09:09 | 31/01/2023

Taliban khoe chiếc siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan

Chính quyền Taliban mới hé lộ Mada 9 - mẫu siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan trên mạng xã hội Twitter.

Hôm 15/1/2023, người phát ngôn Zabihullah Mujahid của chính quyền Taliban tại Afghanistan đã chia sẻ một đoạn video giới thiệu về xe Mada 9 trên mạng xã hội Twitter, song chưa công bố thông số kỹ thuật. Ông cho biết đây là mẫu siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan và là niềm tự hào của đất nước Hồi giáo này.

Taliban khoe chiếc siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan
Chính quyền Taliban tại Afghanistan đã rất tự hào, khoe mẫu xe này trên Twitter

Mẫu siêu xe này được tạo nên bởi 30 kỹ sư trong công ty Entop thuộc Viện Dạy nghề Kỹ thuật Afghanistan ở thủ đô Kabul. Theo Tolo News, một kênh tin tức địa phương của Afghanistan, xe có tên Mada 9 và mất 5 năm để hoàn thiện. Mohammad Riza Ahmadi, nhà thiết kế của Mada 9, nói với Tolo News rằng ông hi vọng Mada 9 sẽ là “ngọn hải đăng” thắp sáng thêm niềm tin và hi vọng cho đất nước này.

Taliban khoe chiếc siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan
Mada 9 mất 5 năm để hoàn thành.

“Chiếc xe sẽ là một đại sứ và xe đi khắp Afghanistan để truyền đạt giá trị tri thức cho người dân. Nó sẽ bắt đầu hành trình ở Afghanistan và một ngày nào đó có thể vươn ra quốc tế”, ông này nói.

Về ngoại thất, Mada 9 khoác lên mình một màu sơn đen tuyền huyền bí và sang trọng. Đầu xe có thiết kế khiến nhiều người liên tưởng đến những chiếc xe thể thao Porsche. Phần thân và đuôi xe có một chi tiết nối khá lạ mắt. Đuôi xe cũng được thiết kế tối giản, nhất là các cụm đèn. Về tổng thể, ngoại hình Mada 9 được đánh giá khá bắt mắt. Thậm chí, nhiều trang báo còn ví Mada 9 giống hệt một chú thiên nga đen.

Taliban khoe chiếc siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan
Ngoại hình Mada 9 được đánh giá là khá bắt mắt.

Hiện chưa rõ các hình ảnh về nội thất bên trong mẫu siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan. Đồng thời, Mohammad Riza Ahmadi cũng chưa công bố các thông số kỹ thuật và khả năng vận hành của Mada 9. Nhưng Viện trưởng Viện Dạy nghề Kỹ thuật là Ghulam Haidar Shahamat khẳng định động cơ sẽ được đặt sau ghế lái.

Động cơ sẽ trông giống loại 1ZZ 1.8L, 4 xi-lanh mà hãng Toyota sử dụng trên hơn 10 mẫu xe phổ thông được sản xuất từ cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Ông Ghulam Haidar Shuhamat còn cho hay chiếc Mada-9 sẽ “bền chắc và có trọng lượng nhẹ”.

Taliban khoe chiếc siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan
Mẫu siêu xe đầu tiên của Afghanistan này sẽ được trưng bày khắp đất nước và cả quốc tế

Theo nhà thiết kế xe là Ahmadi, chiếc xe đã nhận nhiều đề nghị mua nhưng Mada 9 chưa sẵn sàng để đưa ra thị trường. Ông cho biết chiếc siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan này sẽ được giới thiệu trên khắp đất nước Hồi giáo và trưng bày quốc tế. Ông hi vọng, Mada 9 sẽ khiến thế giới thay đổi quan điểm về một quốc gia Afghanistan chỉ có “chiến tranh, xung đột và đau khổ”.

Tùng Thiện

Theo LĐCĐ

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào