07:00 | 07/04/2020

Tại sao xe SUV có cần gạt nước kính sau còn sedan thì không?

Xe SUV có cần gạt nước kính sau mà sedan không có do thiết kế phần đuôi xe mỗi loại mang đến hiệu quả hạn chế bụi bẩn, nước mưa bám vào kính khác nhau.

>> Mở cửa xe thế nào cho đúng

Cần gạt nước là bộ phận rất quan trọng giúp đảm bảo tầm nhìn cho tài xế khi lái xe. Chúng được gắn ở 2 vị trí là phần kính lái và kính sau ô tô. Tuy nhiên, chỉ các xe SUV, crossover hay các xe dạng hatchback mới gắn kèm gạt mưa cho kính sau. Các xe sedan tuyệt nhiên không thấy.

tai sao xe suv co can gat nuoc kinh sau con sedan thi khong
Khi ô tô chạy ở tốc độ cao sẽ sinh ra luồng gió xoáy phía đuôi xe kéo theo bụi bẩn bám vào kính.

Nguyên nhân như sau. Xét theo thiết kế và tính khí động học, các loại xe khi chạy ở tốc độ cao đều sinh ra luồng gió xoáy phía đuôi xe, kéo theo bụi bẩn dễ bám vào kính. Vì cửa xe SUV, crossover hay hatchback nằm hầu như vuông góc với nóc xe nên luồng gió xoáy này mạnh hơn, khiến bụi bẩn bám nhiều hơn vào kính sau. Ta có thể thấy nhiều xe loại này được gắn thêm spoiler (đuôi cá) để hất luồng gió (khí động học) di chuyển xa hơn về sau, nhằm hạn chế tình trạng này.

tai sao xe suv co can gat nuoc kinh sau con sedan thi khong
Xe SUV, crossover hay các xe dạng hatchback thường gắn gạt mưa cho kính sau.
tai sao xe suv co can gat nuoc kinh sau con sedan thi khong
Xe sedan thường không có gạt nước phía sau.

Trong khi đó, kính sau xe sedan dốc dần về phía sau nên luồng gió đi qua nóc xe cũng sẽ trượt dần về phía đuôi và cuốn theo bụi bẩn. Chưa kể phần cốp sau cũng góp phần che chắn, hạn chế lượng bùn bắn lên kính từ phía sau.

Trên thực tế, cách đây vài chục năm, những mẫu sedan đời cũ vẫn còn cần gạt nước kính sau vì kiểu dáng thiết kế thời đó của kính hậu vẫn đặt đứng tương tự SUV, CUV và hatchback bây giờ. Nhưng sau này, tư duy thẩm mỹ trong thiết kế có sự đổi mới, phần trụ C của xe sedan được vuốt nghiêng về sau nhiều hơn làm thay đổi đặc tính khí động học của xe cũng thay đổi, hạn chế bụi bẩn nên gạt nước không còn cần thiết nữa.

tai sao xe suv co can gat nuoc kinh sau con sedan thi khong
Một chiếc Mercedes-Benz đời cổ với 2 cần gạt nước cho kính sau. Ảnh: Supercars

Bên cạnh đó, xét về cảm quan người nhìn, việc loại bỏ gạt nước phía sau ô tô tạo cảm giác liền mạch, mang đến vẻ tinh tế hơn cho ngoại hình xe.

Thu Huyền

https://cuocsongantoan.vn/tai-sao-xe-suv-co-can-gat-nuoc-kinh-sau-con-sedan-thi-khong-42228.html

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào