03:00 | 06/05/2020

Tai nạn giao thông, dù đúng dù sai cũng phải gọi công an và bảo hiểm

Tai nạn là điều không ai muốn. Nếu va chạm không lớn chúng ta có thể đi đến lựa chọn hòa giải, tuy nhiên cần phải rất cẩn trọng vì 1 trong 2 bên có thể quay ngược lại bất kể lúc nào...

Hướng dẫn cách dán dây cao su cách âm cánh cửa xe

'Túi khí của Toy bền lắm, không bung đỡ tốn tiền...' Vài điều cần lưu ý khi muốn "độ thật ngầu" một chiếc xe mới

Sự việc xảy ra vào lúc 8h giờ tối, ngày 19/4/2020 tại đường đê GL (gần Thạch Bàn). Lúc xảy ra va chạm xe của tôi đang chạy với tốc độ khoảng 30km/h. Xe máy thì làm ở gara Huế (ngay gần đê GL, đoạn dốc Thạch Bàn). Sau va chạm, người đi xe máy không sao.

Tôi gọi 113, họ cho số công an Phường. Gọi công an Phường ra, họ bảo hòa giải cho nhanh vì người không sao cả. 2 bên đồng ý. 5 phút sau, công an giao thông quận Long Biên cũng đến, hỏi 2 bên và đề nghị hòa giải.

Lúc này, bên xe máy đồng ý hòa giải và nói họ làm gara, mang xe tôi về gara của họ, họ sửa cho hết... Tuy nhiên, tôi nói không cần, tôi sẽ tự kéo về gara của mình, tự sửa (người không sao là tốt rồi, xe mình mình tự sửa, xe máy họ tự sửa).

Công an thấy đã ổn, đi về hết thì bỗng nhiên xe máy đổi thái độ. Cộng thêm 1 số người dân gần đó (không biết đúng sai), cho rằng cứ xe máy là đi đúng và yêu cầu ô tô đền, không thì gọi công an! (May mắn, hôm đó cũng có mẫy bác đi ô tô tốt bụng cố ở lại làm chứng cho tôi bằng được).

Chú lái xe máy gây tai nạn thì không nói nhưng mấy chú làm cùng gara (ngay gần đấy) cũng chạy ra nhận là chủ luôn. Họ kêu không được mang xe đi (khi xe cứu hộ tôi tự gọi đến để kéo xe về), thậm chí đòi tôi bồi thường tiền...

Cực chẳng đã, bắt buộc tôi lại phải làm lại quy trình, gọi 113. 113 cho số ca phường sở tại. Gọi công an phường, họ lại gọi csgt (lần thứ 2 thực sự rất khó để gọi họ ra). Cuối cùng, csgt ra làm biên bản, vẽ hiện trường, xem lại trích xuất file video xe tôi, sau đó kéo cả 2 xe về bãi của công an quận Long Biên.

Va chạm, là điều không ai muốn. Nếu va chạm không lớn (không thiệt hại về người) chúng ta có thể đi đến lựa chọn hòa giải. Tuy nhiên cần phải rất cẩn trọng vì 1 trong 2 bên có thể quay ngược lại bất kể lúc nào.

Hôm qua, chỉ một chút xíu, nếu tôi đồng ý hòa giải, mang xe về hoặc để họ mang xe mình về (không giữ nguyên hiện trường), không chụp hình, lấy file video của camera hành trình ra cẩn thận, không gọi công an giao thông đến lập biên bản, hiện trường, thì khả năng rất cao, hôm nay tôi sẽ bị bên xe máy quay lại đòi tiền.

Đời không như tưởng tượng, đôi khi thiện chí hòa giải lại bị quay thêm nên cần cực kỳ cảnh giác.

Kế đó, buổi chiều ngày 23/4 công an quận Long Biên gọi điện hẹn tôi chiều mai sang làm việc.

Sáng ngày 24/4 (thứ 6) công an quận Long Biên gọi lại, nói chú xe máy về quê (Thái Bình), không bắt được xe lên, và hẹn sang tuần thông báo sau.

Ngày 29/4 bên công an quận Long Biên lại mời tôi sang làm việc. Lúc đầu tôi nghĩ chắc sang ký biên bản gì đó, chứ chưa thể trả xe. Vì công an quận vẫn giữ bằng lái xe nên tôi nhờ 1 chú em chở sang. Bên công an hẹn 2h30 chiều, thì 2h20 chúng tôi sang đến nơi. Tôi gọi cho đồng chí công an thụ lý vụ của tôi, thì đồng chí bảo "anh đợi 1 chút, em đang ngoài bãi xe, chụp ảnh xe anh để lát về làm việc cho nhanh".

Chúng tôi tiếp tục ngồi trà đá ngoài cổng, đợi đến 3h10 (sốt ruột gọi lại) thì được hướng dẫn đi vào bên trong (chỗ lấy biển số). Lúc vào đến nơi, tôi thấy chú xe máy đang ngồi viết biên bản (sau mới biết hóa ra họ gọi chú kia vào làm trước). Nội dung thì đại loại là xe máy đi sai, nhận thức được hành vi, xin chịu trách nhiệm trước pháp luật...

tai nan giao thong du dung du sai cung phai goi cong an va bao hiem
Người đi xe máy ngồi viết biên bản tại trụ sở Công an quận Long Biên

Ngồi đợi chú ý viết xong, phía Công an có cho 2 bên tự nói chuyện về thiệt hại (lúc này thì chú xe máy biết là sai lè rồi). Bên công an nói sẽ thu bằng lái xe máy, giữ bằng đâu 3 tháng và phạt hành chính vi phạm TNGT.

Nhìn thấy chú xe máy băng bó cả hai chân, thú thực là tôi cũng không nỡ bắt đền. Sau tai nạn ngày 18/4, thì chú ý có về quê ở Hưng Hà, Thái Bình, bó bột, cũng trình bày hoàn cảnh khó khăn, nói sang tuần em phải mổ chân... Hiện tại vì chân phải bó bột nên bố vợ đi cùng đưa lên.

Một lần nữa 2 bên thống nhất hòa giải, xe ai đấy sửa, người ai làm sao cũng tự sửa thôi.

Lần này, quan trọng nhất là Công an họ bắt viết bản cam kết, tự hòa giải, tự sửa chữa mọi tổn thất về phương tiện, không có bất kỳ tranh chấp nào kể từ hôm nay.

Vậy là xong, đôi bên làm thủ tục lấy xe ra. Tôi gọi xe cứu hộ cẩu xe về gara. Lát sau, bố con chú xe máy cũng bắt taxi ra bãi, thuê xe ba bánh chở xe máy ra Head Honda sửa,

tai nan giao thong du dung du sai cung phai goi cong an va bao hiem
Chú xe máy chân bó bột, chống nạng, bố vợ thì già, nên hai anh em lại xắn tay, giúp người ta bê xe máy lên xe lam.

ĐÁNH GIÁ :

1. Thiệt hại cơ bản :

- Bị giữ xe bên Long Biên: 10 ngày x 120k = 1.2tr

- 2 lần kéo xe x 700K = 1.4tr

- Xe nằm bãi mấy hôm cũng khó ngủ (dù mình đi đúng nhưng vẫn lo xe máy có vấn đề gì, nhỡ cái thì lại khổ thêm)

2. Được:

Mặc dù bên xe máy là nguyên nhân tại nạn nhưng nếu vụ này không có Công an giải quyết, lập biên bản, cam kết hòa giải, e là tôi còn phải "nói chuyện" chán mới xong.

3. Kết luận: Gặp trường hợp tương tự như tôi (kể cả mình đi đúng hoặc sai), xin khuyên nên có Công an đứng ra giải quyết, có biên bản đàng hoàng. Nhiều khi 2 ô tô va chạm nhau chưa chắc đã sao, chứ oto va chạm xe máy khó nói trước.

jingyongle

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào