07:24 | 02/06/2018

'Tự thú' của một 'Ninja' xinh đẹp

Tâm sự, đúng hơn là chia sẻ và tư vấn, của thành viên Otofun.net là Lynh Lynha, người tự nhận có thời gian dài tới 20 năm chạy xe máy và rất hiểu tâm trạng của các chị em khi tham gia giao thông.
"Sốc" trước hình ảnh hàng loạt xe máy đi ngược chiều trên đường vành đai 3 trên cao [KOP 2017] Thú vị bán tải đối đầu "ninja Lead" Kawasaki Motorrock giới thiệu Z300 và Ninja 650 phiên bản 2018

Với nhiều người, hình ảnh nữ giới điều khiển xe máy tham gia giao thông một cách hồn nhiên, không quan sát khi sang đường trở đã thành nỗi ám ảnh, mối lo ngại thường trực trên đường. Thậm chí, nhiều người đã phản ứng hết sức gay gắt trước những tình huống va chạm giao thông mà nguyên nhân đến từ đối tượng này.

cuu ninja lead chia se ki nang lai xe may an toan
Việc mặc nhiều quần áo phần nào hạn chế tầm quan sát của chị em trong phố đông.

Phổ cập kĩ năng lái xe máy an toàn cho phụ nữ là điều cần thiết và càng đáng quý hơn khi những lời chia sẻ này lại đến từ chính người trong cộng đồng của mình. Thành viên nữ Lynh Lynh đã đưa ra những ý kiến, kinh nghiệm lái xe máy từ góc nhìn của một người đã lái xe máy trên 20 năm cho các chị em.

cuu ninja lead chia se ki nang lai xe may an toan
Thành viên Lynh Lynh (ảnh Facebook cá nhân).

"Đầu tiên vì tính mạng, sức khỏe và vì gia đình mình chị em hãy lắp gương và tập quan sát gương, đi sát nhất có thể vào làn đường bên phải dù đường phố là đường hỗn hợp thì cũng nên văn minh và an toàn đi vào phần đường của mình.

Lý do là ô tô có khả năng tăng tốc và vận tốc hơn xe máy rất nhiều dù đường phố chứ không phải chậm như mình nghĩ (minh chứng là mình hàng ngày đi làm từ Bạch Mai – Mỹ Đình, đi xe máy mình mất 45-60 phút nhưng đi ô tô mình chỉ mất 30-40 phút). Nếu bạn đi chậm mà đi làn ô tô thì sẽ rất nguy hiểm cho bạn.

- Chuyển hướng hãy xi nhan và quan sát từ từ. mặc áo chống nắng nên gọn gàng tránh để che mắt khuất tầm nhìn và lôi thôi quấn vào xe.

- Mặc định luôn nhường mấy xe to như xe tải, xe SUV, pick-up, container, rơ-mooc…. Đề phòng trường hợp ngã ra đường và bị xe ô tô phía sau chèn lên thì hãy đi cách xa ô tô một chút (cách đây vài hôm ở Trần Bình cũng có bạn mất để lại con nhỏ vì lý do này, dù con đường đó rất nhỏ nếu không muốn nói là đường làng).

- Qua các ngã tư, ngã ba giao cắt thì hãy đảo mắt nhìn và giảm ga đi,. Đoạn nào dễ quan sát hơn thì mới tăng ga lại cũng chả mất mấy giây đâu.

- Đi trong phố không bật pha. Bạn làm người khác chói mắt thì bạn cũng không an toàn được đúng ko? - Hãy bảo dưỡng kiểm tra dầu máy, dầu và đĩa phanh… để đảm bảo xe bạn vận hành an toàn. Phần này có thể nhờ chồng kiểm tra giúp.

- Dần từ bỏ hành động tạt đầu xe ô tô hoặc đi chậm ở làn ô tô. Ô tô mà đang đi nhanh mà phanh thì cũng lo bị đâm vào đuôi, lật xe, góc chết không nhìn thấy,… nên không phải lúc nào họ cũng phanh ngay khi bị tạt đầu. Cuối cùng thì chỉ người đi xe máy lấy thịt chọi sắt là thiệt thôi. Người khỏe làm ra tiền chứ tiền chưa chắc cho ta sức khỏe đúng ko.

- Ô tô đang đi tiến thì nên đi về phía đuôi xe. Xe đang lùi thì tránh về phía đầu xe. Phải phòng họ mất lái, nhầm chân ga chứ!

- Dừng đèn đỏ thì hãy quan sát phía sau xe.

- Xin hãy từ bỏ thói quen xe to hoặc ô tô phải nhường mình. Thật sự lúc còn đi xe máy mình đã nghĩ ô tô nó sẽ nhường mình, nhưng khi ngồi ô tô rồi mới hiểu đôi khi ngồi trong xe bị khuất tầm nhìn, vào góc chữ A (xe con), điểm mù, góc chết… chưa kể việc phân tâm do nghe điện thoại, nhặt đồ, nói chuyện, âm thanh v.v.".

Mạnh Quân

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào