08:35 | 17/03/2019

Range Rover Sentinel - pháo đài di động của giới thượng lưu

Land Rover cùng bộ phận phát triển phiên bản đặc biệt Special Vehicle Operation (SVO) đã tiết lộ giới thiệu mẫu Range Rover Sentinel mới và gọi đây là Pháo đài di động.  

Về cơ bản Range Rover Sentinel là một phiên bản bọc thép của chiếc Range Rover Autobiography. Đây là phiên bản mới, nên tất nhiên phải được phát triển từ chiếc Ranger Rover mới nhất, mọi trang bị đều chính hãng và xuất xưởng từ nhà máy ở Anh.

Clip thử nghiệm Range Rover Sentinel.

Xe vẫn giữ nguyên kiểu dáng ngoại thất và hầu như không có điểm khác biệt khi so với phiên bản tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu như khách hàng muốn mẫu xe của mình trở nên khác biệt và gây chú ý hơn, SVO sẳn sàng cung cấp gói tùy chọn còi báo động và đèn khẩn cấp.

range rover sentinel phao dai di dong cua gioi thuong luu

Sentinel được sản xuất để đối phó với nhiều mối đe dọa trên đường, vì thế toàn bộ xe được bọc thép và kính chống đạn, tất cả được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của VPAM BRV 2009 VR8, PAS 300 và ERV 2010... Không những thế gầm xe cũng được gia cố để chống bom mìn, khả năng bảo vệ này có thể chịu được vụ nổ từ 15kg TNT ở khoảng cách hai mét.

range rover sentinel phao dai di dong cua gioi thuong luu

Không dừng lại ở đó, để chống lại những kẻ sử dụng các thiết bị nổ IED (thiết bị nổ tự tạo), Sentinel đã được thử nghiệm với STANAG 4569, một trong những tiêu chuẩn kiểm tra khả năng chống mìn xe nghiêm ngặt nhất. Nghe có vẻ phức tạp nhưng SVO cho biết chiếc xe sẽ không bị ảnh hưởng dù thiết bị nổ IED có nằm ở vị trí nào xung quanh xe.

range rover sentinel phao dai di dong cua gioi thuong luu

Các hệ thống an ninh khác bao gồm cửa kính phía trước được thiết kế đặc biệt có thể hạ tối đa 150mm để truyền tài liệu và hệ thống public address - hệ thống giao tiếp, cho phép người ngồi trong có thể giao tiếp với bên ngoài mà ko cần rời khỏi xe. Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất và thật sự cần ra ngoài, Sentinel được trang bị thêm một hệ thống thoát hiểm khẩn cấp được đặt trong khoang hành lý phía sau, cửa thoát hiểm này có thể hoạt động được khi tất cả các cửa của xe đều gặp hư hỏng nặng.

range rover sentinel phao dai di dong cua gioi thuong luu

Tất cả các tính năng này làm tăng thêm trọng lượng của xe, riêng phần bọc thép và lớp kính chống đạn đã có trọng lượng hơn 1 tấn. Để đảm bảo xe có thể vận hành, thay vì sử dụng động cơ dung tích 3.0L V6 siêu nạp, công suất 340 mã lực như trên bản tiêu chuẩn. Sentinel được trang bị loại động 5.0 lít V8 siêu nạp, có công suất 380 mã lực. Với động cơ này chiếc xe mất 10,4 giây để có thể tăng tốc 0-100km/h và tốc độ tối đa chỉ ở mức 193 km/h. Đây là một con số đáng kinh ngạc đối với một mẫu xe có trọng lượng lên tới 4,4 tấn.

range rover sentinel phao dai di dong cua gioi thuong luu

Vì trọng lượng tăng thêm nên SVO đã nâng cấp lại hệ thống treo, phanh và khung gầm của chiếc SUV để đảm bảo nó vận hành một cách tốt nhất. Với những nâng cấp này Sentinel vẫn có thể chinh phục các con đường off-road tốt, đi cùng đó là khả năng lội nước lên tới 850 mm. Ngoài ra chiếc SUV bọc thép này còn sử dụng loại lốp đặc biệt, dù bị bắn thủng vẫn có thể chạy với tốc độ 80km/h ở quãng đườngr 50km.

Linh Lê

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào