15:41 | 01/04/2019

Bahrain GP 2019: Ferrari lại gặp vấn đề, Mercedes thắng nhàn

Leclerc và Vettel đã dẫn đầu tới hơn 40 vòng đua nhưng cuối cùng để cho Hamilton cùng Bottas lần lượt vượt qua và mang về chiến thắng 1-2 ở Bahrain GP 2019. 

Chặng Bahrain xứng đáng với xanh dưng “Duel In The Desert”, liên tục các cuộc đấu tay đôi ở nhóm đầu, nhóm giữa và cả nhóm cuối. Đường đua rộng, có tới 3 DRS zone nên các tay lái thoả sức thi thố tài năng. Với đặc thù là một chặng đua đêm, Bahrain International Circuit có các màn bắn pháo hoa từ phía sau khán đài, tạo nên một khung cảnh mãn nhãn cho người xem.

bahrain gp 2019 ferrari lai gap van de mercedes thang nhan
Bahrain GP chứng kiến nhiều màn song đấu mãn nhãn

Đại đa số các tay đua lựa chọn lốp M và S. Chỉ duy nhất một người chọn lốp H. Nhiều tay đua sử dụng chiến thuật vào pit stop 2 lần.

Bahrain GP 2019 khởi đầu với 5 vị trí dẫn đầu thuộc về 3 đội đua được đánh giá cao nhất giải là Mercedes (2 người) Ferrari (2 người) và Red Bull (1 người). Tuy nhiên khi cán đích 5 vị trí dẫn đầu này đảo chỗ hoàn toàn.

Tại vòng đua thứ 46, tay đua Leclerc của Ferrari báo xe có vấn đề và được xác định là do hệ thống MGU-H. Tuy nhiên về sau đội Ferrari xác định đây là một sự cố động cơ (không nêu rõ). Kết quả là Leclerc lần lượt bị Lewis Hamilton vượt ở vòng 48 rồi đến Valteri Bottas (lúc đó còn chậm hơn 12 giây).

bahrain gp 2019 ferrari lai gap van de mercedes thang nhan
Mercedes Benz lại ẵm ngôi đầu tại Bahrain GP

Tình huống đáng chú ý nhất của chặng xảy ra ở cuộc đấu tay đôi giữa Hamilton và Vettel. Vòng 25, Vettel vượt qua Hamilton. Đương kim vô địch người Anh sau đó bị Vettel ép chạy ra ngoài lề khi cố vượt. Tuy nhiên, đến vòng 43, trong khi cố chèn ép Halmiton, Vettel có tình huống xử lý không chính xác khiến xe bị quay ngang. Một vòng sau, tai hoạ tiếp tục ập đến với tay đua chủ lực của Ferrari, cánh gió trước của Vettel bất ngờ bị rụng buộc anh phải về pit stop lần nữa và rơi xuống vị trí thứ chín.

Rất may mắn khi kết thúc cuộc đua, Vettel vẫn cán đích ở vị trí thứ năm. Mất đi chướng ngại vật mang tên Sebastian Vettel, Lewis Hamilton băng băng về đích không mấy khó khăn khi ngay phía sau anh đã có Bottas hỗ trợ.

Màn so kè của Hamilton và Vettel

Cả 2 chặng, tay đua trẻ Leclerc đều không đạt được thành tích tốt nhất do độ ổn định của động cơ của Ferrari năm nay không tốt. Chắc chắn các kỹ sư của Ferrari sẽ có nhiều việc phải làm trước khi bước vào chặng đua then chốt đánh dấu cột mốc 1.000 trong lịch sử F1, ở Thượng Hải tới đây.

Highlight Bahrain GP 2019

Người buồn nhất có lẽ phải là Daniel Ricciado của Renault. Ở chặng trước, anh phải thay đồ sớm khi xe bị hỏng cánh gió trước khi cuộc đua mới chỉ bắt đầu được vài giây. Tại Bahrain GP, thêm một lần nữa, lần này là lỗi động cơ khiến Ricciado không thể hoàn thành trọn vẹn khi chỉ còn 5 vòng đầu nữa.

Ricciado buồn một thì Renault buồn gấp đôi khi cả 2 tay đua của đội đều dính lỗi DNF (Did not Finish) do xe gặp vấn đề. Lý giải cho điều này có lẽ do chiến thuật bất hợp lý của Renault khi chỉ cho 2 tay đua của mình vào pit stop 1 lần tại đường đua khắc nghiệt như Bahrain International Circuit.

bahrain gp 2019 ferrari lai gap van de mercedes thang nhan
Renault phạm sai lầm chết người ở Bahrain GP 2019

Một tay đua rất trẻ khác đáng chú ý là Lando Norris về đích thứ sáu, ngay trước Kimi Raikkonen. Đây mới là chặng F1 thứ hai trong sự nghiệp của Lando. Năm 2001, khi Kimi Raikkonen khởi đầu sự nghiệp, Lando lúc đó mới 16 tháng tuổi.

bahrain gp 2019 ferrari lai gap van de mercedes thang nhan
Lando Norris xuất sắc về đích ở vị trí thứ 6

Đây cũng là chặng đua thứ 8 trong lịch sử F1 kết thúc bằng Safety Car. Xe dẫn đường xuất hiện từ vòng 54 và kể từ khi đó, kết quả đã được định đoạt. Hamilton giành nhất chặng, về thứ 2 là Bottas, Leclerc cán đích thứ 3, 2 vị trí còn lại thuộc về Verstappen của Red Bull và Vettel.

Bảng xếp hạng thành tích các tay đua tại Bahrain GP:

bahrain gp 2019 ferrari lai gap van de mercedes thang nhan

Bảng xếp hạng thành tích các tay đua sau 2 chặng đua đầu tiên:

bahrain gp 2019 ferrari lai gap van de mercedes thang nhan

Bảng xếp hạng đội đua sau 2 chặng:

bahrain gp 2019 ferrari lai gap van de mercedes thang nhan

Khánh Đoàn

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào