23:35 | 03/07/2017

Quỹ Toyota triển khai tuyến xe buýt, xây dựng hạ tầng đỗ xe tại TP Đà Nẵng

Ngày 30-6 vừa qua, Quỹ Toyota Mobility Foundation (TMF) và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khai trương Dịch vụ xe buýt công cộng và Hệ thống bãi đỗ xe thuộc Dự án “Cải thiện hành lang giao thông đô thị thành phố Đà Nẵng”. Trong đó, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) trao tặng hai xe buýt Toyota Coaster (28 chỗ) nhằm đóng góp vào tổng thể Dự án.

Buổi lễ diễn ra long trọng tại Bãi đỗ xe tuyến buýt TMF (Phường Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) với sự tham gia của Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, Tổng Thư ký Quỹ TMF, Phó Chủ tịch cấp cao, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Ô tô Toyota Osamu Nagata, và Tổng Giám đốc TMV Toru Kinoshita.

quy toyota trien khai tuyen xe buyt xay dung ha tang do xe tai tp da nang

Phát biểu tại buổi lễ, ông Osamu Nagata chia sẻ: “Mục tiêu của Quỹ TMF nhằm tìm kiếm các giải pháp cho các đơn vị / tổ chức ứng dụng các kinh nghiệm và bí quyết của Toyota kết hợp cùng với nhu cầu và khả năng của đơn vị / tổ chức. Đối với Dự án này, chúng tôi dựa vào nhu cầu của người dân Đà Nẵng, và liên tục tìm kiếm các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ dựa trên trải nghiệm thực tế của người dân. Thông qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần hiện thực hóa một “xã hội giao thông tốt hơn” tại Đà Nẵng với sự cộng tác chặt chẽ của UBND TP và các tổ chức liên quan”.

quy toyota trien khai tuyen xe buyt xay dung ha tang do xe tai tp da nang

Là cửa ngõ của “Hành lang kinh tế Đông - Tây”, Đà Nẵng đang chuyển mình với dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục tăng. Dự báo nhu cầu đi lại của người dân cũng đồng thời tăng mạnh trong những năm tới khiến vấn đề ùn tắc giao thông đang trở thành vấn đề đô thị đáng quan tâm của Đà Nẵng.

Chính vì vậy, với mục tiêu đa dạng hóa các loại phương tiện giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, Quỹ TMF đã phối hợp với UBND TP Đà Nẵng triển khai Dự án “Cải thiện hành lang giao thông đô thị TP Đà Nẵng”. Dự án kéo dài từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2019 với tổng vốn đầu tư 2,9 triệu USD.

Cũng tại buổi lễ, ông Toru Kinoshita -Tổng Giám đốc TMV nhấn mạnh: “TMV chung tay trao tặng 2 xe buýt Toyota Coaster và Đại lý Toyota Đà Nẵng hỗ trợ bảo dưỡng miễn phí 2 xe buýt này trong quá trình sử dụng nhằm hướng tới xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, cũng như góp phần cải thiện chất lượng giao thông tại Đà Nẵng. Trong tương lai, TMV và đại lý Toyota Đà Nẵng sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Đà Nẵng, đặc biệt là đối với các Dự án được hỗ trợ bởi Quỹ TMF”.

Tuyến buýt TMF cung cấp dịch vụ trung chuyển kết nối với mạng lưới tuyến buýt chung của thành phố. Tuyến buýt TMF với tuyến vận hành ngắn trong nội đô và tuyến vận hành dài kết nối các khu vực dân cư.

quy toyota trien khai tuyen xe buyt xay dung ha tang do xe tai tp da nang

Để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ, tiến tới việc nhìn nhận xe buýt là giải pháp giao thông an toàn và tiện lợi, tuyến buýt TMF được xây dựng với các chất lượng dịch vụ đặc trưng gồm:

Miễn phí vé trong một năm đầu.

Vận hành an toàn là ưu tiên hàng đầu

Tiện nghi và sạch đẹp

Lịch sự và Chuyên nghiệp

Chạy đúng theo biểu thời gian

Ngoài ra, cũng cần kể tới hai dự án độc đáo khác gồm:

Bãi đỗ xe dành cho người đi xe buýt

Hệ thống bãi đỗ xe dành cho người đi xe buýt gửi xe đạp, xe máy và ô tô được xây dựng tại điểm đầu/cuối tuyến buýt TMF, đường Bùi Dương Lich - Trần Thánh Tông, nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ xe buýt thuận tiện nhất. Hệ thống bãi đỗ xe P&R được thiết kế với trang thiết bị hiện đại, áp dụng hệ thống camera và thẻ giữ xe thông minh để kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn, an ninh tốt nhất cho người sử dụng. Ngoài ra, phí gửi xe sẽ được miễn phí trong thời gian đầu để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ.

Bãi đỗ xe trên đường Bạch Đằng

Mô hình thí điểm thu phí đỗ xe qua điện thoại di động (Mobile parking) trên đường Bạch Đằng ứng dụng công nghệ vào quản lý bãi đỗ xe như thu phí tính theo thời gian, quản lý thu phí bằng phần mềm tự động, lái xe dễ dàng tìm kiếm điểm đỗ xe trên lộ trình của mình; góp phần giảm áp lực giao thông trong nội đô Thành phố.

Việc triển khai mô hình thí điểm với chính sách quản lý đậu đỗ xe sáng tạo này nhằm minh hoạ lợi ích của công tác quản lý đậu đỗ xe, giúp xây dựng chiến lược quản lý giao thông đô thị hiệu quả cho thành phố Đà Nẵng.

Nguyễn Thúc

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác