20:30 | 01/08/2021

Màu sơn xe nào phổ biến nhất thế giới và vì sao lại thế?

Có lẽ màu sơn xe hơi phổ biến nhất sẽ không làm bạn bất ngờ, đó là màu trắng. Tuy nhiên, sự “thống trị” của 3 gam màu trắng, đen, xám là điều khiến những người ưa màu sắc rực rỡ phải ngán ngẩm.

Năm 2020 vừa qua đúng là một năm ảm đạm với dịch bệnh covid và kinh tế bất ổn. Ở một khía cạnh khác, các màu sắc đơn điệu tiếp tục chiếm lĩnh bảng xếp hạng những màu sắc phổ biến nhất trên các mẫu xe bán ra trong năm 2020.

Màu sơn xe nào phổ biến nhất thế giới và vì sao lại thế?
Những màu sắc phổ biến nhất trong thế giới xe hơi!

Theo báo cáo thường niên lần thứ 68 của Axalta, tập đoàn dẫn đầu về mảng cung cấp màu sơn trong ngành công nghiệp xe hơi, xu thế của 10 năm qua vẫn không có gì thay đổi. Màu trắng vẫn là sắc màu phổ biến nhất thế giới khi chiếm tới 38% tổng lượng xe bán ra trong năm 2020.

Đáng chú ý hơn, 27% lượng xe bán ra trong năm ngoái chỉ được sơn màu trắng trơn, không có nhũ; 11% còn lại là các màu trắng ngọc trai và các loại màu trắng có nhũ khác. Màu sắc phổ biến thứ hai là màu đen với thị phần 19%, đứng thứ ba là màu xám với 15%. Bộ ba trắng – đen – xám chiếm tới 72% lượng xe mới của năm 2020.

Màu sơn xe nào phổ biến nhất thế giới và vì sao lại thế?
Chỉ có một vài màu đỏ và xanh ở bãi đỗ xe này!

Rõ ràng đây là những thống kê không dành cho người ưa màu sắc rực rỡ. Hai phần ba số lượng xe bán ra trong năm 2020 được sơn những màu sắc đơn điệu, có khả năng biến những chiếc Porsche hay Bentley trở nên nhàm chán! Dù vậy, đây là hệ quả từ tâm lý mua sắm của người sử dụng xe hơi trên toàn thế giới. Màu trắng được cho là dễ làm sạch nhất, ít phải bảo dưỡng cầu kỳ và màu trắng cũng ít hấp thụ sức nóng từ ánh sáng mặt trời nhất. Bên cạnh đó, màu trắng cũng là màu ưa thích của những doanh nghiệp mua xe với số lượng lớn. Như 1 hệ quả, các đại lý sẽ thường đặt hàng xe màu trắng hơn là các màu sắc nổi bật khác để tăng cơ hội bán hàng và tránh tồn kho. Thậm chí, đã có hãng xe không cung cấp màu sắc rực rỡ cho mẫu xe họ bán ra, đó là Polestar với mẫu crossover Polestar 2.

Màu sơn xe nào phổ biến nhất thế giới và vì sao lại thế?
Không thể tin nổi khi đây là bảng màu sắc của một mẫu xe hiệu suất cao!

Số liệu của Axalta cũng cho thấy rằng việc “cuồng màu trắng” không phải là hiện tượng chỉ có ở nước Mỹ. Trên thực tế, châu Á là châu lục chuộng màu trắng nhất (48% lượng xe bán ra năm 2020 sơn màu trắng) và châu Phi cũng không hề kém cạnh với tỷ lệ lên tới 46%. Có vẻ như câu đùa “xe màu trắng, mẹ mắng cũng mua” là đúng ở khắp thế giới!

Màu sơn xe nào phổ biến nhất thế giới và vì sao lại thế?
Màu đen được cho là biểu tượng của sự sang trọng

Đứng thứ 2 ở bảng xếp hạng phổ biến chính là màu đen. Màu đen đặc biệt phổ biến ở phân khúc xe sang và tại châu Âu, màu đen chiếm tỷ lệ 21%. Điều này có lẽ là do ảnh hưởng từ văn hóa và phim ảnh khi những chiếc xe màu đen luôn đồng hành với giới thượng lưu. Số liệu cũng chỉ ra rằng trong số 19% lượng xe được sơn màu đen trên toàn cầu, có tới 15% là màu đen có nhũ ánh kim, chỉ có 5% là màu đen trơn.

Màu sơn xe nào phổ biến nhất thế giới và vì sao lại thế?
Một gia đình Audi màu xám

Màu xám xếp thứ ba và chiếm 15% lượng xe bán ra toàn cầu, tăng 2% so với năm 2019. Tại châu Âu, khá ngạc nhiên khi xám mới là màu sắc phổ biến nhất, vượt qua màu trắng và đen. Đây là năm thứ hai liên tiếp màu xám “về đích” ở vị trí thứ nhất tại châu Âu. Lời giải thích có lẽ nằm ở khí hậu ôn hòa quanh năm khiến khả năng chống nóng của màu trắng trở nên kém hấp dẫn hơn, trong khi màu xám cũng thường là màu sắc tiêu chuẩn, không mất thêm chí phí. Đặc biệt, số liệu cho thấy màu xám rất phổ biến với xe thể thao và xe cỡ nhỏ.

Màu sơn xe nào phổ biến nhất thế giới và vì sao lại thế?
Màu bạc thường gắn liền với các mẫu xe Đức

Xếp ở vị trí thứ 4 là màu bạc – tiếp tục là một màu sắc không mấy nổi bật. Màu bạc chiếm 9% lượng xe bán ra trong năm 2020. Một trong những yếu tố khiến người tiêu dùng lựa chọn các màu sắc ít nổi bật chính là thời gian chờ đợi: nếu lựa chọn màu phổ biến như trắng hoặc đen, khách hàng sẽ sớm nhận được xe hơn, trong khi họ phải chờ đợi để sở hữu những chiếc xe có màu sơn đỏ hoặc cam.

Màu sơn xe nào phổ biến nhất thế giới và vì sao lại thế?
Màu xanh thường xuất hiện trên xe thể thao

Cuối cùng thì chúng ta cũng thấy một màu sắc rực rỡ! Đó là màu xanh dương xếp ở vị trí thứ 5 với thị phần 7%. Màu xanh là một tông màu rất ưa nhìn và không khó hiểu khi màu xanh chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng. Màu xanh dương chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất tại thị trường Hàn Quốc (9%) và rất dễ thấy trên xe thể thao và xe cỡ nhỏ. Dù vậy, ở một đất nước ưa màu sắc sặc sỡ như Hàn Quốc thì màu xanh dương vẫn bị lép vế trước màu trắng (33%), xám (19%) và đen (16%).

Màu sơn xe nào phổ biến nhất thế giới và vì sao lại thế?
Màu sắc luôn là một yếu tố thể hiện cá tính của xe hơi!

Vậy còn những màu sắc phổ biến khác thì sao? Màu đỏ chiếm 5% tổng số xe mới của năm 2020, màu nâu chỉ chiếm 3%, màu vàng 2% và màu xanh lá chỉ vỏn vẹn 1%. Đây là hệ quả của thị hiếu người tiêu dùng khi họ ưu tiên lựa chọn các màu sắc nhàm chán để chiếc xe của họ giữ giá hơn, cũng như ít phải bận tâm về việc bảo dưỡng lớp sơn. Đây thực sự là thắng lợi của tất cả mọi người: nhà sản xuất bán được nhiều xe hơn, ít hàng tồn hơn, người tiêu dùng phổ thông mua được những chiếc xe giữ giá hơn. Đối với những người yêu màu sắc rực rỡ thì xe của họ thực sự nổi bật giữa một rừng xe trắng, đen và xám, đúng với ý muốn của họ!

Phạm Vĩ

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào