09:00 | 09/02/2022

Thử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu diesel

Kết quả thử nghiệm thực tế của OtoFun sau khi trộn lẫn xăng A95 và dầu diesel cho thấy hai loại nhiên liệu này có thể hòa tan vào nhau.

Thời gian gần đây, nhiều người bàn luận trên các hội nhóm ô tô về tình huống đồ nhầm xăng vào xe chạy nhiên liệu dầu diesel. Nhiều ý kiến cho rằng, điều này gây hại cho xe, thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của động cơ với lý do xăng và dầu diesel không thể hòa tan vào nhau.

Thử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu diesel
Chiếc xe bị gặp sự cố trên cao tốc.

Để xác thực điều này, ông Phạm Thành Lê, Admin diễn đàn OtoFun, đã tiến hành thử nghiệm thực tế. Buổi thử nghiệm này diễn ra tại garage TireFun hồi 15h30 chiều 8/2 vừa qua và được livestream trực tuyến trong group OtoFun. Ngoài ra, buổi thử nghiệm được chứng kiến bởi các thành viên có uy tín thuộc group OtoFun trên mạng xã hội facebook Tran Anh Tuan, Nam Cuif, Tung NK và Lê Tiến Lực.

Thử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu diesel
Từ phải qua: Admin Phạm Thành Lê, thành viên Tran Anh Tuan, thành viên Tung NK.

Theo đó, buổi thử nghiệm này sẽ trộn lẫn xăng A95 và dầu diesel để xem hai nhiên liệu này có thể hòa tan vào nhau được không. Việc thử nghiệm sẽ được tiến hành 4 lần:

- Lần 1: Tỷ lệ 1:1, xăng A95 trước còn dầu diesel sau

- Lần 2: Tỷ lệ 1:1, dầu diesel trước còn xăng A95 sau

- Lần 3: Tỷ lệ 8 dầu diesel : 2 xăng A95. Dầu sẽ được đổ trước và xăng đổ sau. Lần thử nghiệm này mô phỏng tình trạng thường gặp là đổ nhầm xăng vào xe chạy dầu diesel.

- Nếu ở lần thử nghiệm thứ ba hai nhiên liệu này không hòa tan sẽ tiến hành lắc mạnh để tạo điều kiện dễ hòa tan hơn.

Thử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu dieselThử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu dieselThử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu dieselThử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu dieselundefined

Thành viên Tran Anh Tuan lần lượt đổ dầu diesel và xăng A95 vào chai nhựa trước khi trộn lẫn chung vào các cốc. Kết quả là hai nhiên liệu này có thể hòa tan vào nhau.

Kết quả cả 3 lần đổ xăng và dầu đều hòa vào nhau nhanh chóng, để 15-20 phút dầu vẫn không lắng xuống như nhiều người nhận định.

Để phân biệt rõ hơn, các trọng tài đổ thêm lần 4. Lần này lấy một phần hỗn hợp xăng dầu rồi đổ nước chè vào đó. Ngay lập tức nước chui hết xuống dưới, đẩy hỗn hợp nổi lên trên. Lắc thử chai thật mạnh, ngay khi vừa đặt chai xuống thì nước trà tách lớp xuống dưới, hỗn hợp xăng dầu ở trên.

Thử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu dieselThử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu dieselThử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu diesel

Lần thử thứ 4, thành viên Tran Anh Tuan đổ nước trà và hỗn hợp đã hòa tan. Sau khi lắc mạnh và để lắng 15 phút thì nước trà tách lớp xuống dưới hỗn hợp trên.

Cuối cùng, lấy một ít hỗn hợp xăng dầu ra đốt thử trong một chiếc cốc, nhằm xem nó có hòa hết vài nhau không thì thấy cháy đùng đùng đến khi cạn sạch.

Kết luận buổi thử nghiệm này, admin Thành Lê khẳng định: "Xăng A95 và dầu diesel hòa tan được vào nhau". Điều này khác với nhận định chiếc xe chạy dầu diesel đổ nhầm xăng nên lúc hết dầu thì xăng cháy và không tắt được máy.

Thử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu diesel
Thành viên Nam Cuif thử đốt hỗn hợp hai nhiên liệu đã trộn lẫn.

Dưới góc nhìn khoa học, một số nhà chuyên môn giải thích hiện tượng này như sau. Theo hóa học, dầu diesel và xăng A95 là các hợp chất không phân cực nên có thể hòa tan vào nhau hoặc hòa tan vào các hợp chất hữu cơ không phân cực. Trong khi đó, trà hay nước là các hợp chất phân cực nên xăng và dầu không thể hòa tan trong nước. Ngoài ra, cả xăng A95 và dầu diesel đều là sản phẩm của quá trình lọc dầu thô ở các mức khác nhau, vì thế việc hai nhiên liệu này có thể hòa tan vào nhau là điều dễ hiểu.

Thử nghiệm thực tế: Xăng A95 có thể hòa tan vào dầu diesel
Kết quả buổi thử nghiệm

Nguyễn Vinh

Theo LĐCĐ

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào