12:59 | 28/05/2022

Bán 5.500 xe máy mỗi ngày, Honda Việt Nam lo "sốt vó" trước đợt khan hàng sắp tới

Honda Việt Nam đang chiếm đến 80% doanh số toàn thị trường nhưng đợt khan hàng sắp tới sẽ gây ảnh hưởng đến việc duy trì thành tích này trong năm nay.

Trong tổng số 2,5 triệu xe máy bán ra thị trường một năm vừa qua (theo công bố từ VAMM), Honda Việt Nam chiếm đến hơn 2 triệu xe. Dù doanh số xe máy Honda trong năm tài chính 2022 giảm 2,7% so với năm tài chính 2021 trước đó, nhưng không phủ nhận hãng xe Nhật vẫn duy trì vị thế một "ông lớn" với lượng bán áp đảo. Tính trung bình, cứ mỗi ngày Honda Việt Nam giao đến tay khách hàng 5.500 xe máy. Đóng góp phần lớn vào doanh số xe máy Honda vẫn là những cái tên quen thuộc như Vision, Wave Alpha, Air Blade hay Lead.

Bán 5.500 xe máy mỗi ngày, Honda Việt Nam lo "sốt vó" trước đợt khan hàng sắp tới

Trong năm tài chính 2022, Honda Việt Nam đã giới thiệu 18 mẫu xe, trong đó có 7 mẫu xe và phiên bản xe hoàn toàn mới lần đầu được ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Ở dòng xe phổ thông, Honda Việt Nam đã giới thiệu mẫu SH 350i và Honda Lead 125 mới. Trong đó SH 350i là thế hệ xe mới ra đời nhằm thay thế cho mẫu Honda SH 300i nhập khẩu nguyên chiếc cũ.

Ở phân khúc xe côn tay cỡ nhỏ, Honda đã mang đến cho người dùng Việt thêm lựa chọn xe sportbike cỡ nhỏ nhờ mẫu CBR150R hoàn toàn mới được nhập khẩu từ Indonesia. Ngoài ra, mẫu Winner X cũng được cập nhật với bản mới thể thao, đèn xinhan thon gọn, ống xả và mặt đồng hồ được thiết kế mới, bổ sung thêm khoá Smart key, cổng sạc USB và phanh ABS an toàn.

Ba mẫu xe còn lại là Africa Twin, Gold Wing và Rebel 1100 ở phân khúc xe mô tô phân khối lớn. Cuối tháng 5/2021, Honda Việt Nam đã chính thức ra mắt mẫu Africa Twin với kiểu dáng Adventure Touring có khả năng đi đa địa hình lẫn đường dài cực tốt. Bên cạnh đó, hãng xe Nhật Bản cũng giới thiệu phiên bản mới cho "ông vua đường trường" Gold Wing với nâng cấp ở hệ thống loa và dung tích thùng chứa đồ. Cuối cùng là mẫu Rebel 1100 mang kiểu dáng Bobber truyền thống.

Bán 5.500 xe máy mỗi ngày, Honda Việt Nam lo "sốt vó" trước đợt khan hàng sắp tới

Duy trì vị trí số một toàn ngành xe máy nhưng Honda Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều lo ngại. Theo chia sẻ từ đại diện hãng, sắp tới các đại lý sẽ chịu ảnh hưởng từ cơn bão khan hàng.

“Tình trạng này dự kiến sẽ tiếp tục trong các tháng tiếp theo khi hiện tại sản lượng tháng 5 và tháng 6 của một số mẫu xe tay ga sản xuất trong nước dự kiến sẽ giảm gần một nửa so với kế hoạch ban đầu”, phía Honda Việt Nam cho hay.

Thực tế thị trường cho thấy nhiều mẫu xe máy Honda đang khan hàng ở các đại lý. Sản lượng xe máy sụt giảm, trong khi nhu cầu mua xe của người dân tăng trưởng trở lại khiến cho cầu vượt cung, ảnh hưởng tới giá bán nhiều mẫu xe khi bị bán chênh giá đáng kể.Theo đại diện Honda Việt Nam, kể từ tháng 4/2022, hãng xe đã phải đối mặt với sự sụt giảm sản lượng trung bình của một số mẫu xe tay ga sản xuất trong nước.

Honda cũng đã đặt mục tiêu cho nằm tài chính 2023, bắt đầu từ tháng 4/2022 đến tháng 3/2023. Theo đó, Honda cam kết sẽ dẫn dắt ngành công nghiệp xe máy để thúc đẩy thị trường hồi phục sau đại dịch Covid-19, tăng lượng xuất khẩu xe máy nguyên chiếc, đầu tư và phát triển hoạt động thể thao trong nước và các hoạt động đóng góp xã hội khác.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào