12:39 | 04/03/2019

Kết quả khó tin trong cuộc thử nhiên liệu Honda CR-V 2.0 2015 của diễn đàn Otofun

Theo đồng hồ của chiếc Honda CR-V, mức tiêu thụ trung bình trên quãng đường Hà Nội - Thanh Hoá là 4,7 lít/100km, theo phương pháp đo đổ xăng, con số này là 4,1 lít.
Yamaha NVX lập kỉ lục 60,2 km/l trong “Thử thách động cơ Blue Core siêu tiết kiệm nhiên liệu” Honda Fuel Challenge 2018: Honda Jazz chỉ tốn 4,5 lít/100 km Đường đua Knock-Out the King: Thử thách kĩ năng lái xe offroad tốc độ cao

>> Theo dõi chi tiết vụ thử thách trên diễn đàn

Theo anh Thanh Nguyễn, nick hathanh8286 trên diễn đàn, người cầm lái chiếc CR-V 2.0 đời 2015, con số 4,7 lít/100km vượt quá dự kiến của anh lúc ban đầu (4,8 lít/100km), nhưng không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, bản thân Thanh Nguyễn, các trọng tài và những người đi theo chứng kiến, tất cả đều ngạc nhiên với con số 4,1 lít/100km, đo bằng phương pháp đong xăng theo lít rồi đổ vào bình (thay vì bơm thẳng từ cây xăng vào bình).

Anh Dũng Nguyễn, thành viên Libor nổi tiếng trên diễn đàn Otofun.net từ những ngày đầu thành lập, một trong hai người tham gia thử thách kiểm tra nhiên liệu xe CR-V, nhận định so sánh 2 kết quả cho thấy cách đo bằng đồng hồ của xe Honda, cụ thể là CR-V, rất chính xác chứ không như quan niệm trước nay.

ket qua kho tin trong cuoc thu nhien lieu honda cr v 20 2015 cua dien dan otofun

2 người thi đấu, trọng tài và đội cổ động cho cuộc thi test nhiên liệu trước khi lên đường.

Vụ thử thách tiết kiệm nhiên liệu đối với xe Honda CR-V bắt nguồn rất tình cờ khi anh Thanh Nguyễn chia sẻ về khả năng có thể đi chiếc xe này với mức tiêu thụ trung bình 5 lít/100km và bị phản đối kịch liệt. Dẫn đến anh Thanh cam đoan sẽ thực hiện được như lời nói và thách đố các thành viên khác để mở cuộc so tài. Người nhận lời là anh Dũng Nguyễn.

ket qua kho tin trong cuoc thu nhien lieu honda cr v 20 2015 cua dien dan otofun
ket qua kho tin trong cuoc thu nhien lieu honda cr v 20 2015 cua dien dan otofun
Honda CR-V 2.0 2015 của anh Thanh Nguyễn trước khi xuất phát.

Điểm xuất phát là tại cây xăng ở ngã ba Lê Đức Thọ - Hồ Tùng Mậu (Hà Nội), điểm kết thúc là chân cầu Nguyệt Viên, Thanh Hoá, với hành trình 160km (thực tế sau khi qua cầu là 161km). Tại cây xăng, chiếc Honda CR-V được bơm đầy xăng, sau đó anh Thanh Nguyễn đặt lại trip về 0. Rời khỏi cây xăng, hành trình bắt đầu được tính.

Thể lệ được đặt ra là cứ khi nào xe chạy ở tốc độ dưới 10km/h hơn 1 phút, sẽ lại bấm trip về không để tính tổng số. Còn lại tuỳ anh Thanh cầm lái sao cho hiệu quả nhất mà không vi phạm các quy định về an toàn giao thông.

ket qua kho tin trong cuoc thu nhien lieu honda cr v 20 2015 cua dien dan otofun
Ra khỏi trạm soát vé Cao Bồ, Ninh Bìh, xe chạy hết quãng đường 91km với mức tiêu thụ trung bình 4,7 lt/100m. mth

Tính từ lúc khởi hành đến lúc ra khỏi trạm soát vé Cao Bồ (Ninh Bình), quãng đường đo được là 91km, hầu hết là cao tốc. Anh Thanh sử dụng chế độ ga tự động (Cruise Control) ở tốc độ 60km/h và đạt mức tiêu thụ trung bình 4,7 lít/100km. Lúc này, đường chuyển sang Quốc lộ 1A, đường xấu hơn, hẹp hơn. Qua 2 lần đèn đỏ ở đường tránh Ninh Bình, mức tiêu thụ trung bình tăng nhanh lên 4,8 lít/100km.

Trên đường đi vào địa phận Thanh Hoá, xảy ra 2 tai nạn nghiêm trọng, một là xe tải bị lật trên cầu, một khiến cảnh sát giao thông phải chặn toàn bộ một chiều đường. Nhưng trong một ngày may mắn, chiếc CR-V không hề phải dừng lại giây nào mà tiếp tục đi một mạch tới cầu Nguyệt Viên. May mắn nhất là thời tiết nắng đẹp gần như không có gió, đường không nhiều xe, cộng thêm anh Thanh hoàn toàn tập trung, không vượt xe và tránh sử dụng phanh trừ khi bắt buộc để giữ được đà chạy.

ket qua kho tin trong cuoc thu nhien lieu honda cr v 20 2015 cua dien dan otofun
Suốt hành trình, điều hoà và màn hình luôn được bật.

Khác với các cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu do hãng tổ chức, ở cuộc thi này, điều kiện là xe phải mở điều hoà bình thường. Trên đoạn đường còn lại tới đích, anh Thanh thường để tốc độ quanh mức 42km/h mà anh cho là tối ưu. Đến 14h, xe chạm đích ở bên kia cầu Nguyệt Viên. Quãng đường tổng cộng 161km, kéo dài 3 tiếng 20 phút, với mức tiêu thụ trung bình là 4,7 lít/100km, theo đồng hồ. Tốc độ trung bình đạt 48km/h.

Như vậy, phần thắng thuộc về anh Thanh, người mà trước lúc xuất phát dự đoán mức tiêu thụ mình đạt được là 4,8 lít/100km. “Tôi tin tưởng mình sẽ thắng cuộc ngay từ đầu”, anh Thanh nói. “Tuy nhiên bên cạnh các kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu, điều quan trọng khác mà cuộc thi này mang lại là làm thế nào để sử dụng chiếc xe hiệu quả nhất, tuân thủ luật giao thông và đảm bảo sự an toàn cho mình và những người khác”.

ket qua kho tin trong cuoc thu nhien lieu honda cr v 20 2015 cua dien dan otofun
Mức tiêu thụ nhiên liệu đo được trên xe CR-V 2.0 2015 của anh Thanh là 4,7 lt/100m, sau quãng đường 161km từ Hà Nội đi ThanhMHoá

Mặc dù thua cuộc, anh Dũng Nguyễn cũng rất hài lòng. Trong chuyến đi này, anh Dũng cũng lái một chiếc CR-V 2.0 đăng ký cuối năm 2015. Mức nhiên liệu báo trên đồng hồ xe anh Dũng khi về tới đích là 4,9 lít/100km. “Thật khó tin, vì trước đây tôi chưa bao giờ chạy xe mà dưới 5 lít trung bình cả. Hôm nay nhờ các yếu tố may mắn mà lần đầu tiên đạt con số này”, anh Dũng chia sẻ.

ket qua kho tin trong cuoc thu nhien lieu honda cr v 20 2015 cua dien dan otofun
Kết quả trên đồng hồ xe anh Dũng Nguyễn khi gần về tới đích là 155km, mức tiêu thụ trung bình 4,9 lt/100km.

Mỗi xe có một trọng tài ngồi cùng. Đi cùng xe với anh Dũng là anh Lê Thanh Sơn, mod của box Chi hội, một gương mặt quen thuộc trên diễn đàn. Theo anh Sơn, xe anh Dũng vẫn có vài cú thốc ga để vượt nên tốn xăng hơn là đúng. “Tình cờ là có tới 2 xe giống y nhau cùng đi, nên có thể lấy số liệu của xe anh Dũng làm kết quả tham chiếu để đánh giá kết quả 4,7 lít/100km là con số chính xác”.

ket qua kho tin trong cuoc thu nhien lieu honda cr v 20 2015 cua dien dan otofun
Anh Thanh Nguyễn và chiếc CR-V 2.0 2015.

Để so sánh, tổ trọng tài còn sử dụng một biện pháp đo bổ sung. Trước khi lên đường, xe anh Thanh, chiếc xe thi đấu, được bơm đầy xăng. Sau đó bằng cách nhún xe thật kỹ, các trọng tài đã đổ thêm được gần 5 lít xăng. Tại cây xăng cách chân cầu Nguyệt Viên 3 cây số, các trọng tài bơm xăng vào một bình đo dung tích 5 lít dùng trong ngành y, sau đó đổ vào xe qua phễu. Kết quả, sau rất nhiều lần nhún xe kỹ càng, đã đổ thêm được 6,7 lít xăng. Tính trung bình, con số đo thực tế là 4,1 lít/100km.

ket qua kho tin trong cuoc thu nhien lieu honda cr v 20 2015 cua dien dan otofun
Xăng được đong vào bìnhh, đổ qua phễu đến khi đầy để kiểm chứng mức tiêu thụ nhiên liệu.

Theo anh Dũng, sau khi tham khảo từ đại diện Petrolimex, còn có một yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, đó là nhiệt độ. Sự chênh nhiệt độ bình xăng giữa lúc đổ lần 1 và lần 2 có thể dẫn tới con số đổ bằng tay ở lần 2 bị sai lệch. Dù vậy, điều đó chỉ cho thấy là đồng hồ của xe Honda CR-V báo chuẩn, anh Dũng nói. “Không đo nhiệt độ bình xăng lúc đi và kết thúc nên ảnh hưởng đến kết quả giữa Trip và thực tế. Vì thế em cho là trip của Honda tính chính xác”, anh trả lời một câu hỏi trên group Facebook. “Bọn em làm vụ này hoàn toàn không có bên nào can thiệp”.

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào