09:38 | 10/02/2021

Bảo dưỡng ô tô cuối năm cần chú ý hạng mục gì?

Để chuyến đi chơi xuân thượng lộ bình an, thuận lợi, các chủ xe cần đem xe đi bảo dưỡng trước Tết. Sau đây là những hạng mục cần chú ý khi mang xe đi bảo dưỡng.
Doanh số lao dốc tháng 2/2020, ô tô Honda bị loại khỏi Top, nguyên nhân do dâu? Mẹo chăm sóc ôtô mùa nóng không phải ai cũng biết Honda Việt Nam lên tiếng về việc CR-V 2018 bị rỉ sét

Thay dầu bôi trơn cho xe

Đây được xem là thứ quan trọng nhất cần chú ý khi bảo dưỡng xe. Dầu nhờn sau một thời gian sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ cao trong động cơ sẽ bẻ gãy các phân tử dầu, dầu dễ bị oxy hóa dẫn đến giảm chất lượng dầu, khả năng bôi trơn giảm. Ngoài ra trong quá trình hoạt động của động cơ, ma sát giữa các chi tiết kim loại tạo ra muội và bụi kim loại li ti sẽ khiến dầu đặc dần trở thành lực cản khiến các chi tiết trong động cơ không thể chuyển động gây tình trạng bó máy hoặc nóng máy gây hư hỏng. Số tiền bỏ ra để thay thế những bộ phận này không phải là ít.

Bảo dưỡng ô tô cuối năm cần chú ý hạng mục gì?

Vì vậy, thời gian cuối năm có khách hàng mang xe đến xưởng dịch vụ để thay dầu định kỳ để bảo vệ động cơ, tăng hiệu suất động cơ và giảm chi phí bảo dưỡng, tránh những hỏng vặt của xe nhất trong năm mới đang cận kề.

Kiểm tra lốp xe

Một trong những bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng đến khả năng vận hành, độ an toàn cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu của xe trong suốt quá trình sử dụng là lốp xe. Vì thế bạn không nên bỏ qua việc kiểm tra lốp xe khi đem ô tô đi bảo dưỡng trước Tết. Chủ xe sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi di chuyển trên đường.

Bảo dưỡng ô tô cuối năm cần chú ý hạng mục gì?

Nếu cảm thấy lốp quá mòn, bị nứt gãy tốt nhất là hãy thay thế kịp thời để tránh nguy hiểm. Nếu lốp vẫn còn trong thời hạn sử dụng và không bị hư hại nhiều, lúc này nên kiểm tra áp suất lốp, không nên để lốp xe quá căng hoặc quá non sẽ ảnh hưởng đến độ bám đường và mức tiêu hao nhiên liệu. Hãy bơm áp suất lốp phù hợp với quy định của nhà sản xuất.

Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát có tác dụng làm cho động cơ trên xe không bị ì, nóng trong quá trình sử dụng, đặc biệt là những chuyến du lịch dài ngày. Để kiểm tra nước làm mát, bạn chỉ cần mở nắp ca-pô để xem xét mực nước giữa 2 vạch Full/Low trên thân bình. Nếu nước nằm ngoài 2 vạch, cần châm thêm hoặc rút bớt.

Bảo dưỡng ô tô cuối năm cần chú ý hạng mục gì?

Lưu ý khi thay nước làm mát, cần đổ đúng loại nước phù hợp với tiêu chuẩn và loại nước cũ, tránh tình trạng kết tủa đáy két khiến két nước bị bục.

Kiểm tra ắc quy

Công đoạn đầu tiên của việc kiểm tra bình ắc-quy đó là cần kiểm tra các điện cực phía trên nắp bình, đảm bảo tất cả các điện cực được nối chính xác. Khi phát hiện các vấn đề chập điện, cháy, rò rỉ chất lỏng,… hãy thay mới ngay để tránh xảy ra cháy nổ, tai nạn. Sau đó, kiểm tra mực nước bên trong có nằm giữa 2 vạch Upper và Lower hay không. Nếu mực nước quá thấp, bạn cần đổ thêm hoặc thay bình mới.

Bảo dưỡng ô tô cuối năm cần chú ý hạng mục gì?

Kiểm tra lốp dự phòng và đồ sửa chữa trên xe khi cần thiết

Sự cố bất ngờ xảy ra trên đường là điều không thể lường trước được, do đó trước mỗi chuyến đi xa, bạn cần chủ động một số bộ dụng cụ sửa chữa theo xe, đặc biệt là lốp dự phòng. Mang theo sách hướng dẫn, trang bị thêm một vài kiến thức cơ bản về sửa chữa ô tô trước khi khởi hành, ví dụ như cách thức sử dụng công cụ đo, bơm áp suất, biết sửa chữa một số trường hợp hỏng hóc nhẹ.

Kiểm tra phanh xe

Đối với điều kiện đường sá ở Việt Nam, việc sử dụng phanh thường xuyên khiến phanh bị mài mòn nhiều, lâu dần khiến phạnh bị mất tác dụng. Xe mất phanh là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn bởi vậy chủ xe cần chú ý đến hệ thống phanh, nhất là khi nhu cầu đi chơi xa, trải nghiệm địa hình đồi núi hiểm trở ngày càng lớn.

Lưu ý: dịp cận Tết cũng là thời điểm các xưởng dịch vụ quá tải do nhu cầu bảo dưỡng xe tăng lên. Vì vậy, khách hàng đang có nhu cầu bảo dưỡng định kỳ xe cuối năm nên cân nhắc sắp xếp thời gian phù hợp để tránh việc phải chờ đợi quá lâu để có xe đi chơi Tết.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào