06:52 | 29/04/2021

Cần Thơ lắp đặt camera giám sát nhận diện khuôn mặt, biển số

Với việc khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh, Cần Thơ sẽ bắt đầu sử dụng camera giám sát có khả năng tự động nhận diện khuôn mặt người hoặc biển số xe.
Cần Thơ lắp đặt camera giám sát nhận diện khuôn mặt, biển số
Cần Thơ bắt đầu sử dụng camera giám sát giao thông tự động ghi nhận biển số xe, các trường hợp vi phạm. Ảnh: PLO

Hôm qua 28/4, Cần Thơ đã tiến hành khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC). Trung tâm đặt tại Văn phòng UBND thành phố, thực hiện 8 chức năng gồm: Giám sát, điều hành các chỉ tiêu báo cáo, thống kê kinh tế - xã hội; giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; giám sát điều hành du lịch; giám sát tương tác phục vụ, phản hồi của người dân; giám sát an toàn thông tin mạng; giám sát thông tin trên môi trường mạng; giám sát, cảnh báo chất lượng môi trường và giám sát an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Riêng lĩnh vực an ninh trật tự lắp 4 camera mới trên địa bàn các quận quận Ninh Kiều và Cái Răng, có chức năng nhận diện khuôn mặt người, phát hiện các trường hợp khả nghi xuất hiện trong khu vực giám sát, đưa ra cảnh báo cho các lực lượng chức năng để xử lý.

8 camera khác được lắp đặt mới ở hai quận này, nhằm thực hiện chức năng giám sát an toàn giao thông. Camera này có thể tự động ghi nhận biển số, phát hiện trường hợp xe vi phạm quy định an toàn giao thông, ghi nhận thời điểm biển số xe xuất hiện tại các vị trí camera. Ngoài ra, camera giám sát giao thông còn giúp phân tích dữ liệu về lưu lượng giao thông và các loại phương tiện giao thông nhằm cảnh báo, dự báo các trường hợp kẹt xe, xác định tuyến đường và khung thời gian có thể xảy ra ùn tắc.

Cần Thơ lắp đặt camera giám sát nhận diện khuôn mặt, biển số
Tại một trung tâm điều hành đô thị thông minh trên cả nước. IOC Cần Thơ là một trong hơn 30 trung tâm trên cả nước.

IOC Cần Thơ là một trong hơn 30 trung tâm điều hành đô thị thông minh trên cả nước, do Tập đoàn VNPT triển khai xây dựng. Các IOC được ví như "bộ não số" của các địa phương với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh trên mọi lĩnh vực.

Với khả năng cung cấp thông tin, phân tích dữ liệu v.v., IOC giúp các nhà lãnh đạo có thể chỉ đạo điều hành trên thiết bị di động ở mọi lúc mọi nơi. Đây là nền tảng quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia này là một sản phẩm hoàn toàn "Make in Vietnam".

Li Ti

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào