20:00 | 06/05/2020

Vì sao kích thước 2 lốp xe máy khác nhau?

Lốp xe máy đằng trước thường có đường kính lớn hơn lốp bánh sau nhưng bề mặt tiếp xúc của lốp trước lại hẹp hơn.
Không còn cần thiết nhưng tại sao nhiều hãng vẫn để lại lưới tản nhiệt trên xe điện? Vì sao vô-lăng ô tô không đặt giữa? Tại sao ô tô không thiết kế phanh bằng chân trái và ga bằng chân phải? Vì sao Nissan không thiết kế màn hình dạng máy tính bảng?

Bánh trước của xe máy hoặc xe đạp có chức năng điều hướng. Khi có kích thước vành lớn hơn, xe có khả năng điều hướng tốt hơn, đặc biệt là sự linh hoạt khi vận hành trên các điều kiện mặt đường không bằng phẳng. Sự chênh lệch về kích thước của 2 bánh được nhà sản xuất tính toán ở mức vừa đủ để tạo ra sự cân bằng cho người lái.

Lốp xe trước có bề mặt tiếp xúc mặt đường càng hẹp thì càng linh hoạt trong việc chuyển hướng nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chí về độ bám đường. Do đó, lốp trước thường có nhiều gai và rãnh gai sâu hơn. Khi xe vận hành trên các cung đường dễ trơn trượt trong trời mưa, nếu lốp trước bị mòn rất dễ dẫn tới tình trạng trượt và gây nguy hiểm cho người điều khiển. Đây chính là lý do phanh đĩa lẫn hệ thống phanh ABS thường được ưu tiên trang bị cho bánh trước.

vi sao kich thuoc 2 lop xe may khac nhau
Honda Lead có kích thước lốp xe trước lớn hơn lốp bánh sau.

Về thiết kế ở dòng xe ga, kích thước bánh sau nhỏ hơn giúp không gian giữa bánh và yên sau có độ rộng, dễ thiết kế cốp chứa đồ rộng rãi mà không làm tăng chiều cao của xe (chiều cao ảnh hướng đến khả năng chống chân xe của người lái). Vì vậy, hầu hết các dòng xe tay ga có cốp rộng đều có bánh trước to hơn bánh sau như Honda Lead (cốp 37 lít) có bánh trước 12 inch, bánh sau 10 inch; Yamaha Acruzo (cốp 37 lít) có bánh trước 12 inch, bánh sau 10 inch... Ngoài ra, sự chênh lệch kích thước như vậy giúp giảm xóc trên xe máy có hành trình dài hơn, xe vận hành êm ái mang đến cảm giác lái thoải mái, đặc biệt là khi đi đoạn đường dài.

vi sao kich thuoc 2 lop xe may khac nhau

Ngược lại, tuy có đường kính lớn hơn bánh sau nhưng ở bánh trước, bề mặt lốp xe tiếp xúc mặt đất ít hơn. Ví dụ: xe Honda SH có bề mặt lốp trước rộng 100mm, bề mặt lốp sau rộng 120mm; hoặc xe côn tay Yamaha Exciter có bề mặt lốp rộng trước 90mm, bề mặt lốp sau rộng 120mm...

Có thiết kế như vậy là do bánh sau thường là bánh chịu tải trọng chính trên xe máy, nên khi có diện tích tiếp xúc với mặt đất càng rộng thì xe có sự cân bằng càng tốt trong quá trình di chuyển. Ngoài ra, lốp sau rộng cũng giúp xe có điểm tựa tốt để tạo ra lực kéo mạnh hơn, tốt hơn cho quá trình tăng tốc cho xe máy.

Về mặt cảm quan, lốp xe sau có kích thước lớn mang đến cảm giác tổng thể khỏe khoắn, sang trọng. Hai bánh của xe máy có vai trò khác nhau trong quá trình sử dụng. Người dùng nên nhớ bảo dưỡng định kỳ hoặc thay mới nếu cần thiết để đảm bảo an toàn.

Thu Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào