15:21 | 26/10/2022

Tài liệu phân tích chứng khoán bổ ích cho người mới bắt đầu

Phân tích chứng khoán được xem là công việc cần thiết với mọi nhà đầu tư ở mọi thời điểm. Và có hai phương pháp phân tích phổ biến đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Tuy đây là hai “trường phái” khác nhau nhưng cả hai đều gây ra không ít những hiểu lầm cho nhà đầu tư chứng khoán. Đặc biệt là những nhà đầu tư mới.

Chính vì thế hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây để cùng nắm bắt được hai phương pháp phân tích chứng khoán nhé.

1. Phân tích chứng khoán cơ bản

Đâu chính là phương pháp phân tích cổ phiếu, nó dựa vào các nhân tố mang tính chất nền tảng có tác động đến sự thay đổi của giá cả cổ phiếu từ đó chỉ ra được giá trị nội tại của cổ phiếu trên thị trường. Và kim chỉ nam của nhà đầu tư trong phân tích chứng khoán cơ bản chính là đo lường giá trị thực của công ty thông qua các chỉ tiêu tài chính như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận. Chính nhờ sự chênh lệch của giá thị trường với giá trị thực của công ty sẽ là cơ hội để đầu tư hoặc dấu hiệu quyết định việc bán chốt lời của cổ phiếu.

Tài liệu phân tích chứng khoán bổ ích cho người mới bắt đầu

Giá trị sẽ là mục tiêu chính trong phân tích cơ bản. Có một số nhà phân tích chọn phương pháp chiết khấu dòng tiền mặt để xác định được giá trị của công ty. Trong khi đó lại có một số người sử dụng tỷ số giá trên thu nhập.Và một vài nhân tố cơ bản cần nghiên cứu chính là: phân tích báo cáo tài chính của công ty, phân tích hoạt động kinh doanh, phân tích ngành, phân tích điều kiện kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến giá cổ phiếu,..

Và sau khi nghiên cứu thì nhà phân tích cần chỉ ra được những dự đoán cho các chỉ tiêu quan trọng như mức thu nhập kỳ vọng, giá trị sổ sách, giá trị hợp lý của cổ phiếu,.. Các nhân tố cần chú trọng khi phân tích cơ bản về cổ phiếu sẽ là: hoạt động kinh doanh của công ty, mục tiêu/nhiệm vụ của công ty, khả năng lợi nhuận, nhu cầu đối với sản phẩm và dịch vụ, sức ép cạnh tranh cũng như chính sách giá cả, kết quả sản xuất kinh doanh, vị thế trong ngành, chất lượng quản lý.

Tài liệu phân tích chứng khoán bổ ích cho người mới bắt đầu

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể phân loại cổ phiếu thành 6 loại cơ bản: cổ phiếu hàng đầu, cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu phòng vệ, cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu thời vụ. Và riêng trong mức độ cốt lõi nhất cũng là khó khăn nhất chính là việc định giá cổ phiếu nhằm dự đoán giá trị nội tại của cổ phiếu đó. Và có 5 phương pháp định giá dựa trên: luồng cổ tức, luồng tiền, hệ số P/E, hệ số tài chính và tài sản ròng.

2. Phân tích chứng khoán kỹ thuật

Đây là phương pháp dựa vào biểu đồ cũng như đồ thị cho biết diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Từ có phân tích các biến động cung cầu của cổ phiếu và tìm ra được cách ứng xử đối với giá cả. Từ là nó giúp nhà phân tích quyết định nên mua vào bán ra hay giữ nguyên cổ phiếu trên thị trường.

Tài liệu phân tích chứng khoán bổ ích cho người mới bắt đầu

Những người theo đuổi trường phái này thường tin tưởng rằng giá cả biến động sẽ phản ảnh đầy đủ thông tin. Đồng thời giá của cổ phiếu cũng sẽ dịch chuyển theo xu thế chung của thị trường. Theo đó giá cả và khối lượng giao dịch chính là 2 biến số chính của phân tích kỹ thuật.

Một trong những điểm mạnh lớn của trường phái phân tích kỹ thuật chính là sự thích dụng của nó ở bất kỳ phương thức giao dịch nào và với bất kỳ khoảng thời gian giao dịch nào. Và để thực hiện được phương pháp phân tích kỹ thuật thì nhà đầu tư cần phải dựa vào hình ảnh các đồ thị.

3. Đánh giá hai phương pháp

Nếu như phân tích cơ bản chỉ dựa vào các yếu tố đầu vì vậy khả năng phân tích sẽ mang tính chất chủ quan. Thì phân tích kỹ thuật sẽ dựa vào diễn biến hành vi của cổ phiếu và đây là những công cụ ngắn hạn. Theo đó, phân tích cơ bản sẽ là phương pháp hàng đầu không thể thiếu trong phân tích đầu tư cổ phiếu, đây sẽ là cơ sở tương đối vững chắc cho việc ra quyết định đầu tư.

Tài liệu phân tích chứng khoán bổ ích cho người mới bắt đầu

Dưới góc độ của nhà đầu tư thì việc kết hợp cả hai phương pháp phân tích cơ bản với phân tích kỹ thuật dường như có thể mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên điều đó còn phải đòi hỏi cả thời gian, sự am hiểu cũng như trình độ phân tích chuyên sâu của nhà đầu tư. Và đây quả thực không phải công việc dễ dàng.

Trên đây là những nội dung bổ ích về phương pháp phân tích chứng khoán, mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn. Hãy nhạy bén và tỉnh táo để trở thành nhà đầu tư thông thái nhé!

Bích Hà

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào