28 ngày Châu Âu du ký (phần 2): Metro tuyệt vời, bị dàn cảnh móc iPhone ở Paris

28 ngay chau au du ky phan 2 metro tuyet voi bi dan canh moc iphone o paris

Vụ cướp xảy ra vào thời điểm ga tàu điện ngầm vắng khách.

Với kiến thức đã tìm hiểu và trang bị được cùng chiếc điện thoại di động cài đầy đủ các app ứng dụng phục vụ chuyến đi, anh Quân tự tin dẫn vợ con lên đường đi du lịch. Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình 28 ngày vòng quanh Châu Âu của gia đình anh Quân chính là Paris.

28 ngay chau au du ky phan 2 metro tuyet voi bi dan canh moc iphone o paris

Thành viên taoxxyz (Quân) tác giả bài viết “28 ngày Châu Âu du ký - Gia đình nho nhỏ, giấc mơ to to” - Giải nhì cuộc thi chia sẻ kỉ niệm: Bị cướp ở Paris.

Đôi điều về hệ thống metro ở Paris

Hệ thống metro ở Paris trải rộng và khá chằng chịt. Nếu tính tổng cộng, hệ thống metro ở thủ đô nước Pháp có hơn một chục tuyến từ M1... M12, M13, thêm mấy tuyến liên vùng RER A B C D bao phủ toàn thành phố. Trong đó mỗi tuyến lại đi qua hơn chục ga. Ga to như ga Chaterlet les Hall, rộng như sân bóng. Ga nhỏ cũng có ít nhất 2 lối vào. Mỗi tuyến M có 2 hoặc 3 đầu và biển chỉ dẫn hướng đi của tàu (chỉ tên ga đầu hoặc ga cuối) vì thế trước khi xuống metro hành khách cần xác định hướng đi, tìm tên ga cuối tuyến cẩn thận theo hướng dẫn ghi trên biển chỉ dẫn.

28 ngay chau au du ky phan 2 metro tuyet voi bi dan canh moc iphone o paris
Biển chỉ dẫn hướng đi trong metro. Chữ viết to cạnh tên tuyến M1 là chỉ ga cuối của hành trình vì vậy định đi hướng nào hành khách phải xem trước bản đồ để nhớ ga đầu, ga cuối để di chuyển.

Mặc dù hệ thống ga tàu điện ở Paris lớn và chằng chịt nhưng hệ thống biển chỉ dẫn lại cực kỳ rõ ràng. Thuận lợi hơn nữa là từ mỗi một vị trí hành khách chỉ cần đi bộ trong vòng bán kính 3 - 400m là có thể gặp được 1 bến metro kế tiếp. Hệ thống thông gió trong metro cũng rất tuyệt, không khí tươi, mát mẻ như ngoài trời.

Ở các lối vào ga metro thường có barie, đi kèm với quầy thông tin có người trực 24/24, cung cấp bản đồ tuyến metro mini miễn phí. Nhân viên trong quầy không làm nhiệm vụ bán vé, nếu hành khách cần hỗ trợ họ sẽ di chuyển ra ngoài còn vé được bán bằng các máy tự động. Trước khi tới Châu Âu anh Quân rất lo lắng nên đã lên mạng xem các video clip hướng dẫn mua vé ở các máy bán tự động, sau đó anh xác định loại vé cần mua trước nên khi thực hành mua vé cho cả gia đình anh Quân không hề gặp khó khăn.

Anh Quân chia sẻ thêm: "Về vấn đề vé, tôi tìm hiểu một số loại vé đi thoải máy trong một vài ngày rồi các vé lẻ... Nhưng cuối cùng tôi chọn vé lẻ vì dễ dùng hơn. Vé loại T+ (thăm quan) 1 vé 1.9E, mua tập 10 vé (carnet) thì chỉ 14.5E, vé trẻ em giảm một nửa. Lúc xuống sân bay tôi mua luôn 4 carnet, cầm cả tập, đến barie phát cho mỗi đứa 1 vé đi qua. Vé đi qua barie được dập ngày giờ, thỉnh thoảng có vé bị dập lỗi không hiện ngày nên vẫn dùng lại được nhưng như thế là trốn vé, nếu bị kiểm tra thì không có vé xác nhận lúc vào".

Cũng bởi tính an toàn và tiện lợi của tàu điện ngầm nên trong quãng thời gian ở Paris anh Quân đã chọn metro làm phương tiện di chuyển, đi thăm quan cho cả gia đình.

28 ngay chau au du ky phan 2 metro tuyet voi bi dan canh moc iphone o paris

Hệ thống thông gió trong metro rất tuyệt vời. Không khí tươi, mát mẻ như ở bên ngoài.

Chia sẻ kỷ niệm bị cướp ở Paris

Kể về kỷ niệm gặp cướp của mình anh Quân chia sẻ: "Hôm đó là thứ 2, gia đình tôi đang ở Paris và trên đường đến bảo tàng Louvre. Đi tuyến Metro M7, đến ga Louvre. Khi xuống ga, mọi người nhanh chóng di chuyển ra ngoài, gia đình tôi cũng theo mũi tên chỉ dẫn rảo bước. Tôi là người đi cuối cùng, chợt một bạn tây cầm tờ giấy vẫy vẫy chạy từ đằng sau lên như mời mua gì đó.

28 ngay chau au du ky phan 2 metro tuyet voi bi dan canh moc iphone o paris

Từ ở nhà tác giả đã đọc được những thông tin cảnh báo có móc túi ở nước ngoài đặc biệt ở các khu vực tàu điện ngầm nên đã nâng cao cảnh giác.

Từ nhà, tôi đã đọc được lời cảnh báo có móc túi của các thành viên chia sẻ trên diễn đàn Otofun.net nên cảnh giác ngay. Tôi giả câm, giả điếc, tiến lên xua tay để tránh đối tượng áp sát vợ đi đằng trước. Nhưng ngay lập tức tôi thấy ai đó huých vào vai mình, rồi có động ở cái túi nhỏ tôi đeo ở thắt lưng (trong có để hộ chiếu và ít tiền). Tôi lạnh toát cả người, nhìn xuống đã thấy cái túi mở tung. Rất may, hộ chiếu vẫn còn ở đó. Tôi lập cập giữ chặt lấy túi, quay ra nhìn thấy 3 đối tượng rời bỏ "con mồi" và chạy ra lối thoát khác.

Tất cả chỉ diễn ra chưa đầy phút. Định thần lại, tôi phát hiện con ip6+ vừa "tâm sự" với anh Gúc sơ xuất để trong túi quần đã ra đi theo các bạn tây. Lúc đó sân ga rất vắng, một vài người dân đi qua nhìn tôi ái ngại. Một cô gái tóc vàng, da trắng quay loại hỏi thăm chúng tôi. Cô ấy bảo gia đình tôi có thể vào quầy thông tin, nhờ họ xem lại camera an ninh rồi hăng hái dẫn đường giúp. Tôi nghĩ cái điện thoại nhỏ thế thì tìm sao được, bỏ thôi! Nhưng sau lại thấy người ta nhiệt tình quá nên cũng đi theo. Sang đó họ lại chỉ cho chúng tôi ra một đồn cảnh sát cách đó mấy ga, gặp chú cảnh sát cũng niềm nở hỏi han: "Điện thoại mày có bảo hiểm không?", rồi lại động viên: "Cái điện thoại nhỏ ở đây mất suốt, chia buồn với mày."

Tôi quay lại ga Louvre, loanh quanh mất hơn tiếng đồng hồ. Sau tôi mới để ý, khi qua ga Louvre và một số ga khác, loa trên tàu luôn nhắc mọi người lưu ý pick pocket."

28 ngay chau au du ky phan 2 metro tuyet voi bi dan canh moc iphone o paris

Vụ cướp diễn ra trong chưa đầy phút vào lúc ga tàu điện ngầm vắng khách khiến anh Quân không khỏi bàng hoàng.

Bị cướp mất chiếc điện thoại "bảo bối" anh Quân không khỏi bàng hoàng, vừa tiếc vì mất của vừa cảm thấy lo âu vì đột ngột bị rơi vào tình trạng mù phương hướng. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh anh Quân đã giải quyết được bằng cách dùng wifi tải lại map, các ứng dụng và thông tin khác vào điện thoại của vợ mình: "Cũng may, vợ chồng tôi đã chuẩn bị từ Việt Nam và mang theo 2 sim 3G, mất 1 còn 1 sim nên không ảnh hưởng gì lắm", anh Quân chia sẻ.

Vợ chồng anh Quân và hai cô con gái đã hoàn thành chuyến đi 28 ngày vòng quanh Châu Âu. Tổng kết cuộc hành trình này anh Quân phát biểu: "Thật sự tôi cảm thấy rất vui. Có thể nói chuyến đi của gia đình tôi đã thành công, không gặp phải trở ngại gì đáng kể. Cảnh vật, con người trên đường đi rất thân thiện, cuộc sống tươi đẹp. Tổng thiệt hại chuyến đi của gia đình chúng tôi rơi vào khoảng 11.000 Euro, tương đương 290 triệu VNĐ, bao gồm visa, vé máy bay, ăn, ở... không bao gồm chi phí mua sắm quà cáp."

* Mời độc giả theo dõi chuyến đi vòng quanh Châu Âu qua bài viết “28 ngày Châu Âu du ký – gia đình nho nhỏ, giấc mơ to to” của tác giả taoxyz (https://www.otofun.net/threads/otofun-28-ngay-chau-au-du-ky-gia-dinh-nho-nho-giac-mo-to-to.1287144/page-2)

Thu Hằng

Theo LĐCĐ