22:56 | 13/11/2017

Uber ký thỏa thuận hợp tác với NASA: Kỷ nguyên taxi bay đã tới rất gần?

Uber và NASA đã chính thức bắt tay nghiên cứu phát triển vận tải đường không không người lái và hệ thống quản lý giao thông tự động. Động thái này cho thấy kỷ nguyên của taxi bay tự hành đang tới rất gần.
Volkswagen và Google đặt mục tiêu cách mạng hóa ô tô thông minh Uber đưa trung tâm hỗ trợ đối tác lớn nhất Việt Nam vào hoạt động Toyota sẽ khai mào "cách mạng" xe tự hành kể từ Olympics Tokyo 2020 Xe bay sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2017?

Thỏa thuận hợp tác mà Uber và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa ký kết sẽ bao gồm hai hoạt động nghiên cứu và phát triển chính. Đầu tiên là hệ thống vận tải đường không không người lái (Unmanned Aerial Systems - UAS). Song song đó là hệ thống quản lý giao thông tự động (Unmanned Tracffic Management - UTM).

Mục tiêu cuối cùng mà cả hai công nghệ này hướng tới là đưa dịch vụ vận chuyển hành khách đường không của Uber đi vào hoạt động thực tiễn.

uber ky thoa thuan hop tac voi nasa ky nguyen taxi bay da toi rat gan
Mô hình máy bay lên thẳng của Uber.

Năm ngoái, Uber đã lần đầu nói về ELEVATE, dự án chế tạo taxi bay của hãng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, mọi thứ vẫn đang rất mơ hồ. Với thỏa thuận hợp tác cùng NASA vừa được công bố, dịch vụ uberAIR giờ trở nên rõ ràng và thực tế hơn bao giờ hết. Thậm chí, ông lớn trong lĩnh vực công nghệ vận tải còn tự tin khẳng định sẽ cung cấp mạng lưới taxi bay có người lái ngay vào năm 2020.

Trong buổi họp báo, Uber cũng đã trình chiếu một đoạn video minh họa về trải nghiệm sử dụng taxi bay. Cụ thể, người dùng sẽ lựa chọn dịch vụ uberAIR từ ứng dụng Uber trên điện thoại, tới điểm hẹn đón trên nóc cao ốc cùng những người đi chung khác và di chuyển bằng máy bay lên thẳng.

Dù vậy, công nghệ vận tải đường không không người lái mà Uber và NASA đồng phát triển có lẽ sẽ không sớm được áp dụng, khi đoạn video cho thấy máy bay vẫn cần đến phi công. Tuy nhiên, Uber cũng tranh thủ "khoe" tiến độ của dự án ô tô tự hành mà họ đang hợp tác thực hiện cùng Volvo, với chiếc XC90 tự lái không có tài xế ở cuối clip.

Giám đốc Sản phẩm Jeff Holden của Uber cho biết dịch vụ uberAIR sẽ được đưa vào hoạt động thử nghiệm tại ba khu vực: Dubai, Dallas-Fort Worth (Mỹ) và Los Angeles (Mỹ).

uber ky thoa thuan hop tac voi nasa ky nguyen taxi bay da toi rat gan
Kỷ nguyên taxi bay đang tới rất gần?

Hiện tại, tính thực tiễn của taxi bay vẫn còn là dấu hỏi lớn. Thế nhưng, Uber đã và đang cho thấy họ là cái tên sáng giá nhất trong lĩnh vực vận tải đầy mới mẻ và triển vọng này. Một bản kế hoạch chi tiết vànghiêm túc, hàng loạt thỏa thuận hợp tác với những ông lớn công nghệ như NASA hay Volvo, tương lai "đi chợ bằng taxi bay Uber" có lẽ sẽ không còn quá xa vời.

Tứ Đức

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào