09:49 | 24/03/2021

10 điều khó chịu khi đi xe điện rồi quay lại sử dụng xe động cơ nổ

Jason Fenske người sáng lập ra kênh Engineering Explained đã chia sẻ "10 điều khó chịu khi sử dụng xe điện rồi quay lại sử dụng xe động cơ nổ" sau 1 năm sở hữu chiếc Tesla Model 3.
Ô tô điện VinFast mở bán với giá 690 triệu Các công ty xe điện ở Châu Á có nên học theo NIO? Giải quyết bài toán thời gian sạc với ôtô điện

Sau khi đưa ra 10 điều khó chịu khi sử dụng xe điện rồi quay lại sử dụng xe động cơ nổ, Jason Fenske cũng nói thêm rằng, anh không đưa lý do bảo vệ môi trường vào bởi lý do đấy bị chính trị hoá: "Tôi thích xe điện vì sự tiện nghi, sạch sẽ và tiết kiệm của nó. Không phải vì mục đích chính trị hay bảo vệ môi trường, mặc dù tôi cũng quan tâm đến môi trường".

10 điều khó chịu khi sử dụng xe điện rồi quay lại sử dụng xe động cơ nổ
Jason Fenske người sáng lập ra kênh Engineering Explained

1. Xe động cơ nổ nói chung độ bốc kém xa ôtô điện nếu tương đương tiền. Một chiếc Tesla Model 3 giá là 56 ngàn đô tăng tốc từ 0 đến 100km/h mất 3.2 giây tương đương với một chiếc Audi R8 V10 giá 195 ngàn đô.

2. Xe động cơ nổ không có momen xoắn ở ngay lúc đầu vào ga, vì vậy lúc mới lên xe đạp ga sẽ cảm thấy xe rất yếu. Ngoài ra thì ở một số xe như máy dầu, máy turbo độ trễ của chân ga vô cùng lớn, đạp ga kịch sàn nhưng phải một lúc sau vòng tua mới đạt.

3. Sang số trễ, với xe động cơ nổ thì kể cả những chiếc xe rất đắt vẫn có độ trễ của hộp số. Hầu hết các xe điện không có hộp số nên không có hiện tượng này

4. Tiếng ồn, xe động cơ nổ có rất nhiều tiếng ồn phát ra từ động cơ, ống xả và các thiết bị khác. Xe điện chỉ có âm thanh kêu rất bé từ động cơ điện.

5. Bảo dưỡng, với các xe động cơ nổ lịch bảo dưỡng quá dày đặc so với động cơ điện. Với xe động cơ điện, chỉ có 2 thứ phải quan tâm là thay dầu phanh và nước làm mát động cơ và pin sau 4 năm.

10 điều khó chịu khi sử dụng xe điện rồi quay lại sử dụng xe động cơ nổ10 điều khó chịu khi sử dụng xe điện rồi quay lại sử dụng xe động cơ nổ
Theo Jason Fenske xe điện có khá nhiều điểm nổi trội so với xe sử dụng động cơ nổ

6. Phải phanh quá nhiều khi vận hành, với xe động cơ điện nếu người lái để chế độ thu hồi động năng, mỗi khi nhả chân ga hệ thông sẽ dùng động cơ hãm lại và động cơ sẽ sinh ra điện nạp ngược lại vào pin.

7. Bắt buộc phải đến cây xăng, nếu sử dụng xe điện thì chỉ cần đi về nhà cắm xạc là xong.

8. Nổ máy trong gara để làm nóng động cơ vào buổi sáng. Với xe điện cứ lên là chạy không cần phải làm nóng và có thể nhân tiện sưởi ghế, bật sưởi trước khi lên xe qua app.

9. Phải đề nổ xe mới bật được điều hoà. Với xe điện để xe ngoài trời có thể bật điều hoà mà không sợ tốn nhiên liệu như xe xăng.

10. Khá chật chội so với xe điện cùng hạng. Xe điện được chế tạo chỉ với 1 đến 2 động cơ và 1 khối pin phẳng nằm dưới sàn, vì vậy không gian sử dụng của xe rất lớn so với xe cùng hạng động cơ nổ.

Ngô Việt Hưng

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào