07:00 | 06/02/2021

Apple định giá siêu xe điện đầu tiên của mình như Tesla

Xe hơi Apple Car dù chưa được công bố nhưng lại được ví như dòng xe điện Tesla đắt tiền do Kia lắp ráp.
Sau Apple, đến lượt Alibaba lấn sân sang lĩnh vực sản xuất ô tô điện Apple sẽ ra mắt chiếc ô tô điện đầu tiên vào năm 2024

Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, Apple đang dốc hết tâm sức cho chiến lược phát triển chiếc xe điện đầu tiên của mình. Thậm chí hãng còn có thể đang lên kế hoạch "học tập" cách làm của Tesla, bằng cách tung ra một chiếc xe điện cao cấp, đắt tiền.

Trước đây, Tesle đã sản xuất mẫu ô tô điện đầu tiên Roadster, được định vị trong phân khúc siêu xe đắt tiền. Chiến lược của Tesla đã chứng tỏ phần nào thành công trên Main Street – Phố Chính, mang lại lợi nhuận cho chính CEO Elon Musk và những người lựa chọn cổ phiếu của ông.

Apple định giá siêu xe điện đầu tiên của mình như Tesla

Ông Kuo đã xác nhận tin đồn: Apple đã lựa chọn Hyundai làm đối tác với một vài chi tiết quan trọng hơn. Rõ ràng, Apple sẽ sản xuất chiếc xe chạy bằng pin của mình trên nền tảng xe điện e-GMP của Hyundai và việc áp dụng kỹ thuật sẽ do Tập đoàn Hyundai dẫn đầu. Việc hợp tác thiết kế và sản xuất thành phần được cho là với bộ phận Hyundai Mobis trong khi băng chuyền Apple Car thực tế sẽ do Kia quản lý.

Cho đến nay, các báo cáo tuyên bố Apple sẽ định vị chiếc xe của mình là "mẫu xe rất cao cấp", trong khi hãng sẽ "tận dụng tốt các nguồn lực hiện có của nhà máy sản xuất ô tô và tập trung vào phần mềm và phần cứng lái xe tự động, chất bán dẫn, công nghệ liên quan đến pin, ngoại hình và thiết kế không gian nội thất, trải nghiệm người dùng sáng tạo và tích hợp hệ sinh thái Apple hiện có. "

Thông số kỹ thuật và ngày công bố dự kiến của Apple Car:

● Đi được ít nhất 300 dặm

● Sạc 80% trong 18 phút

● Đạt tốc độ 0-60 dặm / giờ trong 3,5 giây

● Thời gian công bố: Sớm nhất là năm 2025

Tuy nhiên, nền tảng e-GMP của Hyundai rõ ràng được coi là vượt trội hơn so với nền tảng MIH của Foxconn của Apple. Do đó, công ty sản xuất iPhone cũng sẽ không tự sản xuất ô tô của mình. Mặt khác, Hyundai có thể đã suy luận rằng giá Apple Car cao trên thực tế sẽ dẫn đến giá dịch vụ linh kiện và lắp ráp của hãng cao hơn so với những nơi khác, đặc biệt là trong khi Apple đang lấn sân sang lĩnh vực điện tử.

Apple định giá siêu xe điện đầu tiên của mình như Tesla

Chiến thắng cho Hyundai cũng là một chiến thắng cho Apple, vì hãng sẽ thu hẹp đáng kể phạm vi thời gian tiếp cận thị trường so với việc xây dựng chuỗi cung ứng của riêng mình từ đầu. Vì lý do này, công ty sẽ có ưu thế khi thương lượng với Apple về việc áp dụng nền tảng e-GMP.

Sau một số báo cáo mâu thuẫn và do dự về sự hợp tác giữa Apple-Hyundai khiến cho ngày ra mắt Apple Car kéo dài từ năm 2024-2027, ông Ming-Chi Kuo đã lên tiếng xác nhận:

“Chúng tôi dự đoán Apple sẽ ra mắt xe Apple Car‌ sớm nhất vào năm 2025. iPhone mới mất khoảng 18–24 tháng từ khi xác định thông số kỹ thuật ban đầu đến khi sản xuất hàng loạt. Do thời gian phát triển lâu hơn, yêu cầu xác thực cao hơn, quản lý chuỗi cung ứng phức tạp hơn và các kênh dịch vụ bán hàng / sau bán hàng rất khác nhau cho ô tô, chúng tôi tin rằng Apple, vốn thiếu kinh nghiệm sản xuất ô tô, đã có một lịch trình chặt chẽ nếu muốn ra mắt ‌Apple Car‌ vào năm 2025.”

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào