00:15 | 27/07/2017

Toyota sẽ tung ra mẫu xe điện "thay đổi cuộc chơi" vào năm 2022

Khi ra mắt vào năm 2022, chiếc xe điện đầu tay của Toyota hứa hẹn sẽ khắc phục những điểm hạn chế về cách thức và phạm vi hoạt động mà các mẫu xe điện hiện tại đang gặp phải.
Một thời xe điện Sài Gòn: Leng keng tiếng chuông reng Bugatti Chiron đã chạm tới đỉnh cao của động cơ đốt trong Xe điện đầu tay của Audi lần đầu lộ diện trên đường chạy thử Cận cảnh Tesla Model X đầu tiên đặt chân đến TP Hồ Chí Minh Mất ưu đãi thuế, Tesla lâm vào tình trạng "ế" nơi đất khách

Theo nhật báo Chunichi Shimbun của Nhật Bản, mẫu xe điện do Toyota sản xuất dựa trên nền tảng hoàn toàn mới sẽ sử dụng pin thể rắn (solid-state battery), cho phép sạc đầy trong thời gian chỉ vài phút. Bên cạnh đó, chiếc xe cũng sẽ có cự ly hoạt động trong một lần sạc vượt trội các đối thủ cùng phân khúc.

Công nghệ pin thể rắn hứa hẹn sẽ giúp xe điện trở nên phổ biến, hữu ích và tiện dụng hơn nữa. Hiện tại, những mẫu xe điện dùng pin lithium-ion cần 20-30 phút để sạc đầy tại các điểm sạc chuyên dụng. Quãng thời gian này có thể lên đến nhiều giờ đồng hồ nếu sử dụng nguồn điện thông thường. Trong khi đó, cự ly hoạt động trong một lần sạc đạt trung bình ở mức từ 300-400 km.

toyota se tung ra mau xe dien thay doi cuoc choi vao nam 2022
Pin thể rắn hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp sản xuất xe điện. (Ảnh: Thomas Peter)

Theo một số nhận định, Toyota sẽ giới thiệu chiếc xe điện với pin thể rắn thế hệ mới của mình tại quê nhà Nhật Bản vào năm 2022. Trao đổi với Reuters, phát ngôn viên Toyota Kaya Doi không đưa ra bình luận gì về kế hoạch sản xuất xe điện của hãng, nhưng cho biết Toyota đặt mục tiêu sẽ thương mại hóa pin thể rắn trên các mẫu xe của mình, ngay trong giai đoạn đầu thập niên 2020.

Toyota từng công khai hoài nghi về khả năng thành công của xe điện và tuyên bố sẽ tập trung phát triển pin nhiên liệu Hydro. Tuy nhiên, cuối năm 2016, hãng cho biết cũng sẽ sản xuất xe điện song song với xe dùng pin Hydro để bắt kịp xu hướng thị trường.

Pin thể rắn hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp xe điện. Loại pin này sở hữu độ an toàn, khả năng tích trữ năng lượng và thời gian sạc đầy vượt trội so với pin lithium-ion.

Ngoài Toyota, hiện Hyundai cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu phát triển pin thể rắn.

Tứ Đức

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác