28 ngày châu Âu du ký (phần 1): Chỉ bằng một chiếc điện thoại tôi có thể đưa vợ con đi bất cứ đâu

28 ngay chau au du ky phan 1 chi bang mot chiec dien thoai toi co the dua vo con di bat cu dau

Du lịch Châu Âu là giấc mơ của nhiều người nhưng không phải ai cũng đủ quyết tâm để biến thành hiện thực. Thay vì lựa chọn du lịch theo tour, thành viên Taoxyz của diễn đàn Otofun.net đã tự túc đưa cả gia đình đi vòng quanh Châu Âu trong 28 ngày. Hành trình được chính nhân vật chia sẻ trong câu chuyện “28 ngày Châu Âu du ký – gia đình nho nhỏ, giấc mơ to to”. Bài viết đã đạt được giải nhì cuộc thi "Những Câu chuyện chuyến đi (CCCĐ) hay nhất năm 2017-2018" do các thành viên trong diễn đàn bình chọn (https://www.otofun.net/threads/otofun-28-ngay-chau-au-du-ky-gia-dinh-nho-nho-giac-mo-to-to.1287144/page-2).

28 ngay chau au du ky phan 1 chi bang mot chiec dien thoai toi co the dua vo con di bat cu dau
Câu chuyện “28 ngày Châu Âu du ký – gia đình nho nhỏ, giấc mơ to to” đã đạt giải nhì cuộc thi "Những CCCĐ hay nhất năm 2017-2018".

Quyết định biến giấc mơ vòng quanh Châu Âu thành hiện thực

Taoxyz tên thật là Quân. Gia đình nhỏ của anh gồm có 4 người gồm: anh Quân, vợ và hai cô con gái, 9 và 14 tuổi. Trước đây, gia đình anh từng chạy ô tô lang thang trong Nam ngoài Bắc và đi một số nước Đông Nam Á, tuy nhiên họ chưa có cơ hội bước chân sang trời Tây.

Ý nghĩ đi du lịch Châu Âu đã được 2 vợ chồng ấp ủ từ lâu. Bản thân anh Quân thường xuyên theo dõi các bài viết trong Box CCCĐ của diễn đàn Otofun.net để thu thập thông tin, học hỏi kinh nghiệm và tìm thêm cảm hứng. Mùa hè 2017 là thời điểm theo anh Quân cảm nhận là "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" nên anh quyết định đưa gia đình lên đường tới Châu Âu du lịch.

28 ngay chau au du ky phan 1 chi bang mot chiec dien thoai toi co the dua vo con di bat cu dau
Giấc mơ đi vòng quanh Châu Âu đã được anh Quân ấp ủ từ lâu

Chuyến đi của gia đình anh Quân bắt đầu từ cuối tháng 6 và kết thúc vào tháng 7/2017, tròn 28 ngày. Ngay từ thời điểm bắt đầu tìm kiếm thông tin, anh Quân đã chủ trương tập trung vào các điểm tham quan chính của các tour du lịch Châu Âu. Hành trình được xác định là sẽ bắt đầu từ Pháp (Paris) sau đó đi qua nhiều nước Tây Ban Nha, Hy Lạp, Italia, Áo, Hungary, Đức, Thụy Sỹ.

Xác định sẽ tự đi theo hành trình riêng, anh Quân cho biết: “Bọn mình không có người thân, bạn bè gì ở Châu Âu, cũng không nhờ bất cứ đơn vị tour trong nước nào, chỉ quen mỗi anh Gúc-gờ. Thân lắm!”. Một điều thú vị là anh Quân không biết tiếng Anh.

“Về món ngoại ngữ thì giao tiếp của mình gần như bằng 0, chẳng nói được câu gì hoàn chỉnh, võ vẽ một ít chỉ đủ để đọc hiểu mấy trang đặt vé thôi”, anh nói. Để bù vào nhược điểm này, anh Quân chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng cho chuyến đi, từ mua vé, đặt phòng, tìm địa điểm ăn, chơi, đường đi lối lại cũng như văn hóa của từng nơi gia đình sẽ đến.

28 ngay chau au du ky phan 1 chi bang mot chiec dien thoai toi co the dua vo con di bat cu dau
Bảng kế hoạch chi tiết về chuyến đi Châu Âu của anh Quân.
28 ngay chau au du ky phan 1 chi bang mot chiec dien thoai toi co the dua vo con di bat cu dau
Chuyến đi Châu Âu dài 28 ngày với nhiều điểm đến, phải di chuyển liên tục nên anh Quân chọn đi các thành phố theo một vòng tròn.

Từng bước chuẩn bị cho chuyến đi Châu Âu của gia đình

Ngay sau khi thống nhất về chuyến đi, vợ chồng anh Quân quyết định phải xin visa sớm nhất có thể. Việc này do vợ anh Quân đảm nhận và được thực hiện 2 tháng trước khi đi. Tuy nhiên vì gia đình anh xin visa trúng đợt bầu cử của Pháp cho nên hồ sơ bị “ngâm” 5 tuần mới được cấp.

Vì chỉ có visa trước khi đi đúng 3 tuần, vợ chồng anh Quân không thể đặt được vé giá rẻ. Theo anh Quân tham khảo lúc đó: Nếu đi VN Airline bay thẳng giá khoảng 25 triệu và khống chế ngày về nên gia đình anh chọn đi Jet Airway, chấp nhận 2 lần transit qua Thái Lan và Ấn Độ, giá vé chỉ có 16 triệu và đi, về lúc nào cũng được.

28 ngay chau au du ky phan 1 chi bang mot chiec dien thoai toi co the dua vo con di bat cu dau
Giữa bus, tàu và máy bay anh Quân tìm hiểu và thấy đi tàu là tiện nhất.

Một điều quan trọng cần phải chuẩn bị nữa là chỗ ở. Ở Paris, Rome, vợ anh Quân liên hệ với mấy bạn người Việt làm dịch vụ cho thuê căn hộ hoặc phòng khép kín, các nơi còn lại anh Quân dùng Airbnb, booking.com, hostel.com. Anh Quân cho biết "Dùng Airbnb mình có thể làm việc trực tiếp với chủ nhà. Mình dùng lần đầu nên run, nhưng sau một vài lần đặt thấy cũng dễ dàng". Toàn bộ các đêm ở Châu Âu anh Quân đều đặt và thanh toán hết tiền phòng từ Việt Nam, khi đi thì in sẵn các tờ xác nhận và mang theo. Ngoài ra anh Quân dùng app trên điện thoại để đặt phòng nên cũng tải sẵn các xác nhận về điện thoại, dọc đường vợ chồng anh có thể chat hỏi chủ nhà thông tin và hẹn họ ra đón nếu như không biết đường.

Đối với việc di chuyển giữa các thành phố nói chung sẽ có 3 lựa chọn đó là: Bus, tàu và máy bay. Tuy nhiên, anh Quân tìm hiểu và thấy đi tàu là tiện nhất. Mặc dù đi bus (Flixbus, ouibus...) rẻ hơn đi tàu điện nhưng thời gian lại tốn gấp rưỡi, chỗ ngồi cũng chật chội hơn. Đi máy bay nhanh, nhưng đắt. Hơn nữa, phải ra sân bay trước 2 tiếng, các sân bay thường ở ngoài các thành phố nên cũng tốn thời gian và cả tiền di chuyển. Sau khi cân nhắc gia đình anh Quân chọn tàu làm phương tiện di chuyển giữa các thành phố cho gia đình.

Theo đánh giá của anh Quân, các ga tàu đều nằm ở trung tâm thành phố, chỗ ngồi, hành lý thoải mái, chạy nhanh (tàu nhanh khoảng 150-200 km/h, tàu chậm cũng 70-80 km/h).

28 ngay chau au du ky phan 1 chi bang mot chiec dien thoai toi co the dua vo con di bat cu dau
Anh Quân kê sẵn (tên vé, giá vé) in chữ to, đề phòng trường hợp đến nơi không nói được thì giơ ra để mua vé

Để đặt vé tàu, anh Quân vào các trang chủ của hãng tàu mỗi nước: Pháp (voyages-sncf.com), Italia (treinitalia.com), Áo (oebb.at), Đức (bahn.com), Thụy Sỹ (sbb.ch) chọn và đặt vé thuận tiện cho hành trình. Ngoài ra anh Quân còn bật mí thêm app Rail Planner Eurail. App này cho biết chính xác các chuyến tàu nối 2 điểm, bao gồm cả việc chuyển tàu, giờ tàu, sân ga tàu đỗ, cực thuận tiện để lên lịch trình. Như thế là toàn bộ vé tàu cũng được anh Quân đặt trước từ nhà. Trước khi đi, anh in toàn bộ các vé (có code được gửi qua mail) ra thành một tập A4 mang theo.

Đối với việc di chuyển trong thành phố: Metro, bus là 2 lựa chọn hàng đầu. Tại mỗi thành phố đều có một hệ thống vé dùng chung cho các loại phương tiện. Anh Quân chỉ việc tìm loại phù hợp với cả gia đình và đến đó mua trực tiếp.

Cuối cùng là chuẩn bị hành lý gồm quần áo cho cả chuyến đi, thêm áo rét, giày ấm để chơi với cái lạnh 0 độ. Đồ ăn (mì, cháo ăn liền, ít đồ hộp, lạc, ruốc...) vì gia đình có trẻ con, kén chọn trong việc ăn uống nên vợ chồng anh Quân mang thêm một nồi cơm điện cỡ nhỏ, vài cân gạo ngon... Ngoài ra còn có thuốc men, miếng dán nóng... và đặc biệt là máy ảnh, thẻ nhớ để ghi lại những cảnh đẹp và kỷ niệm.

Trước khi đi, hai vợ chồng phân công công việc rõ ràng: Anh Quân sẽ lo dẫn đường (đi đâu, hướng nào, đi bằng gì, lúc nào...) khuân vác một chiếc vali to và chụp ảnh. Còn lại vợ anh Quân sẽ hỗ trợ chồng.

Tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng, cả gia đình xách vali lên đường tới Châu Âu du lịch...

28 ngay chau au du ky phan 1 chi bang mot chiec dien thoai toi co the dua vo con di bat cu dau
Tác giả chụp vợ, con và hành lý đã chuẩn bị ở nhà gà metro RER B trong chuyến Châu Âu du ký.

* Mời độc giả theo dõi chuyến đi vòng quanh Châu Âu qua bài viết “28 ngày Châu Âu du ký – gia đình nho nhỏ, giấc mơ to to” của tác giả taoxyz ( https://www.otofun.net/threads/otofun-28-ngay-chau-au-du-ky-gia-dinh-nho-nho-giac-mo-to-to.1287144/page-2)

Đón đọc phần II "28 ngày Châu Âu du ký (phần 2): Bị cướp ở Paris"

Thu Hằng

Theo LĐCĐ