09:54 | 23/10/2013

Xe gặp sự cố đèn ban đêm có vi phạm không?

Sau đó, CSGT đã lập biên bản 2 lỗi: Không sử dụng đủ đèn chiếu sáng vào ban đêm và không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ.
Hỏi: Khi tôi đang điều khiển xe taxi thì đột nhiên gặp sự cố về đèn chiếu sáng, có hiện tượng nếu bật đèn trong khi xe chạy thì động cơ đầu máy ô tô phát ra tiếng kêu lạ và ngược lại nếu tắt đèn chiếu sáng thì động cơ đầu máy không kêu nữa. Do vậy tôi đã tắt đèn chiếu sáng và đánh xe về xưởng để sửa chữa. Khi xe lưu thông tới ngã tư Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh bị CSGT dừng xe kiểm tra, sau đó CSGT thông báo lỗi điều khiển xe ô tô không sử dụng đèn chiếu sáng vào ban đêm. Đồng thời, CSGT yêu cầu tôi xuất trình GPLX nhưng tôi không xuất trình, với lý do là xe tôi đang gặp sự cố về đèn, đây là bất khả kháng.

Sau đó, CSGT đã lập biên bản 2 lỗi: Không sử dụng đủ đèn chiếu sáng vào ban đêm và không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ về các giấy tờ có liên quan đến người, phương tiện và giữ xe ô tô của tôi. Trong trường nàyCSGT xử lý đúng hay sai?

Đỗ Hồng Quân (Cầu Giấy - Hà Nội)

Otofun News
Ảnh minh họa

Trả lời: Với trường hợp nêu trên, CSGT lập biên bản vi phạm và giữ phương tiện là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Vì bạn trực tiếp lái xe, cũng là người phát hiện ra lỗi kỹ thuật của xe ô tô đang lưu thông trên đường mà không dừng lại để kiểm tra, khắc phục sự cố đó là sai quy định. Và khi CSGT kiểm tra, bạn lại không xuất trình GPLX, đấy cũng là ý thức chủ quan của bạn không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ. Điều này đã được quy định tại chế tài xử lý vi phạm tại Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trong trường hợp của bạn, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, phát hiện phương tiện có sự cố về kỹ thuật thì phải kịp thời cho xe táp vào lề đường bên phải để dừng phương tiện, sau đó bật đèn cảnh báo rồi kiểm tra sửa chữa.Nếu xe đủ điều kiện an toàn thì bạn tiếp tục lưu thông. Còn trường hợp xe không đủ điều kiện an toàn thì phải gọi xe cứu hộ đưa xe đến gara gần nhất để khắc phục.

Trường hợp bạn lái xe lưu thông trên đường, CSGT kiểm tra, bạn phải xuất trình GPLX và giấy tờ phương tiện. Sau đó, hãy bình tĩnh trình bày sự việc sao cho có lý, có tình. Theo đó, cán bộ, chiến sỹ CSGT trực tiếp làm nhiệm vụ sẽ xem xét tính khách quan, để xử lý.

Hơn nữa, khi điều khiển xe ô tô vào ban đêm, bạn phải bật đèn chiếu sáng để đảm bảo an toàn cho chính bạn và người tham gia giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo GTVT

Theo LĐCĐ
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác