13:30 | 27/05/2020

Khắc trị tình trạng 'trượt nước' mùa mưa cùng combo ưu đãi lốp khủng từ Bridgestone và Toyota

Làm thế nào để tránh và lấy lại quyền điều khiển khi xe bị “trượt nước”? Đại lý Toyota Nankai Hải Phòng kết hợp cùng thương hiệu lốp hàng đầu Bridgestone sẽ cung cấp cho các bác tài những kiến thức hữu ích giúp ngăn ngừa tình trạng này đồng thời mang đến một chương trình ưu đãi, thay lốp hấp dẫn.
"Lốp sinh ra để hỏng, để thay... đừng tiếc" Bridgestone - Cải tiến không ngừng cho những hành trình vươn xa không dừng 5 lưu ý giúp ô tô không bị nổ lốp dưới trời nắng

“Xe trượt nước” là hiện tượng gì mà khiến các bác tài lo lắng?

Lái xe ôtô trong mùa mưa luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và các sự cố. Đây cũng là thời điểm khiến các chủ xe phải lo âu vì a-xit và tạp chất bẩn có trong nước mưa có thể ảnh hưởng đến vỏ và các bộ phận trên xe. Đặc biệt, với những đoạn đường mà hệ thống thoát nước chưa tốt, khả năng xảy ra hiện tượng Hydroplaning (hay còn gọi là “xe trượt nước” hoặc Aquaplaning) dẫn tới các sự cố không mong muốn là rất lớn.

khac tri tinh trang truot nuoc mua mua cung combo uu dai lop khung tu bridgestone va toyota
"Hydroplaning" là hiện tượng một màng nước mỏng chèn vào giữa lốp và mặt đường, khiến các bác tài có cảm giác “trượt” trên nước thay vì trên đường

Khi đi xe nhanh trên đường ướt và trũng nước, nhiều người cho rằng lốp xe vẫn đang tiếp xúc trực tiếp với mặt đường? Nhưng trên thực tế, nước không hoàn toàn bị đẩy ra ngoài theo các rãnh lốp mà tạo thành một màng mỏng ngăn cách giữa lốp và mặt đường, làm giảm hoặc làm mất hoàn toàn sự tiếp xúc giữa chúng khi xe chạy trên đường ướt. Đây gọi là Hydroplaning. Hiện tượng này đặc biệt nguy hiểm hơn nếu lốp xe bị mòn, khiến xe càng dễ bị "mất lái", "mất phanh"… người lái khó có thể điều khiển vững vàng và dễ dẫn tới những sự cố bất ngờ.

Để tránh tình trạng trên, có một số lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành như chỉ nên đi với tốc độ dưới 2/3 tốc độ bình thường hoặc phải thận trọng trong 15 phút đầu tiên khi trời đổ mưa. Tuy nhiên, khi đã “tiến thoái lưỡng nan” trong tình huống xe bị trượt, điều quan trọng nhất cần làm là phải giữ bình tĩnh điều khiển vô lăng nhẹ nhàng tránh chỗ trơn và giảm tốc, cố gắng thăng bằng về làn cũ. Đối với các mẫu xe không có ABS (chống bó phanh), hãy nhấc chân khỏi bàn đạp ga, để cho xe tự giảm tốc. Trong trường hợp buộc phải phanh để tránh va chạm thì lưu ý không được phanh gấp mà phải nhẹ nhàng và nhấp liên tục. Ngược lại, nếu xe có ABS, bạn cứ hãm phanh bình thường bởi hệ thống máy tính của ABS sẽ tự tạo ra một chuỗi nhấp nhả phanh để bạn vừa có thể vừa phanh vừa duy trì tay lái đưa xe ra khỏi chỗ trượt.

Thay và bảo dưỡng lốp – Cách để bật chế độ an toàn đơn giản nhất mùa mưa

Các bác tài giàu kinh nghiệm thường truyền tai nhau câu thần chú bỏ túi: “Mưa tránh trắng, nắng tránh đen”. Đây là bí kíp ám chỉ việc lái xe ô tô dưới trời mưa cần tránh những vũng nước vào mùa mưa, hay gặp ở những đoạn có ổ gà hoặc mặt đường trũng. Tuy nhiên, ngoài việc ứng phó ngay khi sự cố xảy ra, chúng ta phải chuẩn bị từ gốc để giúp tăng cường “kháng sinh” cho cho xe vượt qua khỏi mọi vấn đề “sức khỏe” trong mùa mưa. Ít người biết rằng một giải pháp vô cùng quan trọng nhưng hay bị bỏ quên chính là kiểm tra tình trạng lốp, lựa chọn lốp phù hợp và chất lượng nhất.

Lốp xe là bộ phận chịu tác động trực tiếp của thời tiết và ảnh hưởng đến tính năng vận hành của xe, đặc biệt trong mùa mưa bão. Các nguy cơ gây trơn trượt, dẫn đến hiệu suất phanh thấp khi lốp xe đã mòn hoặc có dấu hiệu rạn nứt là rất cao. Các chuyên gia luôn khuyến nghị các bác tài nên thường xuyên kiểm tra độ mòn gai lốp định kỳ và cân nhắc thay khi gai lốp chỉ còn 3mm. Việc kiểm tra này có thể quan sát được thành mắt thường dựa theo mã vạch hoặc đơn giản nhất là dùng thiết bị đo độ sâu gai lốp để xác định thời gian sử dụng và tuổi thọ còn lại của lốp.

khac tri tinh trang truot nuoc mua mua cung combo uu dai lop khung tu bridgestone va toyota
Gai lốp chỉ còn 3mm là một trong những dấu hiệu cho thấy lốp xe cần thay mới.

Chúng ta không thể khẳng định một cách chính xác thời gian sử dụng lốp bởi tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: kết cấu lốp, thói quen của người lái, điều kiện khí hậu, đường xá, cách bảo dưỡng... Theo khuyến cáo, lốp chỉ vận hành tốt trong khoảng 6 năm và không nên sử dụng quá 10 năm. “Một số nhà sản xuất có thời hạn bảo hành lên tới 130.000 km hoặc hơn tùy vào loại xe. Một số loại lốp được chế tạo để chạy khoảng 50.000 km hoặc ít hơn” - ông Dan Zielinski, đại diện từ Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Lốp Xe (USTMA) chia sẻ.

Vì thế, không chỉ trước mỗi chuyến du lịch mà ở mọi hành trình, người dùng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe, sửa chữa cũng như bảo dưỡng lốp đúng cách và thay lốp đúng lúc để có thể bật chế độ an toàn, xử lý sớm nhất những sự cố có thể xảy ra.

khac tri tinh trang truot nuoc mua mua cung combo uu dai lop khung tu bridgestone va toyota
Một chiếc lốp có khả năng bám đường tốt, có độ sâu gai và các rãnh lốp được thiết kế để thoát nước sẽ tạo nên sự an toàn khi di chuyển

Bridgestone bắt tay cùng Toyota Nankai Hải Phòng và Toyota Hiroshima Vĩnh Phúc mang đến các chủ xe chương trình ưu đãi mùa mưa

Đứng trước sự phân vân về việc lựa chọn lốp phù hợp và thấu hiểu tình huống “cấp bách” cho việc chuẩn bị lăn bánh trên các cung đường mùa mưa đang đến, thương hiệu lốp Bridgestone bắt tay cùng Toyota Nankai Hải Phòng và Toyota Hiroshima Vĩnh Phúc - hai cơ sở sở hữu trang thiết bị chẩn đoán và sửa chữa xe hiện đại nhất từ Toyota Việt Nam để mang đến các chủ xe chương trình ưu đãi mùa mưa với nội dung như sau:

• Khi mua 3 lốp Bridgestone nằm trong danh mục áp dụng sẽ nhận ngay 01 lốp kèm combo mùa mưa (01 dù che mưa, 01 túi vải)

• Mua 02 lốp Bridgestone bất kỳ tặng ngay combo mùa mưa (01 dù che mưa, 01 áo gió cao cấp, 01 túi vải).

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào