06:50 | 04/05/2017

"Ngày tàn" của sedan truyền thống đang tới gần?

Trước sự lên ngôi của dòng xe gầm cao, những chiếc ô tô bốn chỗ truyền thống đang liên tục mất đi thị phần và chỗ đứng. Đối với Lexus, giờ chính là thời điểm cần tính tới những thay đổi cần thiết dành cho xe sedan để tồn tại.
Công nghệ tự hành có đặt dấu chấm hết cho xe thể thao? Lexus sẽ dừng sản xuất dòng xe GS trong năm tới? Lexus LS 500h 2018: Tinh hoa công nghệ hybrid hội tụ trên xe sang [Detroit 2017] Lexus LS 2018 chưa bao giờ đẹp, sang trọng và mạnh mẽ đến thế!

Trong một hay hai thập kỷ tới, những chiếc sedan có thể sẽ không còn được ra mắt, đó là điều mà Lexus lo ngại. Sau thông tin thế hệ Lexus GS tiếp theo bị dừng sản xuất, mới đây, hãng xe Nhật Bản lại tiếp tục bày tỏ suy nghĩ bi quan về tương lai của dòng xe sedan khi rất nhiều khách hàng đang dần chuyển sang sử dụng những chiếc SUV và crossover.

Cho tới tận cuối thập niên '90 của thế kỷ trước, xe gầm cao chủ yếu vẫn chỉ dành cho các gia đình thực sự cần không gian cabin rộng rãi, khả năng chạy đường xấu tốt, hoặc một chiếc ô tô có sức kéo lớn. Những mẫu SUV thời đó mang dáng vóc cồng kềnh, cảm giác lái chẳng mấy thú vị, và "uống" xăng khủng khiếp. Trong giai đoạn ấy, sedan có vẻ là một sự lựa chọn an toàn.

ngay tan cua sedan truyen thong dang toi gan
Lexus LS 2018 sở hữu nhiều nét thay đổi lớn về thiết kế so với dòng xe bốn chỗ truyền thống nói chung và thế hệ LS cũ nói riêng.

Thế nhưng giờ đây mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Những chiếc xe crossover dựa trên nền tảng sedan ngày một mềm mại và bớt thô cứng hơn, cảm giác lái tiệm cận xe bốn chỗ, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao. Không những thế, chúng mang lại không gian rộng rãi cùng góc nhìn bao quát, thứ mà người dùng luôn mong muốn có được. Cứ mỗi năm trôi qua, thị phần xe crossover và SUV lại lớn thêm còn xe sedan truyền thống liên tục sụt giảm. Xu hướng này khiến nhiều nhà sản xuất ô tô lo lắng, trong đó có Lexus.

Thương hiệu xe sang trực thuộc Toyota đang lên kế hoạch "giải cứu" sedan. Ông Tokuo Fukuichi, Giám đốc thương hiệu toàn cầu của Toyota, cho rằng chưa bao giờ xe crossover và SUV mang lại trải nghiệm lái gần với xe sedan như lúc này. Vì thế những chiếc sedan cần đem tới cơ chế và cảm giác lái xuất sắc hơn nữa để có thể tồn tại. Lexus cũng mong muốn thử nghiệm các mẫu xe táo bạo hơn, đột phá hơn, đặc biệt là ở khía cạnh thiết kế tổng thể.

ngay tan cua sedan truyen thong dang toi gan
Lexus LC mới mang tới trải nghiệm lại nhạy bén ngay ở những nước đầu.

"Dòng xe sedan cần thực sự mang tới trải nghiệm mà người dùng không thể có được trên những mẫu crossover hay SUV. Nếu không thay đổi, tôi nghĩ xe sedan khó lòng tồn tại", ông Fukuichi chia sẻ với trang Automotive News. "Tới một thời điểm nhất định, những chiếc xe bốn chỗ, ba khoang truyền thống sẽ tuyệt chủng", vị Giám đốc thương hiệu bổ sung thêm.

Đó là lý do chiếc Lexus LS 2018 vừa trình làng tại Triển lãm Detroit sở hữu nhiều thay đổi mạnh mẽ ở thiết kế, điển hình như đường vuốt mạnh từ nóc xuống phần cốp sau xe. Hay việc LC mới có khả năng đánh lái chuẩn xác và nhanh nhạy ngay ở tốc độ dưới 30 km/giờ.

Những khách hàng mua xe sang giờ đây mặc quần jeans áo phông tự mình cầm lái cũng nhiều không kém số người "com-lê cà-vạt" trang trọng ngồi ở hàng ghế sau. "Người dùng đang trở nên đời thường hơn, gần gũi hơn và những chiếc sedan của Lexus cũng sẽ như vậy", ông Fukuichi nói.

Đối với Lexus, để tồn tại, xe sedan buộc phải thay đổi. Những thay đổi ấy nằm ở việc mang lại trải nghiệm lái thực sự xuất sắc và một cảm giác trẻ trung, gần gũi hơn, không quá trang trọng nhưng vẫn giữ được sự cao cấp, lịch thiệp cần có.

Những mẫu sedan chỉ chiếm 29% tổng số xe Lexus bán ra tại Mỹ. Doanh số ba tháng đầu năm 2017 của hãng ở thị trường này cũng sụt giảm tới 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tứ Đức

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào