16:06 | 26/03/2021

Từ 25/3, xe khách phải niêm yết giá vé ở bên ngoài xe

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải được nêu trong thông tư 02/2021, xe khách phải niêm yết giá vé ở bên ngoài xe từ ngày 25/3/2021.
Vì sao xe khách, xe buýt không thiết kế cửa lên xuống riêng cho tài xế? Daewoo bus Việt Nam giới thiệu hai dòng xe khách G8 và G12 phiên bản mới

Thông tư 02/2021 của Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) sửa đổi Thông tư 12/2020, quy định về tổ chức quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ bắt đầu có hiệu lực từ 25/3/2021.

Đáng chú ý, Thông tư này quy định xe kinh doanh vận tải (KDVT) phải niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị KDVT và giá vé (giá cước) đã kê khai ở mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe. Trước đó, Thông tư 12 không có quy định về việc niêm yết giá vé ở mặt ngoài của xe.

Từ 25/3, xe khách phải niêm yết giá vé ở bên ngoài xe

Thông tư này cũng quy định về việc lắp camera trên xe ô tô của đơn vị KDVT. Cụ thể, đơn vị KDVT phải đáp ứng dữ liệu lưu trữ tại camera lắp trên xe dưới định dạng video theo chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: Biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (tọa độ), thời gian; video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ phân giải tối thiểu là 720p; Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm).

Bên cạnh đó, dữ liệu từ camera truyền về máy chủ của đơn vị KDVT, máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dưới định dạng ảnh theo chuẩn JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640x480 pixel.

Từ 25/3, xe khách phải niêm yết giá vé ở bên ngoài xe

Trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, dữ liệu từ camera phải được gửi lại đầy đủ, chính xác theo quy định về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại. Các dữ liệu được ghi và lưu trữ tại camera lắp trên xe và tại máy chủ của đơn vị KDVT phải đảm bảo không bị xóa, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định.

Trước đó, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đã từng đề xuất lùi thời gian lắp camera trên xe KDVT khoảng hai năm do các doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, Bộ GTVT khẳng định không thể lùi thời gian thực hiện quy định trên.

Theo đó, ngày 1/7 tất cả các xe ô tô KDVT phải đáp ứng việc lắp camera trên xe theo quy định của Nghị định 10/2020.

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào