20:58 | 12/07/2017

Hai chàng trai Đức và phát minh độc đáo giúp cần gạt nước ô tô dùng được nhiều lần

Thay vì vứt bỏ phần lưỡi gạt cao su xuống cấp sau thời gian ngắn sử dụng, Adnan Alibegovic và Mario Kronberg đã sáng chế ra một dụng cụ giúp những chiếc cần gạt nước ô tô "thọ" hơn rất nhiều. 
Góc khuất thú vị của những tay đua chuyên nghiệp Điều gì khiến Rolls-Royce Sweptail xứng đáng là chiếc ô tô đắt giá nhất thế giới? Bertha Benz và chuyến hành trình làm thay đổi hoàn toàn nền công nghiệp ô tô thế giới Khám phá nơi "chào đời" của những chiếc siêu xe 2,6 triệu USD

Dù chỉ là một bộ phận nhỏ trên ô tô nhưng cần gạt nước lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người lái. Hơn nữa, với khí hậu nắng nóng, mưa nhiều và môi trường khói bụi như tại Việt Nam, cần gạt nước thường xuống cấp rất nhanh chóng.

Về cấu tạo, cần gạt nước gồm có ba bộ phận: cần gạt bằng kim loại, lưỡi gạt nước bằng kim loại và lưỡi gạt nước bằng cao su. Trong đó, lưỡi gạt nước cao su là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với kính lái. Gần như tất cả những trường hợp cần gạt nước hoạt động kém đều do lưỡi gạt cao su đã xuống cấp, bị mòn hoặc hóa cứng.

hai chang trai duc va phat minh doc dao giup can gat nuoc o to dung duoc nhieu lan
Những vệt nước để lại là một trong những tình trạng gây khó chịu nhất do cần gạt đã cũ gây ra.

Vấn đề thường gặp nhất của lưỡi gạt cao su đã mòn là những vệt nước để lại trên kính lái khi cần gạt nước hoạt động. Nhiều người nghĩ rằng đó là dấu hiệu cho thấy bộ phận này đã hỏng và phải thay mới. Tuy nhiên, hai chàng trai người Đức Adnan Alibegovic và Mario Kronberg lại không nghĩ vậy.

hai chang trai duc va phat minh doc dao giup can gat nuoc o to dung duoc nhieu lan
Adnan Alibegovic và Mario Kronberg, hai người sáng chế ra ECOCUT Pro.

Họ đã tìm hiểu đến tận gốc rễ nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu này. Cuối cùng, họ thấy rằng toàn bộ lưỡi gạt cao su không bị mòn mà chỉ có phần mặt lưỡi tiếp xúc trực tiếp với kính lái chịu ảnh hưởng.

Sau một thời gian sử dụng, phần mặt lưỡi này xuất hiện nhiều vết nứt rạn rất mảnh và hai cạnh không còn sắc nữa, do đó gây ra những vệt nước đọng lại trên kính khi dùng cần gạt nước.

hai chang trai duc va phat minh doc dao giup can gat nuoc o to dung duoc nhieu lan
"Trăm dâu đổ đầu... lưỡi gạt".

Dựa trên phát hiện này, Alibegovic và Kronberg đã tìm ra cách khắc phục rất đơn giản: bào đi lớp cao su đã bị nứt để bề mặt lưỡi tiếp xúc lại mới nguyên như vừa xuất xưởng. Từ đó, ECOCUT Pro ra đời.

Sau ba năm phối hợp nghiên cứu cùng Đại học Pforzheim (Đức), Alibegovic và Kronberg đã tạo ra ECOCUT Pro. Có thể xem món dụng cụ này như một chiếc bào siêu nhỏ. ECOCUT Pro có khả năng bào đi một lớp nứt rạn mỏng trên lưỡi gạt cao su chỉ trong vài giây với độ chính xác tuyệt đối. Hiệu quả mang lại sau đó rất ấn tượng.

hai chang trai duc va phat minh doc dao giup can gat nuoc o to dung duoc nhieu lan
ECOCUT Pro có khả năng bào đi lớp cao su đã xuống cấp chỉ sau vài giây với độ chuẩn xác cực cao.

Món dụng cụ nhỏ, hiệu quả và dễ sử dụng này đã tạo nên một cơn sốt trên Internet ngay khi được giới thiệu vào cuối năm 2016. Phản hồi từ người dùng và các trang đánh giá về sản phẩm cũng rất tích cực.

Tại Việt Nam, đặc biệt trong mùa mưa như hiện nay, có lẽ món dụng cụ này sẽ tỏ ra đặc biệt hữu ích.

Video giới thiệu về ECOCUT Pro:

Vỹ Phong

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào