16:27 | 07/11/2018

Hà Nội chính thức công bố đăng cai tổ chức giải đua xe F1

UBND thành phố Hà Nội là đơn vị đăng cai, Tập đoàn Vingroup là đơn vị tổ chức giải đua xe F1, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2020 tại khu vực Mỹ Đình.

Chiều nay ngày 7/11/2018, thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố sự kiện “Hà Nội - Việt Nam” chính thức trở thành nước thứ 22 trên thế giới sẽ đăng cai tổ chức giải đua ôtô Công thức 1". UBND thành phố Hà Nội là đơn vị đăng cai, tập đoàn Vingroup là đơn vị tổ chức. Phí đăng cai do Công ty Grand Prix Việt Nam, công ty con của tập đoàn Vingroup là đầu mối chi trả cho F1. Ngoài ra còn có sự đóng góp từ các doanh nghiệp khác.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, việc đăng cai một chặng của giải đua F1 ngoài các nguồn lợi trực tiếp còn có tác dụng rất mạnh trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ra quốc tế.

Trả lời câu hỏi của đại diện diễn đàn Otofun.net, ông Nguyễn Đức Chung cho biết ngay từ cuộc họp báo này, cái tên Việt Nam đã lập tức trở thành sự kiện thu hút của truyền thông quốc tế. Hợp đồng sẽ kéo dài 10 năm và có thể gia hạn vào năm thứ 8.

ha noi chinh thuc cong bo dang cai to chuc giai dua xe f1
Đại diện tập đoàn F1 thế giới và Chủ tịch UBND Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung (phải).

Trước đó, các chuyên gia F1 đã nhiều lần đến Hà Nội để khảo sát, đánh giá và xác định xem thành phố có đủ điều kiện hạ tầng: Sân bay, giao thông, hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa... để tổ chức giải đua F1 hay không.

ha noi chinh thuc cong bo dang cai to chuc giai dua xe f1
Sơ đồ chính thức của đường đua

Ban đầu thành phố dự kiến tổ chức ở quanh Hồ Gươm và một số tuyến đường lân cận. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan Hà Nội đã đề xuất tổ chức giải đua ở khu trung tâm thể thao Mỹ Đình.

ha noi chinh thuc cong bo dang cai to chuc giai dua xe f1

Như vậy, đây là chặng đua trên phố thứ tư trong lịch trình F1 tới đây, sau Singapore, Azerbaijan và Monaco. Đường đua dài 5.565m, với 22 turn (góc cua), một phần chạy xung quanh sân vận động Mỹ Đình hiện nay, một phần trên đường xung quanh.

Theo ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, đường đua Hà Nội – Việt Nam được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức. Các tuyến Lê Đức Thọ, Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì và các đường nội bộ trong khu vực sẽ được tận dụng tối đa để đảm bảo an ninh và giao thông thông suốt trong toàn bộ thời gian tổ chức giải đua. Các khu vực này sẽ được ngăn lại trong một tuần diễn ra giải đua.

ha noi chinh thuc cong bo dang cai to chuc giai dua xe f1

Như vậy với việc ký kết thành công, Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á thứ ba trong lịch sử giải đua đăng cai tổ chức giải công thức 1, sau Malaysia và Singapore.

Trong số 21 quốc gia đăng cai tổ chức các chặng đua Công thức 1 năm 2018, có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên tổ chức cuộc đua công thức 1. Sau hai mùa giải 1976 và 1977, Nhật Bản ngừng tổ chức và trở lại vào năm 1987. Năm quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại là Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Macau và Bahrain.

Một số hình ảnh phối cảnh đường đua F1 tại Hà Nội:

ha noi chinh thuc cong bo dang cai to chuc giai dua xe f1
Phối cảnh đường đua F1 ở Hà Nội
ha noi chinh thuc cong bo dang cai to chuc giai dua xe f1
Các thử thách với các tay đua F1 sẽ có tại đường đua ở Hà nội.
ha noi chinh thuc cong bo dang cai to chuc giai dua xe f1
Một góc cua trên phối cảnh đường đua F1 ở Hà Nội

Thu Hằng

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào