10:25 | 09/01/2015

Toyota chia sẻ hơn 5000 bằng sáng chế xe chạy pin nhiên liệu hydro

Toyota vừa tuyên bố, từ đây đến 2020 hãng này sẽ chia sẻ bản quyền của tổng cộng 5600 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ pin hydro.

Toyota vừa tuyên bố, từ đây đến 2020 hãng này sẽ chia sẻ bản quyền của tổng cộng 5600 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ pin nhiên liệu hydro, cho phép tất cả các đối thủ cạnh tranh được hưởng lợi từ thành quả nghiên cứu của mình mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Hãng xe Nhật hiện đang là thương hiệu dẫn đầu trong mảng xe chạy pin hydro.

Otofun News

Nhà vật lý học Michio Kaku đại diện cho Toyota phát biểu về công nghệ pin hydro


Động thái này làm chúng ta nhớ đến tình huống tương tự năm ngoái, khi Tesla cũng công bố chia sẻ bản quyền công nghệ xe điện của mình. Cả hai công ty đã từng là đối tác trong việc phát triển xe điện, Toyota sở hữu 2,4 phần trăm cổ phần của Tesla, đồng thời thỏa thuận mua pin của hãng này cho RAV4 bản chạy điện. Tuy nhiên sau đó cả hai không tiếp tục hợp tác nữa, và Toyota chuyển hướng sang phát triển pin nhiên liệu hydro, mặc dù lúc đó hãng này đang là người dần đầu về xe điện hybrid.


Otofun News

Từng dẫn đầu về công nghệ hybrid với Prius, giờ đây Toyota lại chuyển hướng


Hiện tại, Toyota đang tập trung nguồn lực vào chiếc Mirai - mẫu sedan với kiểu dáng hiện đại, sử dụng pin hydro và được hãng kỳ vọng sẽ trở thành tương lai của ngành công nghiệp ôtô. Dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay tại Mỹ, chiếc Mirai có nhiều tiềm năng thu hút sự chú ý của nền công nghiệp vào pin nhiên liệu, và góp phần giúp hydro dần dà trở thành một nguồn nhiên liệu phụ thay thế cho xăng. Toyota cho biết họ sẽ bán Mirai với giá 57.500 USD.


Otofun News

Toyota Mirai sẽ là đứa con cưng mới của hãng xe Nhật


Hai trở ngại lớn nhất đối với pin nhiên liệu chính là chi phí phát triển và cơ sở hạ tầng cho các trạm nhiên liệu. Hiện tại chỉ có hơn mười trạm nhiên liệu tại Mỹ, nhưng với việc sử dụng bản quyền sáng chế của Toyota, các công ty khác có thể ứng dụng pin nhiên liệu vào xe con, xe tải và xe buýt, hoặc chung vốn đầu tư (tương tự như Honda đang làm), các trạm nhiên liệu sẽ nhanh chóng xuất hiện.


Otofun News

Việc chia sẻ bản quyền dự kiến sẽ góp phần loại bỏ các trở ngại hiện nay của công nghệ pin nhiên liệu hydro


Đại diện của Toyota Hoa Kỳ cho hay, thế hệ xe chạy pin hydro đầu tiên sẽ được ra mắt vào khoảng thời gian giữa 2015 và 2020. Việc loại bỏ các rào cản thương mại thông thường sẽ giúp hãng thúc đẩy quá trình phát triển công nghệ mới này, tiến tới hiện thực hóa pin nhiên liệu nhanh hơn, hiệu quả hơn và kinh tế hơn. Toyota cho biết, các bản quyền sáng chế cho xe chạy pin nhiên liệu sẽ được miễn phí từ nay cho đền 2020, trong khi các tác quyền về công nghệ sản xuất và cung ứng khí hydro sẽ được miễn phí mãi mãi.Theo LĐCĐ
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác