09:05 | 15/03/2017

Tròn 70 năm ngày chiếc Ferrari đầu tiên lăn bánh

Hãng xe Ý cũng đồng thời tung ra trang web ghi nhận mọi thành tích của mình trong suốt 70 năm vừa qua.

Đã 70 năm trôi qua kể từ ngày 12/3/1947, khi chiếc xe đầu tiên mang mang tên Ferrari - một chiếc 125S với động cơ 12 xy lanh - lăn bánh trên đường phố Maranello (Italy) trong hành trình chạy thử. Đây cũng là thời điểm thương hiệu siêu xe thể thao hàng đầu nước Ý chính thức xuất hiện trên bản đồ thế giới.

Ferrari 125 S cũng là mẫu xe mà Enzo Ferrari sử dụng lần đầu tại đường đua Piacenza vào ngày 11/5 cùng năm đó. Tương tự như chiếc Auto Avio Construzioni 815 (1940) mà Ferrari từng sử dụng trước đó, 125 S cũng là một chiếc xe đua. Tuy nhiên, thay vì động cơ 8 xy lanh "yếu ớt" do Fiat chế tạo, Ferrari 125 S sở hữu trái tim V12 của riêng mình.

Kết hợp với khung vỏ dạng ống, hệ thống treo xương đòn kép (double-wishbone) kết hợp với nhíp, 125 S đã mở đầu kỷ nguyên của những chiếc siêu xe thực thụ. Để phù hợp với tua máy cực cao của động cơ V12 trên "cục cưng" của mình, Enzo Ferrari cũng quyết định sử dụng hộp số 5 cấp cho 125 S thay vì các loại 4 cấp "truyền thống" thời bấy giờ.

Đánh dấu hành trình 7 thập kỷ đầy tự hào của mình, bên cạnh đoạn clip tái hiện chân thực khoảnh khắc lần đầu mẫu 125 S lăn bánh từ chiếc gara nhỏ bé đầy khiêm tốn đầu tiên của Enzo Ferrari, hãng xe Ý cũng đồng thời tung ra trang web ghi nhận mọi thành tích của mình trong suốt 70 năm vừa qua, từ các giải F1 cho tới thời điểm những chiếc xe mang tính biểu tượng (như 250 GTO, F40 hay Enzo) được tung ra thị trường.

70 nam ngay chiec ferrari dau tien lan banh
Đã 70 năm trôi qua từ ngày 125 - chiếc Ferrari đầu tiên - lăn bánh ra đường cũng từ cánh cổng này.

Trong đoạn clip kỉ niệm, Ferrari cũng thể hiện mối liên hệ giữa 125 S - chiếc xe với động cơ V12 đầu tiên, với LaFerrari Aperta - siêu phẩm mới mẻ nhất của hãng xe Ý với động cơ Hybrid V12. Đây cũng là mẫu xe kỉ niệm 70 thành lập của Ferrari. Điều đáng nói là dù có 200 chiếc được tung ra thị trường, toàn bộ số xe này đã được đặt hàng hết.

Cũng theo kế hoạch được tiết lộ, Ferrari hiện đang lên kế hoạch kỉ niệm mốc quan trọng trong lịch sử của mình tại hơn 60 quốc gia, nhằm thoả mãn hàng triệu người hâm mộ thương hiệu ngựa chồm lừng danh.

70 nam ngay chiec ferrari dau tien lan banh

Được biết, ngoài 200 mẫu LaFerrari Aperta nói trên, Ferrari cũng sẽ sản xuất riêng 9 mẫu khác cho hành trình vòng quanh thế giới và trưng bày tại các sự kiện kỉ niệm.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào