12:00 | 18/05/2022

So sánh chi phí xe xăng và điện

So sánh chi phí nhiên liệu xe Điện và Xăng thì xe Xăng đi tốn gấp 3-4 lần xe điện nếu cùng phân khúc.
Ford E-Transit Custom 2023 ra mắt: Đi được 380km/lần sạc Xe điện BMW iX iDrive40 âm thầm xuất hiện tại Việt Nam VinFast Canada công bố giá thuê pin xe điện VF8 và VF9

Có nhiều bác đang muốn tìm hiểu so sánh vận hành giữa xe điện và xe xăng. Em xin chia sẻ về xe VF e34 sau 3.000 km để các bác tham khảo.

I. Tổng quan sử dụng xe

Hàng ngày mình đi làm quãng đường 20 km cả đi và về trong phố có tắc đường, có đi nhanh, có đi chậm, tắc đường, trung bình tốc độ 20 km/h.

Mỗi lần sạc đầy di chuyển được tầm 220km, đây là con số khá sát với công bố 285 km/lần sạc theo chuẩn NEDC.

Một tuần em sạc một lần, mỗi lần sạc khoảng 1h30 phút đầy pin. Sau này có cây 150kW thì thời gian sạc sẽ giảm xuống còn 45 phút sạc đầy. Em không có vấn đề lắm về thời gian sạc vì thấy thời gian như vậy chấp nhận được.

So sánh chi phí xe xăng và điện

Nếu nhà các bác có nhà riêng, có thể mua bộ sạc treo tường 7kWh, hàng ngày bác đi làm về cắm vào một lúc là đầy. Cho dù có cạn pin, chỉ cần sạc tối đa 8 tiếng. Thực tế ví dụ 6h đi làm về, xe cắm sạc thì từ 10h đêm đến 2h sáng là đã đầy, 8h sáng đi làm thoải mái.

Từ ngày đi VF e34 em không đi Lux nữa vì:

- Xe gọn bên ngoài, rộng bên trong, phù hợp đi phố.

- Chi phí nhiên liệu rất thấp so với xe xăng.

- Xe tăng tốc nhanh, mạnh, lái sướng.

II. Chi phí sử dụng

Chi phí sử dụng em có làm một bảng tính ảnh gửi kèm (nếu chưa chính xác các bác góp ý).

Do mua xe đợt một giá 495 triệu, vì vậy nếu so với xe cùng phân khúc đều đang ở mức 700-800 triệu mà lại còn tiết kiệm được 12% trước bạ tương đương 100 triệu nên mua VF e34 rất tối ưu.

Vì lý do trên em tính luôn là xe mình rẻ được cùng phân khúc 200-300 triệu là bằng giá trị pin rồi nên tính bằng giá là mình sở hữu pin trong khi lợi ích mình không phải mua pin, không lo pin hỏng chai mà vẫn được cầm nguyên tiền trong tay.

So sánh chi phí xe xăng và điện

Riêng tiền chênh lệch xe nếu tính chi phí tài chính mình thừa tiền thuê pin, vì vậy em sẽ coi như không cần quan tâm tính tiền thuê pin đưa vào chi phí.

Em đi xe mỗi tháng chỉ 500 km so với trung bình mọi người đi 1.000 km/tháng, chi phí sạc điện tính ra mỗi tháng 286.000 đồng, cứ làm tròn là 300.000 đồng. Bác nào đi nhiều gấp hai em thì cũng chỉ 600.000 đồng/tháng.

So sánh với xe xăng cùng phân khúc thì mỗi tháng sẽ phải chi 1,5-3 triệu/tháng cho tiền xăng với xe trong cùng phân khúc giá 700-800 triệu với mức tiêu thụ hỗn hợp 10 lít/100km. Thực tế em trước đây đi làm bằng Lux A2.0 và Lux SA2.0 thì còn cao hơn rất nhiều. Giá xăng em lấy theo dự kiến ngày hôm nay và để cho chẵn dễ tính.

III. Kết luận

So sánh chi phí nhiên liệu xe Điện và Xăng thì xe Xăng đi tốn gấp 3-4 lần xe điện nếu cùng phân khúc.

Xe điện cho cảm giác lái mạnh mẽ hơn xe xăng nếu cùng phân khúc giá.

Chi phí bảo dưỡng xe điện thấp hơn xe xăng: không thay dầu nhớt động cơ hộp số và hạng mục bảo dưỡng đơn giản hơn. Chỉ bằng 1/3 so với xe xăng.

Ai cũng là đối tượng phù hợp để mua xe điện, đặc biệt là kinh doanh dịch vụ Tự lái, Taxi vì tiết kiệm được chi phí nhiên liệu rất lớn như nêu trên, Taxi chạy khoảng 160 - 200 km/ngày như vậy mỗi tháng để dư ra được 10-12,5tr/tháng. Một năm dư ra 125-150 triệu thì đây là lựa chọn cực kỳ tốt.

So sánh chi phí xe xăng và điện
Ảnh minh hoạ

Điểm cuối ít người quan tâm, xe điện bảo hành 10 năm, đi có vấn đề gì VinFast lo, vậy nên những người đi nhiều, chạy xe dịch vụ hoàn toàn yên tâm. Xe bảo hành 10 năm thì giá trị mua đi bán lại cũng xe đảm bảo hơn rất nhiều so với 3 năm. Chưa nói đến chi phí bảo dưỡng nêu trên chỉ bằng 1/3 so với xe xăng.

VinFast đang mở rộng nhanh chóng các trạm sạc mọi nơi nên việc sạc xe không phải là vấn đề lớn. Hơn nữa nhà ai có lắp được sạc treo tường hoặc chỗ gửi xe lắp được thì cực tiện lợi, trạm sạc chỉ phục vụ cho di chuyển xa mà các tuyến cao tốc đều được cắm sạc nhanh rồi.

Để biết được xe điện hay dở thế nào, các bác hãy đến showroom VinFast lái thử để tự mình đánh giá.

OFer: Nguyễn Đăng Quang

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào