11:37 | 26/03/2020

Mở cửa xe thế nào cho đúng và an toàn?

Kỹ thuật đúng và đảm bảo an toàn là dùng tay phải kéo lẫy mở cửa xe bên trái và ngược lại, dùng tay trái khi mở cửa xe bên phải.  
mo cua xe the nao cho dung va an toan
Mở cửa xe không quan sát dễ gây tai nạn cho xe khác đi từ phía sau lại.

Hôm qua 25/3, một thành viên đã đưa lên group Facebook của cộng đồng Otofun (www.facebook.com/groups/otofun.global) về trường hợp một chiếc xe máy va phải cánh cửa mở ra của một chiếc ô tô hướng cùng chiều.

Đây là một trong các xung đột giao thông thường thấy trong nội đô: một chiếc xe máy/xe đạp va phải một cánh cửa ô tô mở ra bên phía người lái. Trong nhiều trường hợp, va chạm này gây thiệt hại không nhỏ về vật chất và có thể dẫn đến các chấn thương lớn.

mo cua xe the nao cho dung va an toan
Vụ xe máy đâm tung bản lề cửa lái được đưa lên group Facebook của Otofun hôm qua 25/3.

Luật giao thông các nước đều quy định lỗi này trước tiên thuộc về người mở cửa xe. Trong Luật giao thông đường bộ 2008 của Việt Nam, Khoản 3 Điều 18 quy định rõ như sau: đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Luật ở Mỹ không những cấm không được mở cửa xe nếu làm ảnh hưởng đến luồng giao thông mà còn quy định phải đóng cửa lại ngay sau khi đã ra khỏi xe.

Ở Việt Nam, mặc dù không phổ biến, vẫn có các trung tâm đào tạo những khóa kỹ năng lái xe phòng vệ (Defensive Driver Training - DDT). Phần lớn các công ty vận tải quốc tế, các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài làm việc ở Việt Nam yêu cầu lái xe phải có chứng chỉ DDT. Một lái xe có chứng chỉ DDT, hay một lái xe có kỹ năng phòng vệ (defensive driver) là người lái không chỉ chấp hành đúng các quy định của luật giao thông mà còn luôn sẵn sàng chuẩn bị cho các tai nạn có thể gây ra bởi những người khác.

mo cua xe the nao cho dung va an toan
Chiếc Vios đang đỗ mở cửa bất ngờ khiến xe Fortuner đâm phải. Ảnh: Ngô Việt Hưng

Một khoá học DDT đào tạo cho lái xe kỹ năng cơ bản và nâng cao để điều khiển xe an toàn, các kiến thức về kiểm tra xe và khả năng phán đoán xử lý tình huống điển hình và trong các trường hợp khẩn cấp và những điều cần thiết khi tham gia giao thông. Trong đó có kỹ năng mở cửa xe.

Kỹ năng mở cửa xe phổ biến hiện nay được cho là sáng tạo bởi Hà Lan, đất nước có số xe đạp đông hơn số người sinh sống. Có tên gọi “Dutch reach” (mở cửa kiểu Hà Lan), đây chỉ là động tác đơn giản như sau: Khi bạn mở cửa bên trái xe (bất kỳ cửa nào), sử dụng tay phải để kéo lẫy khoá, tay trái giữ tay nắm cửa. Ngược lại, khi xuống xe từ bên phải thì tay trái kéo lẫy khoá, tay phải giữ tay nắm cửa.

Áp dụng kỹ thuật này, người mở cửa sẽ buộc phải xoay người và quan sát giao thông trước khi bước xuống xe. Việc thực hành này là một nội dung bắt buộc ngay ở các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tại Hà Lan. Lưu ý thêm, khi cần xuống không được mở toang cửa xe mà chỉ hé ra vừa vừa đủ để bước xuống, rồi đóng lại nhanh sau khi đã xuống khỏi xe hoặc sau khi lấy hàng xong.

Bảo Câu

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào