08:15 | 26/05/2018

Người dân đồng ý dời trạm BOT Quang Đức nhưng chưa hài lòng với trả lời của tỉnh

Tại buổi tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư về việc di dời trạm BOT Quang Đức, đa số người dân tham gia buổi họp đồng ý chủ trương di dời trạm thu giá này. Tuy nhiên, người dân yêu cầu UBND tỉnh làm rõ việc miễn, giảm phí cho người dân gần khu vực trạm đặt cụ thể là bao nhiêu, không nên trả lời chung chung.

Sáng 24/5, tại UBND xã Cuôr Đăng (huyện Cư M'gar, Đắk Lắk) Bộ GTVT phối hợp UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư về việc di chuyển vị trí trạm BOT Quang Đức từ Km 1747 (phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ) về Km 1758+085 (xã Cuôr Đăng).

Hội nghị với sự tham dự của đại diện Bộ GTVT, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, các Sở, ban, ngành cùng gần 200 người dân thuộc phường Bình Tân, xã Cư Bao, xã Bình Thuận (thị xã Buôn Hồ) và xã Cuôr Đăng, xã Ea Đrơng (huyện Cư M’gar).

Tại buổi tham vấn, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết việc di dời đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND và UBND tỉnh đồng ý. Ngoài ra, vị trí đặt trạm hiện tại làm chia cắt đô thị, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Buôn Hồ; trạm nằm trong khu vực đông dân cư ảnh hưởng đến người dân, gây ô nhiễm về bụi và môi trường; trạm cũ nằm gần chân đèo Hà Lan tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Việc đặt trạm tại vị trí mới loại bỏ những tác động tiêu cực, hạn chế ảnh hưởng người dân di chuyển trong khu vực; giảm bớt tác động môi trường; bớt ùn tắc, tai nạn giao thông…

nguoi dan dong y doi tram bot quang duc nhung chua hai long voi tra loi cua tinh
Người dân tham gia buổi tham vấn ý kiến về việc dời trạm thu giá BOT Quang Đức

Phát biểu tại buổi tham vấn, có 16 ý kiến của người dân đã nêu lên quan điểm về vấn đề di dời trạm và việc đặt trạm ảnh hưởng đến những hộ gần khu vực đặt trạm nên rất muốn được xem xét giảm hoặc miễn phí cho người dân tại đây.

Ông Lê Văn Đông (ngụ thôn An Phú, xã Ea Đrơng) kiến nghị rằng với những hộ dân trong vòng bán kính 5km gần trạm BOT cần được giảm phí hoàn toàn, bởi việc di chuyển của những hộ này qua trạm là thường xuyên nên việc đóng phí là không công bằng. “Chúng tôi sống gần trạm, ngày nào cũng có công việc đi qua phải đóng phí liên tục, làm sao phát triển được kinh tế mà chỉ khiến khó khăn hơn nên tôi kiến nghị các cấp cần xem xét lại vấn đề này”, ông Đông cho hay.

Còn ông Lê Văn Thọ (ngụ xã Cư Né) yêu cầu UBND tỉnh khi đặt trạm phải xem xét khoảng cách đặt trạm đúng theo quy định pháp luật và việc việc cho các hộ lân cận trạm được miễn giảm thì cụ thể là bao nhiêu % để người dân được biết.

Bên cạnh các ý kiến về giảm, miễn giá thu qua trạm BOT, người dân cũng băn khoăn trước việc đường tránh tây thị xã Buôn Hồ (dài 26km, song song với đường Hồ Chí Minh) được đầu tư 757 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đang xây dựng, khi hoàn thành, người dân có thể chỉ đi qua đường của BOT Quang Đức chừng 1km cũng sẽ bị thu phí.

“Chúng tôi mong muốn nhà nước có mức thu hợp lý, giá cả thu như thế nào, phải được thống nhất không được thu khi chúng tôi đi trên tuyến đường tránh”, ông Thái Văn Giang (xã Bình Thuận) bày tỏ.

nguoi dan dong y doi tram bot quang duc nhung chua hai long voi tra loi cua tinh
Ông Trần Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk (giữa) cho rằng sẽ giảm cho người dân nhưng hiện chưa thể nói cụ thể mức giảm bao nhiêu vì chưa thực hiện dời trạm

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, ông Trần Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh tiếp thu ý kiến xoay quanh việc miễn giảm cho các hộ dân có phương tiện lưu thông qua trạm thu giá BOT Quang Đức nhưng hiện tại, tỉnh chưa khẳng định miễn giảm cho người dân cụ thể là bao nhiêu bởi việc di dời chưa được thực hiện (chưa tính được kinh phí di dời, mật độ phương tiện lưu thông…).

“Việc miễn giảm phù hợp với thực tiễn, tỉnh sẽ giao cho các đơn vị liên quan tính toán việc này và sẽ báo cáo Bộ GTVT nên hiện chưa thể đưa ra mức giảm cụ thể vì chưa có căn cứ”, ông Hà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hà, thời gian dự kiến di dời trạm BOT Quang Đức là vào cuối năm 2018 và sẽ báo cáo để thực hiện việc miễn giảm phí cho người dân khu vực gần trạm BOT.

nguoi dan dong y doi tram bot quang duc nhung chua hai long voi tra loi cua tinh
Trạm thu giá BOT Quang Đức hiện tại nằm trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ

Phát biểu tại buổi tham vấn, đại diện Bộ GTVT ghi nhận những nguyện vọng của người dân và cho biết sẽ tham mưu xem xét các vấn đề này nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà nước, nhà đầu tư và nhân dân.

Kết thúc buổi tham vấn, số đông người dân tham gia hội nghị giơ tay biểu quyết đồng ý việc di dời trạm thu giá BOT sang vị trí mới. Tuy vậy, người dân vẫn chưa hài lòng việc trả lời chưa được cụ thể của UBND tỉnh.

“Chúng tôi mong muốn được biết rõ mức giảm phí cụ thể là bao nhiêu? Không thể trả lời sẽ miễn giảm còn bao nhiêu chưa trả lời được như vậy. Người dân chúng tôi ủng hộ việc di dời nhưng muốn sớm được biết câu trả lời rõ ràng từ phía chính quyền để nhân dân được đảm bảo quyền lợi”, một người dân tại xã Ea Đrơng băn khoăn.

Dantri

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào