07:12 | 12/05/2018

Fortuner không có xe, Isuzu mu-X bất ngờ thành SUV 7 chỗ bán chạy nhất

Dù chỉ có 29 xe được bán trong tháng 4/2018, Isuzu mu-X vẫn trở thành mẫu SUV 7 chỗ bán chạy nhất do các đối thủ còn lại không có xe để bán.

Theo báo cáo doanh số từ VAMA tháng 4/2018, cả phân khúc SUV 7 chỗ với 4 mẫu xe tại Việt Nam chỉ bán được 32 xe, tiếp tục giảm mạnh so với các tháng trước. Đáng chú ý, nhiều mẫu xe trong phân khúc này đã và sắp chạm mốc doanh số 0.

Mẫu SUV từng bán chạy “không đối thủ” Toyota Fortuner đã hết xe để bán với doanh số 0 trong 2 tháng gần đây dù doanh số trung bình của năm 2017 đạt 1.085 xe/tháng. Số liệu chung của Everest và Explorer mà Ford Việt Nam công bố đạt 48 xe nhưng theo thông tin được biết, mẫu Everest đã hết xe từ nhiều tháng nay.

isuzu mu x bat ngo dan dau doanh so phan khuc suv 7 cho tai viet nam

Mẫu SUV Mitsubishi Pajero Sport cũng chỉ bán được 3 xe trong tháng qua và nhiều khả năng trong tháng 5/2018 cũng sẽ chạm mốc doanh số 0 như Toyota Fortuner. Riêng Isuzu mu-X nhờ lượng xe còn tồn kho nên vẫn bán được 29 xe, cao nhất phân khúc dù doanh số đã giảm mạnh so với con số 82 xe của tháng 3/2018. Tuy nhiên, nếu tình hình không thay đổi, mu-X cũng sẽ sớm chung số phận với 3 mẫu xe trên khi Isuzu hiện vẫn không thể nhập xe mới về.

Ở một diễn biến khác, Chevrolet Việt Nam đã nhanh chân đưa mẫu SUV Trailblazer về Việt Nam và bắt đầu bán ra trong tháng 5/2018. Với “cơn khát” xe trong phân khúc SUV 7 chỗ hiện nay, nhiều khả năng Trailblazer sẽ trở thành mẫu xe bán chạy nhất phân khúc trong ít nhất 2 tháng tới nhờ giá bán hấp dẫn và có xe giao ngay.

isuzu mu x bat ngo dan dau doanh so phan khuc suv 7 cho tai viet nam

Giống như phân khúc bán tải, các mẫu SUV 7 chỗ tại Việt Nam như Toyota Fortuner, Isuzu mu-X, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest đều là xe nhập nguyên chiếc. Kể từ sau khi Nghị định 116 về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô được ban hành, đa số các hãng đã không có xe nhập khẩu nguyên chiếc để bán. Hệ quả diễn ra thấy rõ khi trong 4 tháng đầu năm 2017, doanh số của các mẫu SUV 7 chỗ tại Việt Nam sụt giảm khiến doanh số đã và sắp tiến về con số 0.

Được biết, một vài hãng xe đã có được các thủ tục cần thiết để đưa các mẫu SUV 7 chỗ của mình về Việt Nam trở lại. Tuy nhiên, thời gian nhập xe về và làm các thủ tục kiểm tra, kiểm định để thông quan mất khoảng 1-3 tháng nên phải tới quý III/2018 “cơn khát” xe SUV 7 chỗ tại Việt Nam mới phần nào được giải toả.

Uy Vũ

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào