong hai ngày cuối tuần từ 22-23/7/2023.
Rộn ràng ưu đãi, rước liền xế sang cùng Tài chính Toyota Việt Nam - TFSVN

Rộn ràng ưu đãi, rước liền xế sang cùng Tài chính Toyota Việt Nam - TFSVN

Sở hữu ngay “xế xịn” với ưu đãi lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm cùng Tài chính Toyota Việt Nam - TFSVN, áp dụng cho các dòng xe Vios, Veloz Cross, Avanza Premio, Innova và Fortuner.
Toyota Việt Nam mạnh tay khuyến mại Toyota Corolla Cross và Toyota Vios tháng 7/2023

Toyota Việt Nam mạnh tay khuyến mại Toyota Corolla Cross và Toyota Vios tháng 7/2023

Trong tháng 7/2023, hệ thống Đại lý Toyota trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại Toyota Corolla Cross và Toyota Vios, hai mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu.
Toyota triển khai chương trình khuyến mãi dịch vụ dành cho khách hàng

Toyota triển khai chương trình khuyến mãi dịch vụ dành cho khách hàng

Toyota và hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mãi dịch vụ “Tri ân khách hàng – Muôn vàn ưu đãi” tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.
Xu hướng định cư tại các nước Châu Âu phát triển của người Việt

Xu hướng định cư tại các nước Châu Âu phát triển của người Việt

Xu hướng trở thành công dân toàn cầu đang được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn. Trong đó, đầu tư định cư châu Âu và Caribbean đang rất thịnh hành. Bởi vì, hầu hết các chương trình đầu tư định cư này có thủ tục hồ sơ khá đơn giản, thời gian xử lý nhanh chóng cùng với chi phí khá hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích rõ các ưu và nhược điểm khi lựa chọn định cư Châu Âu cho quý bạn đọc.
Chào hè với ưu đãi hấp dẫn khi mua Toyota Veloz Cross, Avanza Premio và Vios trong tháng 6

Chào hè với ưu đãi hấp dẫn khi mua Toyota Veloz Cross, Avanza Premio và Vios trong tháng 6

Hệ thống Đại lý Toyota trên toàn quốc triển khai chương trình “Hè rộn ràng, đón ngàn ưu đãi”, khuyến mãi cho khách mua Toyota Veloz Cross, Avanza Premio và Vios trong tháng 6.
TPBank tiếp tục gia tăng năng lực quản trị rủi ro với phương pháp nâng cao theo Basel III

TPBank tiếp tục gia tăng năng lực quản trị rủi ro với phương pháp nâng cao theo Basel III

Đạt Basel III từ trước, TPBank tiếp tục nâng chuẩn này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao) theo Basel III, nâng khả năng quản trị rủi ro và tài chính lên một bậc, từ đó, gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng.
Khuyến mãi hấp dẫn khi mua Veloz Cross và Avanza Premio trong tháng 5/2023

Khuyến mãi hấp dẫn khi mua Veloz Cross và Avanza Premio trong tháng 5/2023

Hệ thống đại lý Toyota Việt Nam trên toàn quốc tiếp tục triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi mua Veloz Cross và Avanza Premio trong tháng 5 và 6/2023.
Mừng sinh nhật 15 tuổi, TPBank gửi triệu quà may tri ân khách hàng

Mừng sinh nhật 15 tuổi, TPBank gửi triệu quà may tri ân khách hàng

Tháng 5 này, TPBank đem đến hàng triệu món quà giá trị như một lời tri ân dành cho khách hàng nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập ngân hàng.
Đại hội cổ đông TPBank đặt mục tiêu kinh doanh 8.700 tỷ trong năm 2023

Đại hội cổ đông TPBank đặt mục tiêu kinh doanh 8.700 tỷ trong năm 2023

Sáng 26/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - mã TPB) đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2023 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Đọc nhiều

Mercedes-Benz GLC 2023: Có còn là 'gà đẻ trứng vàng' ?

Mercedes-Benz GLC 2023: Có còn là 'gà đẻ trứng vàng' ?

Mercedes-Benz GLC từng được ví như "con gà đẻ trứng vàng" với doanh số dẫn đầu thị trường xe sang Việt Nam.
Jeep Grand Cherokee L: SUV cỡ lớn ba hàng ghế, thực dụng đúng chất Mỹ

Jeep Grand Cherokee L: SUV cỡ lớn ba hàng ghế, thực dụng đúng chất Mỹ

Jeep Grand Cherokee L hướng đến những khách hàng chịu chi muốn tận hưởng những giá trị sang trọng và không ưu tiên phô trương sự giàu có qua phương tiện cá nhân.
Nissan Kicks - Cảm giác mới lạ của xe điện sạc bằng xăng

Nissan Kicks - Cảm giác mới lạ của xe điện sạc bằng xăng

Cầm lái Nissan Kicks cho cảm giác mới lạ, vừa có sự êm ái của động cơ điện, lại vừa có sự tiện lợi của một chiếc xe chạy xăng truyền thống.
Lexus LX570 dù 6 năm tuổi vẫn có giá hơn 5,2 tỷ đồng tại Hà Nội

Lexus LX570 dù 6 năm tuổi vẫn có giá hơn 5,2 tỷ đồng tại Hà Nội

Mẫu SUV hạng sang Lexus LX570 trên thị trường xe cũ vẫn luôn giữ giá và được nhiều khách hàng tìm mua.
Thay dầu hộp số tự động: Chỗ này báo 4 lít, chỗ khác 8 lít, vì sao lại thế?

Thay dầu hộp số tự động: Chỗ này báo 4 lít, chỗ khác 8 lít, vì sao lại thế?

Nếu bạn nhận được một báo giá thay dầu hộp số tự động ít hơn 5 lít dầu (kể cả xe nhỏ như Kia Morning), nên cân nhắc và tìm hiểu thêm thông tin.
Bảo dưỡng ô tô nên vào hãng hay garage ngoài?

Bảo dưỡng ô tô nên vào hãng hay garage ngoài?

Đến kỳ bảo dưỡng ô tô, người dùng thường băn khoăn lựa chọn cơ sở chính hãng hay garage bên ngoài vì mỗi nơi đều có những ưu, nhược điểm riêng.
Lexus RX 350 Premium – Phản chiếu hình ảnh doanh nhân trẻ

Lexus RX 350 Premium – Phản chiếu hình ảnh doanh nhân trẻ

“Lexus RX 350 Premium tăng tốc tốt, nhưng không quá gắt theo kiểu thể thao. Hệ thống treo êm ái, giúp những chuyến đi công tác xa vài trăm cây số ở tỉnh cũng trở nên dễ chịu hơn”, Mai Lam chia sẻ
Thay, đảo hay độ lốp xe ô tô bị sai thông số lốp có đăng kiểm được không?

Thay, đảo hay độ lốp xe ô tô bị sai thông số lốp có đăng kiểm được không?

Nhiều chủ xe thắc mắc thay - đảo - độ lốp xe ô tô bị sai thông số lốp có đăng kiểm được không? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn.
Honda Accord 2024 ra mắt tại Thái Lan, cận ngày về Việt Nam

Honda Accord 2024 ra mắt tại Thái Lan, cận ngày về Việt Nam

Mẫu xe sedan cỡ - Honda Accord 2024 sắp ra mắt tại thị trường Thái Lan sẽ có giá khởi điểm không quá 1,53 triệu Baht (khoảng 1,017 tỷ đồng).
Tìm hiểu mẫu SUV điện Honda Prologue vừa được giới thiệu

Tìm hiểu mẫu SUV điện Honda Prologue vừa được giới thiệu

Mới đây, Honda đã công bố thêm thông tin chi tiết về trang bị nội thất, tính năng an toàn, thông số vận hành và cả giá bán dự kiến của mẫu SUV thuần điện Prologue hoàn toàn mới.
Xe máy điện BMW CE04 tại Việt Nam có giá lên tới 550 triệu đồng

Xe máy điện BMW CE04 tại Việt Nam có giá lên tới 550 triệu đồng

Chiếc BMW CE04 đầu tiên về Việt Nam được một số đại lý BMW Motorrad "chào giá" lên tới gần 550 triệu đồng, mức giá này tương đương với nhiều mẫu ô tô hạng B.
Cận cảnh Mazda 2 bản nâng cấp có mặt tại đại lý

Cận cảnh Mazda 2 bản nâng cấp có mặt tại đại lý

Mazda 2 được giới thiệu tại Thái Lan vào cuối tháng 6/2023, mẫu sedan hạng B đã nhanh chóng có mặt ở Việt Nam.
Vinfast VF6 ra mắt, xe hạng B có thêm đối thủ mới

Vinfast VF6 ra mắt, xe hạng B có thêm đối thủ mới

Tối nay (29/9), hãng xe Việt Nam Vinfast đã chính thức giới thiệu VF6 hoàn toàn mới, mẫu xe điện cỡ B này sẽ cạnh tranh với các đối thủ như Hyundai Creta, Kia Seltos, Honda HR-V...
Honda Super Cub 2024 về thị trường Đông Nam Á, giá từ 32,5 triệu đồng

Honda Super Cub 2024 về thị trường Đông Nam Á, giá từ 32,5 triệu đồng

Honda Super Cub 2024 vừa có mặt tại thị trường Thái Lan, xe có thêm hai tuỳ chọn màu sơn mới, tiếp tục sử dụng động cơ xy-lanh đơn, dung tích 109,5 cc.
Phiên bản di động