15:27 | 18/06/2020

Vì sao xe khách, xe buýt không thiết kế cửa lên xuống riêng cho tài xế?

Xe khách loại 45 chỗ có thiết kế khác với các loại xe khác ở chi tiết không có cửa lên xuống riêng cho tài xế. Lý do vì sao là điều đang thu hút khá nhiều ý kiến tranh luận.
vi sao xe khach xe buyt khong thiet ke cua len xuong rieng cho tai xe

Khi câu hỏi được chia sẻ lên diễn đàn Otofun, nhiều thành viên đã đưa ra lý giải cá nhân của mình, trong đó có ý kiến trái chiều.

Theo ofer có nickname là cưỡi chổi, lý do xe khách không có cửa bên ghế lái là: “Với xe khách, tài xế có trách nhiệm chính kiểm soát xe trước sinh mạng của nhiều người. Việc không thêm cửa tại vị trí tài xế là để lái xe phải chịu trách nhiệm tới cùng khi có sự cố xảy ra, tránh trường hợp bỏ mặc xe thoát thân khi gặp nguy hiểm”.

Ofer Attitudematters cùng chung ý kiến: “Không có cửa riêng phía tài xế để tài xế cam kết tối đa trách nhiệm, đảm bảo an toàn cho hành khách. Và lí do nữa là tối ưu diện tích chở khách, vì đó là xe khách và xe buýt”.

Cũng như máy bay dân dụng không trang bị dù cho phi công. Sống cùng sống và chết cùng chết với hành khách. Với xe khách từ 29 chỗ trở xuống, bên phía tài xế vẫn thiết kế cửa lên xuống”, ofer URAL CCCP bình luận.

Tuy vậy, cũng có những ý kiến không cùng quan điểm cho rằng việc không bố trí cửa bên ghế lái là do nguyên nhân khác.

Xe khách loại 9 chỗ vẫn có cửa phía ghế lái bình thường. Loại nhiều chỗ hơn thường thiết kế gầm cao và có ngăn hành lý bên dưới, dẫn đến sàn xe rất cao và phải có bậc lên xuống. Nếu làm cửa trên xe khách 45 chỗ hay xe buýt, tài xế ngồi sát bên trái thì làm sao đặt được bậc lên xuống bên đó? Tôi không đồng ý với ý kiến rằng không có cửa bên ghế lái do tài xế phải chịu trách nhiệm đến cùng với tính mạng hành khách”, ofer Eximsp phản biện.

vi sao xe khach xe buyt khong thiet ke cua len xuong rieng cho tai xe

Ý kiến khác, việc không làm cửa lên xuống phía tài xế giúp thân xe được liền khối tạo nên sự chắc chắn cho phần khung, giảm tiếng ồn và tăng tính thẩm mỹ khi nhìn vào. Xe có thêm không gian đặt thiết bị ở vị trí người lái. Hơn nữa, vì xe khách và xe buýt có diện tích rộng nên lối vào cho tài xế từ cửa bên phải thoáng hơn, an toàn hơn so với khi đóng mở lên xuống từ phía bên trái.

Ngoài ra, tùy mục đích sử dụng của mỗi loại xe mà nhà sản xuất sẽ có thiết kế cửa riêng cho phù hợp. Ví dụ xe khách 45 chỗ chỉ có một cửa lên xuống cho hành khách và tài xế để tận dụng không gian bên trong, tăng số ghế hay giường (nếu là xe giường nằm). Còn xe buýt, do có nhiều điểm dừng đón/trả khách và lượng khách lên xuống giờ cao điểm đông nên xe thường có 2 cửa: cửa lên ở phía trên và cửa cho khách xuống ở phía thân xe dưới.

Thu Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào