16:36 | 16/03/2017

Tổng thống Mỹ tuyên bố nới lỏng quy định khí thải xe hơi

Ngày 15/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đình chỉ tạm thời các quy định về tiêu chuẩn khí thải và mức tiêu hao năng lượng hiệu quả của xe hơi được ban hành dưới thời chính quyền cựu Tổng thống

Ngày 15/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đình chỉ tạm thời các quy định về tiêu chuẩn khí thải và mức tiêu hao năng lượng hiệu quả của xe hơi được ban hành dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, một động thái khiến cộng đồng ủng hộ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu lo ngại.

tong thong my tuyen bo noi long quy dinh khi thai xe hoi

Phát biểu trong chuyến thăm thành phố Detroit​ tại bang Michigan, thủ phủ của ngành công nghiệp chế tạo ôtô Mỹ, Tổng thống D. Trump khẳng định các tiêu chuẩn môi trường khắt khe đang làm tổn hại tới hoạt động thương mại và tuyên bố chính phủ sẽ tạm ngừng để đánh giá lại các mục tiêu khí thải xe cộ giai đoạn 2022-2025. Bên cạnh đó, ông Trump cũng kêu gọi sự giúp đỡ của các doanh nghiệp trong vấn đề tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ. Theo Nhà Trắng, các điều khoản hạn chế khí thải, mức tiêu hao nhiêu liệu của xe ôtô do Chính quyền Obama ban hành đã không cân nhắc tới thực tế thị trường hay kỳ vọng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ cũng thừa nhận rằng họ chưa đánh giá cụ thể tác động của động thái này đối với ngành xuất khẩu. Hiện nay, các thị trường xuất khẩu lớn của Mỹ như Nhật Bản và châu Âu đều có tiêu chuẩn khí thải riêng và đều cao hơn mức liên bang của Mỹ. Ngay trong quá trình tranh cử, Tổng thống Trump từng tuyên bố những cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu chỉ là "bịp bợm" và nhiều lần đe dọa rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Trong khi đó, nhằm thúc đẩy một giải pháp bền vững cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cùng ngày, 17 nghị sỹ đảng Cộng hòa đã ký một văn bản cam kết tìm kiếm các phương thức giúp giảm nhiệt độ toàn cầu mà "không gây tổn hại tới hoạt động kinh tế."

Văn bản được công bố tại Hạ viện này gồm nội dung cam kết "nghiên cứu và giải quyết tận gốc nguyên nhân cũng như tác động của biến đổi khí hậu ở cấp độ toàn cầu và khu vực" đồng thời tìm kiếm giải pháp để trung hòa những tác động của con người. Tham gia ký kết vào văn bản không mang tính ràng buộc này là đại diện của các bang chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu. Trước động thái mới, Người phát ngôn của Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận.

Theo LĐCĐ

Theo dòng dự kiện

Xem thêm tin cùng chủ đề

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào