09:15 | 19/05/2020

"Lốp sinh ra để hỏng, để thay... đừng tiếc"

Lốp sinh ra để hỏng, để thay. Đừng tiếc cái lốp nếu xét đến tiêu chí an toàn chung. Giả sử đang chạy trên cao tốc, thấy cảnh báo lốp xịt mà vội vàng phanh, khả năng sẽ bị xe sau "xúc đít", thiệt hại vô vàn so với mua lốp mới.
Bridgestone - Cải tiến không ngừng cho những hành trình vươn xa không dừng 5 lưu ý giúp ô tô không bị nổ lốp dưới trời nắng Vì sao kích thước 2 lốp xe máy khác nhau?

Hôm nay trên một số group có post hình một chị gái đi xe và làm tan nát quả lốp. Tôi đọc và thấy khá nhiều anh em comment theo kiểu bỉ bôi "nữ lái", "lái xe kiểu gì xịt lốp không biết", blah blah... Riêng tôi, bênh bạn nữ. Tôi thấy nên mừng cho bạn gái vì bạn ấy đã về được đến nhà an toàn.

lop sinh ra de hong de thay dung tiec
Chiếc lốp tan nát (trên chiếc xe được cho là do nữ lái)

Tôi là Nam lái. Tất nhiên, số giờ "bay" chính xác thì chả đếm được nhưng cũng 15 năm và chắc chắn ODO > 500.000 km trên các kiểu đường nên chắc không "gà". Tôi đã từng làm rách những quả lốp còn kinh dị hơn (bạn nữ kia) nhiều.

1 quả là đang chạy E300 tầm 140-150 trên cao tốc, xịt èo 1 phát, giảm được tốc độ, quan sát an toàn đánh lái sát lề phải thì còn như vậy.

lop sinh ra de hong de thay dung tiec

1 quả là chạy GLK300 đường đá cục cấp phối vài km, phi lên đường nhựa thấy vẫn xóc, xuống ngó lốp thì tan thương thế này.

lop sinh ra de hong de thay dung tiec

Còn một số ca kinh điển khác nhưng không chụp hình hay không tìm thấy ảnh minh họa.

Quan điểm của tôi: Lốp sinh ra để hỏng, để thay. Đừng tiếc cái lốp nếu xét đến tiêu chí an toàn chung. Giả sử đang chạy trên cao tốc, thấy cảnh báo lốp xịt mà vội vàng phanh, khả năng sẽ bị xe sau xúc đít, thiệt hại vô vàn so với mua quả lốp mới. Vụ trên cầu Nhật Tân, anh chủ xe giá đừng tiếc chiếc lốp xịt chạy quá một đoạn ghé vào bên phải đường, thay vì dừng xe lại ngay bên trái, thì không bị trả giá bằng tính mạng của mình.

Có nên tự thay lốp trên cao tốc?

Lại kể về vụ xịt lốp trên cao tốc:

Sau khi dừng xe sát lề, trời tối um, đứng dưới đường mới thấy tốc độ 120km/h nó phi qua mình kinh khiếp thế nào...

- Tôi bật hazard cảnh báo, lôi trên xe các loại tam giác, thùng nước Lavie hay những thứ phản quang đặt cảnh báo cách 200m.

- Tiếp đó, tôi đưa vợ trèo ra ngoài hàng lan can và bắt đầu tìm số cứu hộ.

(Tôi có lốp dự phòng không? Có. Tôi có tự thay trên cao tốc không: Không!

Vì search google có ngay vụ đâm chết 2 người ngồi thay lốp trên cao tốc 5B. Xe tôi bị xịt lốp đúng chỗ đó).

- Sau 30' cứu hộ đến, họ có cả người cầm đèn nháy phân làn xe, họ có máy bắn ốc để thay lốp dự phòng. Tất cả hết chừng 15 - 20', trả mất 400K và hết sức vui vẻ cho cả đôi bên.

=> Hãy để người chuyên nghiệp làm việc của họ.

*Mời quý độc giả chia sẻ câu chuyện của mình qua địa chỉ email: otofun@otv.vn

Ofer - KA

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào