13:08 | 23/06/2021

Hiểm họa từ việc tự chế giường nằm trên xe ô tô

Một tài xế chế giường nằm ở hàng ghế sau cho các con nhỏ, sau khi được nhiều người góp ý, anh nhận ra sai lầm nghiêm trọng.
Tài xế Ferrari 488 GTB chửi cảnh sát giao thông bị khởi tố Chủ xe Ferrari bị còng tay vì chửi Cảnh sát giao thông Ô tô điện Tesla "không người lái" gặp nạn, hai người tử vong

Ngày 18/6, anh Nguyễn Anh T. (Hà Nội) đăng một video ghi lại cảnh những đứa trẻ đang nô đùa trên chiếc "gường nằm" tự chế đặt ở hàng ghế sau ô tô, lúc xe đang chạy. Video thu hút hàng trăm ý kiến bình luận, phần lớn cho rằng việc làm này vô cùng nguy hiểm nếu không may xảy ra tai nạn bởi các bé đều không thắt dây an toàn.

Anh T. nói rằng, chuyến đi ấy cả gia đình du lịch đến một vùng biển ở Khánh Hòa, vào năm 2020. Nhận được phản hồi từ người xem, anh nói: "Mình thấy vui, trọn vẹn sau chuyến đi nhưng khi mọi người góp ý mình nhận ra sai lầm và rút kinh nghiệm".

Hiểm họa từ việc tự chế giường nằm trên xe ô tô
Đệm hơi cho xe ô tô

Đệm hơi cho ô tô là trang bị lắp thêm để biến không gian nội thất trở thành nơi ngả lưng, nghỉ ngơi cho hành khách. Trên thị trường hiện nay, có nhiều nhà cung cấp đệm hơi cho ôtô. Tùy vào kích thước, chất liệu sử dụng, đệm hơi được rao bán giá khoảng 300.000 đồng đến một triệu đồng hoặc hơn.

"Đệm hơi lắp cho ô tô chỉ nên sử dụng khi xe đã dừng hẳn, giúp hành khách nghỉ ngơi khi chạy xe hành trình dài hoặc kiểu dừng chân dã ngoại", anh Lê Đắc Đại, cựu kỹ thuật viên của Subaru Việt Nam nói. "Nếu dùng khi xe lăn bánh, không có dây đai an toàn cố định và xe chẳng may gặp chướng ngại vật phải phanh gấp, chuyển làn thì rất nguy hiểm cho người nằm hay ngồi trên đệm hơi".

Hiểm họa từ việc tự chế giường nằm trên xe ô tô

"Sử dụng đệm hơi cho ô tô không sai, nó chỉ sai khi người dùng sai cách", anh Đại nói thêm.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người ngồi ghế trước có thể giảm 45-50% nguy cơ tử vong nếu thắt dây an toàn. Với người ngồi sau, việc thắt dây an toàn đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ tử vong hơn tới 73% so với không thắt dây. Ở tốc độ càng cao, không thắt dây an toàn, nguy cơ chấn thương càng lớn.

Theo anh Đại, không ít người Việt mua được ô tô nhưng cách sử dụng chưa chuyên nghiệp. "Họ đôi khi thấy sự tiện lợi mà bỏ qua yếu tố an toàn, không biết mức độ nguy hiểm cho chính bản thân và hành khách đi cùng có thể lớn hơn so với họ nghĩ", anh nói.

Nghị định 100/2019 quy định, lỗi lái ô tô không thắt dây đai an toàn và chở người không thắt dây đai an toàn bị phạt 800.000 - 1.000.000 đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, số tiền phạt này không lớn, trong khi hậu quả nếu không thắt dây an toàn khi có tai nạn xảy ra là không thể đo đếm.

Phạm Trung

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào