09:33 | 10/02/2017

Honda lên kế hoạch bắt tay cùng Hitachi sản xuất xe điện

Tương tự Honda, Hitachi là một tập đoàn khổng lồ. Thành lập vào năm 1910, kể từ đó tới nay, Hitachi thường xuyên nằm trong tốp các công ty có giá trị lớn nhất trên sàn chứng khoán Nhật Bản.
Tesla nuôi tham vọng sản xuất xe tải chạy điện Pin điện mới của Samsung: sạc 20 phút đi được 500 km Apple tỏ rõ tham vọng đặt chân vào sân chơi xe tự hành Ssangyong sẽ có xe điện vào năm 2020 Maserati sẽ trình làng xe điện vào năm 2020

(OTOFUN) - Bộ phận sản xuất linh kiện ô tô (Automotive Systems) của Hitachi lần đầu tiên giới thiệu và bán ra motor điện do họ phát triển vào năm 1999. Quãng thời gian sau đó, công ty chủ yếu tập trung vào việc hoàn thiện công nghệ và tính năng của các sản phẩm. Tuy nhiên, giờ đây khi xe điện bước vào giai đoạn bùng nổ, Hitachi cũng nhanh chóng nắm bắt được xu thế tương lai và họ quyết định lựa chọn Honda làm đối tác.

honda len ke hoach bat tay cung hitachi san xuat xe dien
Honda hiện là hãng xe Nhật Bản duy nhất chưa có đối tác chiến lược trong mảng sản xuất xe điện.

Trong cuộc hội thảo diễn ra tại Tokyo ngày 7/2 vừa qua, Honda và Hitachi cho biết họ sẽ thành lập một công ty liên doanh (hiện chưa có tên gọi) chuyên phát triển, sản xuất và bán các motor điện. Hitachi có kinh nghiệm và công nghệ trong lĩnh vực này còn Honda tin rằng tới năm 2030, xe điện sẽ chiếm 2/3 tổng số xe họ bán ra trên toàn cầu. Nói cách khác, đây là một sự hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Thông tin chi tiết về công ty liên doanh nói trên sẽ được công bố vào tháng 3, khi cả hai bên chính thức đặt bút ký vào các giấy tờ pháp lý. Với mức vốn đầu tư 5 tỉ yên (51% của Hitachi và 49% của Honda), "đứa con chung" giữa hai gã khổng lồ Nhật Bản dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 7/2017.

honda len ke hoach bat tay cung hitachi san xuat xe dien
Trụ sở của Hitachi Automotive Systems tại Hoa Kỳ.

Với việc Honda là nhà sản xuất ô tô Nhật Bản duy nhất chưa có đối tác chiến lược ở mảng sản xuất xe điện, sự giúp đỡ tới từ Hitachi đóng vai trò rất quan trọng trong cả tương lai gần và xa. Tuy nhiên, tạm thời trước mắt Honda vẫn sẽ tự mình sản xuất motor điện cho các mẫu xe của họ. Ông Takahiro Hachigo, CEO của Honda, cho biết về lâu dài, công ty liên doanh Hitachi-Honda sẽ cung cấp linh kiện cho các mẫu xe hybrid thông thường, hybrid cắm sạc cũng như các mẫu xe điện chạy pin.

Tóm lại, hai tập đoàn lớn của Nhật Bản sẽ bắt tay cùng chia sẻ chi phí đầu tư cho thương vụ này. Hitachi sẽ đảm nhiệm việc chế tạo các motor điện tại các nhà máy cùa họ tại Trung Quốc và Kentucky, Hoa Kỳ còn Honda hiện chưa tiết lộ gì về kế hoạch và dây chuyền sản xuất của họ.

Tứ Đức

Theo LĐCĐ

Theo dòng dự kiện

Xem thêm tin cùng chủ đề

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào