14:00 | 30/09/2022

[PVOIL VOC 2022] 'Năm nay quyết tâm chinh phục đường suối cạn'

Gần 10 năm thi đấu tại VOC, tay đua Leo Vũ (Vũ Ngọc Cường) vẫn luôn tìm thấy những thử thách hấp dẫn mà anh muốn chinh phục tại giải đua ô tô offroad lớn nhất Việt Nam.
[PVOIL VOC 2022] Ban tổ chức livestream bốc thăm số đội vào ngày 30/9 [PVOIL VOC 2022] Nhìn lại VOC qua các thời kỳ: Vietnam Offroad Cup 2012 [PVOIL VOC 2022] Medal giải đấu vinh danh nhà vô địch hạng Mở rộng

"Sát thủ có gương mặt trẻ thơ" là biệt danh mà rất nhiều anh em trong giới chơi offroad đặt cho Leo Vũ (Vũ Ngọc Cường). Hiếm thấy tay đua nào được nhiều đối thủ yêu mến như Leo Vũ, có lẽ là bởi "Anh ấy sở hữu hai cái đẹp: chơi đẹp và nhân cách đẹp" như cách mà tay đua Đặng Cao Dậu nhận xét.

Gần chục năm nay, Leo Vũ và chiếc xe đua hầm hố của anh đã trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi mùa VOC đến. Đường thi nào có "ngựa chiến" của nhà vô địch hạng Mở rộng 2020 càn quét đều đông nghịt khán giả. Giới mê offroad nín thở với những pha xử lý, các fan nữ thì "chết đứ đừ" vì nụ cười của anh. Leo Vũ rất hay cười. Thắng cười, thua cũng cười. Hay cười vậy thôi chứ Leo Vũ rất nghiêm túc khi thi đấu.

Anh tâm sự VOC nào cũng đăng ký hạng cao nhất để thử thách chính mình. Tôi dám cá rằng, chỉ cần Ban tổ chức nghĩ thêm ra "bảng đấu" nào đó khó hơn Mở rộng thì Leo Vũ chính là người đầu tiên "đặt gạch"!

[PVOIL VOC 2022] Nhà vô địch Leo Vu: 'Năm nay quyết chinh phục đường suối cạn!'
Vũ Ngọc Cường vô địch hạng Mở Rộng PVOIL VOC 2020 và hạng Nâng cấp VOC 2015

- Xin chào Leo Vũ, nghe nói anh vừa mới bảo vệ thành công chức vô địch HTV Challenge Cup 2022?

Tôi và Luật (chã - lái phụ) vừa về nhất HTV Challenge Cup 2022 hạng Chuyên nghiệp cách đây gần hai tuần. (cười) Đây là mùa thứ hai liên tiếp tôi vô địch giải này!

- Vừa thi HTV Challenge Cup 2022 lại thi liền VOC, như vậy có quá... dồn dập với anh không?

Từ đầu năm đến nay tôi đã tham gia ba giải rồi. Giải Đồi cát Quy Nhơn về hạng Ba, giải LAAN Challenge The Mountain về Nhất hạng Chuyên nghiệp, và vừa Nhất HTV Challenge Cup 2022. Sắp tới là VOC.

- Đua giải nào cũng "càn quét" giải thưởng, VOC sắp tới cũng như vậy chứ?

Năm nay tôi lại đăng ký thi hạng Mở rộng tiếp ở VOC, mục tiêu tất nhiên là vô địch hạng Mở rộng rồi!

[PVOIL VOC 2022] Nhà vô địch Leo Vu: 'Năm nay quyết chinh phục đường suối cạn!'
Leo Vũ vừa bảo vệ thành công chức vô địch HTV Challenge Cup 2022

- Năm nào anh cũng thích đua ở hạng Mở rộng, vì sao vậy?

Tôi luôn muốn chinh phục những thử thách khó nhất mà Ban tổ chức đưa ra qua các bài thi, nên luôn chọn hạng cao nhất để tham gia. Năm 2015 hạng Nâng cấp cao nhất, tôi cũng đăng ký hạng này và vô địch. Từ 2018 khi hạng Mở rộng được mở ra, tôi luôn thi Mở rộng từ đó đến giờ.

- Thành tích của anh như thế nào trong các mùa VOC đã tham gia?

Tôi tham gia VOC từ 2012, thành tích năm 2015 là nhất hạng Nâng cấp, năm 2016 - 2017 về thứ ba cũng hạng Nâng cấp. Năm 2020 vô địch hạng Mở rộng, năm vừa rồi về nhì cũng hạng này.

[PVOIL VOC 2022]  'Năm nay quyết tâm chinh phục đường suối cạn'
Leo Vũ thi đấu tại PVOIL VOC 2021

- Bốn năm gần nhất thi hạng Mở rộng, năm nay cũng Mở rộng tiếp, có khi nào anh thấy... chán không?

Hạng Mở rộng vẫn có cái khiến tôi muốn thi. Tôi rất thích đường suối cạn. Đây là bài thi rất khó. Các năm trước chưa thành công chinh phục thử thách này nên năm nay quyết tâm chinh phục đường suối cạn.

Năm nay VOC diễn ra trong ba ngày, tôi hi vọng Ban tổ chức khai thác thêm địa hình khu vực gần bài thi đêm để tăng độ khó, tăng thử thách hơn nữa cho các vận động viên.

[PVOIL VOC 2022]  'Năm nay quyết tâm chinh phục đường suối cạn'
Leo Vũ năm nay quyết tâm chinh phục đường suối cạn

- Anh vẫn muốn bài thi hạng Mở rộng khó hơn nữa?

Đúng vậy, tôi luôn muốn chinh phục những thử thách khó hơn mà. Tôi cảm thấy bản thân thích nghi khá nhanh với bộ môn này. Bắt đầu tham gia offroad từ khoảng 2010, chậm hơn ba năm so với các đàn anh đi trước nhưng việc gia nhập với tôi không mấy khó khăn.

Tôi chơi cả offroad và onroad, nhưng tôi thích offroad hơn! Onroad chỉ chơi vào mùa khô khi mà không có địa hình cho offroad.

- Đam mê này có ảnh hưởng đến cuộc sống của anh không?

Không ảnh hưởng vì đua xe cũng là một mục tiêu trong nghề. Tôi có xưởng gara độ xe, tham gia đua cũng chứng minh cho mọi người thấy được khả năng của tôi, có thể tạo ra được những chiếc xe tin cậy.

- Leo Vũ có giai thoại được lưu truyền trong giới offroad, đó là "tiền thưởng không bao giờ đủ bù tiền sửa xe", có đúng vậy không?

Trong các giải đua offroad, nhìn chung vận động viên không quá quan trọng tiền thưởng. Những năm trước, dù đạt giải cao thì tiền thưởng cũng chỉ đủ hoặc thấp hơn, không đủ bù chi phí dự giải. Việc âm tiền do công tác hậu cần, đi lại, sửa chữa là tất yếu.

Chỉ khoảng ba năm trở lại đây, từ 2018 khi mức thưởng mới được nâng lên cao thì tôi chưa bị "âm" lần nào. (cười)

- Anh có thích biệt danh "Sát thủ có gương mặt trẻ thơ" mà các tay đua đặt cho mình không?

Biệt danh này đi theo tôi nhiều năm rồi, tôi rất thích.

[PVOIL VOC 2022]  'Năm nay quyết tâm chinh phục đường suối cạn'
Leo Vũ lúc nào cũng cười, bất kể thắng hay là thua

- Biệt danh đó liệu có phải bắt nguồn từ nụ cười bất kể thắng hay thua của anh ở mỗi giải đấu?

Cuộc đua luôn là cạnh tranh, nhưng cạnh tranh sòng phẳng. Thua là thua, mà thắng là thắng. Không có lý do biện minh tại vì cái này, vì cái kia nên mới thua, vì thế tôi luôn vui vẻ với kết quả mình đạt được.

Ngoài ra các vận động viên cũng là những người bạn, nên ngoài việc cạnh tranh thì ở ngoài đời sống vẫn luôn vui vẻ và chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Vậy nên việc cười với mọi người là điều tất yếu. Các giải đua cũng là ngày hội offroad cho những người chung đam mê nên phải tận hưởng nó.

- Bí quyết gặt hái thành công liên tục tại mỗi giải đua offroad?

Tôi luôn học hỏi và rút ra bài học nên mỗi giải kinh nghiệm lái xe được nâng cao. Vì thế thành tích bài sau luôn tốt hơn bài trước. Ngoài ra tôi rút kinh nghiệm từ chính vận động viên đua trước mình, vì thế thi đấu sẽ tốt hơn.

Ngoài ra việc nắm vững đặc thù từng giải cũng là một yếu tố. Hai giải offroad tôi hay tham gia là HTV và VOC. HTV và VOC có điểm chung là địa hình nhân tạo, điểm riêng là về cấu tạo địa hình khác nhau. HTV thì đất pha cát không có chân và nhiều hố nước tự nhiên, VOC là địa hình đất đỏ cứng, vì hai địa hình như trên nên thi HTV khả năng thiệt hại nặng hơn so với thi VOC. (cười)

Về thiết kế đường đua thì địa hình VOC ít bị thay đổi so với HTV vì tính chất đất cứng nên các đội thi đấu trước sau không có sự khác biệt nhiều.

khong ve nha t ba i thi na o va n vo di ch pvoil voc 2020

- "Ngày hội" đua offroad mà anh nói đang thu hút rất nhiều tay đua trẻ như thế hệ 9x, gen Z chung đam mê, anh cảm nhận ra sao về việc này?

Các tay đua trẻ đang thể hiện rất tốt ở hạng Bán tải Việt Nam, nơi mà tốc độ bài thi được đẩy lên cao. Các hạng Nâng cấp hoặc Mở rộng đang thiếu trầm trọng những lớp kế cận nên hy vọng các bạn sớm gia nhập hạng cao hơn để lớp đi trước như tụi mình còn có "hậu duệ".

- Có tay đua nào mà anh ấn tượng nhất trong những mùa giải gần đây?

Tay đua Hồ Thanh Tuấn, là người mới nâng cấp lên hạng Mở rộng. Trước đó anh ấy chỉ tham gia hạng Nâng cao và không có thành tích, từ khi lên hạng Mở rộng anh Tuấn thi đấu khá thành công.

- Cảm nhận của anh về VOC?

Ngày càng chuyên nghiệp! Quy mô ngày càng hoành tráng! VOC xứng đáng với vị thế là giải đua offroad lâu đời nhất và lớn nhất ở Việt Nam!

- Xin cảm ơn anh, chúc anh đạt được mục tiêu tại PVOIL VOC 2022 sắp tới!

Họ tên: Vũ Ngọc Cường (Leo Vũ)

Đội đua: A.B.O 4x4

Hạng: Mở rộng

Vị trí: Lái chính (Giống)

Thành tích: Vô địch hạng Nâng cấp VOC 2015, Hạng ba Nâng Cấp VOC 2016 và 2017, Vô địch hạng Mở Rộng PVOIL VOC 2020, Hạng Nhì Mở rộng PVOIL VOC 2021.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Theo dòng dự kiện

Xem thêm tin cùng chủ đề

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào