10:49 | 29/12/2022

"Loại hình xe điện có được xem là thân thiện với môi trường như nhiều người nghĩ?"

Tiến sĩ Khương Quang Đồng đã có những chia sẻ gây chú ý về xe điện tại sự kiện lễ trao giải chiếc xe của năm 2022.

Trong khuôn khổ lễ trao giải về chiếc xe của năm 2022, ông Khương Quang Đồng, Tiến sĩ với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, nhiều năm làm việc tại công ty lốp xe Michelin và hãng ô tô Renault đã dành hẳn 30 năm phút chia sẻ quan điểm của mình về xe điện.

"Loại hình xe điện có được xem là thân thiện với môi trường như nhiều người nghĩ?" Tiến sĩ Khương Quang Đồng đưa ra câu hỏi thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Theo ông, các hãng đang ở khúc cua quan trọng trước khi đến đích chính là xe điện bằng những khoản đầu tư hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, loại hình đang được xem là thân thiện với môi trường lại không có thật sự xanh như nhiều người nghĩ.

Lượng khí CO2 từ sản xuất xe điện giảm khoảng 10% so với sản xuất xe xăng, dầu, tiến sĩ Khương chia sẻ, vì thế, xe điện dù được đánh giá là "xanh" hơn nhưng tính ưu việt về giảm phát thải không quá lớn. Sản xuất điện chủ yếu từ nhiên liệu hoá thạch như hiện nay là nguyên nhân chính cho việc này. Nếu muốn tính mức độ "xanh" của một mẫu xe cần tính cả quá trình sản xuất của nó, và điều này dẫn đến xe điện không thật sự xanh như suy nghĩ của nhiều người.

Bên cạnh đó, ông đưa ra câu hỏi "liệu người tiêu dùng có chấp nhận và từ bỏ các phương tiện chạy xăng, dầu, "gà đẻ trứng vàng" của các hãng xe hàng trăm năm qua hay không?". Tiến sĩ đưa ra nhận định về những hạn chế về trạm sạc và tầm hoạt động như "80% ô tô điện ở châu Âu sạc điện ở nhà, công sở, bãi đậu xe và chỉ 20 % còn lại ở trạm xăng, xa lộ", điều này khiến xe điện chưa thể trở thành giải pháp thay thế hoàn hảo thay cho các xe máy xăng, dầu vì họ lo sợ phải hết pin bất chợt trên đường mà không tìm ra chỗ để nạp lại.

Tiến sĩ Khương Quang Đồng

Cũng theo ông Đồng, các tập đoàn sản xuất xe điện đang đánh cược với tương lai, bởi công nghệ xe điện chưa có hướng đột phá, giải quyết được các hạn chế của phương tiện truyền thống hiện nay. Gần đây, một công nghệ khác đang được các hãng nhắm đến là điện pin hydro, trong đó có Toyota, Hyundai nhưng điểm yếu của nó cũng là dùng điện để sản xuất hydro. Vì thế, nhiều ông lớn đang tính đến việc nghiên cứu tạo ra điện từ những vùng sa mạc như Sahara, vùng điện gió, rồi tạo ra hydro từ phản ứng tách nước sẽ hoàn toàn sạch.

"Xe điện có thể không làm bẩn Paris, London... nhưng ở Congo những nước nghèo thì khác", Khi tất cả các nước và hãng xe tập trung cho cuộc đua xe điện, nguồn dự trự đất hiếm, chất bán dẫn để sản xuất pin phân bổ không đều, có thể tạo nên những biến động không chỉ ngành xe mà còn vấn đề địa chính trị thế giới.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào