home

Cần che mưa nắng, sao phải đợi chờ mua xe?

Hoàng Mai Hoàng Mai 09:37 | 17/08/2017
Hiện nay, tâm lý chung của nhiều người đang có ý định mua xe là “nín thở đợi sang năm”. Tuy nhiên, lợi ích của việc trông chờ giảm thuế trong năm 2018 thì chưa thực sự rõ ràng, trong khi đó, hàng loạt lợi ích thực tế hơn nhiều, vốn đang hiển hiện trước mắt người tiêu dùng, lại vô tình bị bỏ qua. Dưới đây là 5 quan điểm có thể giúp mỗi người tự cân nhắc và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho bài toàn “sắm cái chuồng gà” của riêng mình.
can che mua nang sao phai doi cho mua xe

Giá giảm sâu? Chưa chắc!

Tới nay, nhiều ý kiến cho rằng việc chờ đợi nửa năm nữa để xem biến động về giá cả đối với các mẫu xe ô tô sẽ thế nào trước khi “xuống tiền” là điều hợp lý. Tuy nhiên, không ít người lại cho rằng thực tế không phải mẫu xe nào cũng được ưu đãi về thuế nhập khẩu. Và việc giảm giá có thể xảy ra đối với các mẫu xe ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN về Việt Nam thuộc diện được áp mức thuế nhập khẩu 0%, nhưng chưa chắc sẽ khiến giá xe tới tay người tiêu dùng rẻ đi.

Nhìn lại vài năm qua, theo lộ trình thì thuế nhập khẩu xe ô tô trong khu vực ASEAN sẽ là 50% vào 2015 xuống 40% vào 2016, 30% vào 2017 và 0% vào 2018. Như vậy, từ ngày 1/1/2017 mức thuế nhập khẩu là 30% và sang năm 2018 sẽ về 0%. Tuy nhiên, theo cách Bộ Tài chính tính lại các mức thuế, phí liên quan khác thì giá xe ô tô năm 2018 có thực sự giảm?

Ngày 1/1/2016, khi thuế nhập khẩu giảm xuống 40%, Bộ Tài Chính ngay lập tức có động thái tính thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới khi gộp chung giá thành sản xuất + thuế nhập khẩu (TNK) + Phí lưu thông (PLT) rồi mới đánh thuế TTĐB. Vì vậy, tại thời điểm này, khó có thể khẳng định chắc chắn giá xe nhập sẽ tăng hay giảm như thế nào trong năm sau.

can che mua nang sao phai doi cho mua xe

Thuế phí sẽ ảnh hưởng chủ yếu tới xe có động cơ dung tích lớn

Hiện nay một chiếc xe hơi phải chịu 3 loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT. Nếu lưu hành thì chịu thêm thuế trước bạ, phí đăng kiểm, phí đường bộ. Với dòng xe phổ thông có giá 500 - 600 triệu đồng/chiếc, khi thuế nhập khẩu giảm 10% như vừa qua, giá bán ra chỉ giảm được khoảng 20 triệu đồng/chiếc. Loại cao giá hơn giảm đến 50 - 100 triệu đồng tùy loại.

Điều này cho thấy mặc dù lộ trình giảm thuế trong khu vực ASEAN khá lớn, nhưng ảnh hưởng rõ rệt sẽ chỉ thấy được phân khúc xe cao cấp, dung tích xi lanh trên 3.0L, có giá bán vài tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, với những người tiêu dùng phổ thông (thường tập trung vào các dòng xe có giá 1 tỷ đồng trở xuống), khác biệt chưa quá lớn. Đây cũng là lý do khiến trong Triển lãm Ô tô Việt Nam năm 2017 vừa qua, không ít các thương hiệu đã trưng bày xe phổ thông mới, nhưng đều chưa dám công bố giá bán lẻ cụ thể, mà chỉ hứa sẽ có con số chính xác vào đầu năm 2018.

Xe lắp ráp trong nước vẫn sẽ là lựa chọn chủ đạo

Trong bối cảnh người tiêu dùng tỏ ra háo hức với các mẫu xe “giá rẻ” nhập khẩu sau thời điểm 2018. Một điều khó có thể bỏ qua là hiện nay hầu hết các thương hiệu lớn đều đang có kế hoạch mở rộng sản xuất, lắp ráp trong nước, dựa trên kế hoạch lâu dài là biến Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu ôtô sang khu vực.

Chính vì điều này, chắc chắn những chính sách liên quan tới giá xe trong tương lai sẽ vẫn “ủng hộ” xe lắp ráp trong nước, và đi theo chiều hướng ít gây biến động đối với thị trường tiêu dùng.

Hiện nay, trước thực tế hầu hết những dòng xe được thị hiếu người dùng trong nước ưa chuộng đều đã và đang được lắp ráp tại tại chỗ, việc chờ đợi để mua một chiếc xe giá rẻ “của lạ” nào đó như các phương tiện truyền thông hay đăng tải theo kiểu “xe hai trăm triệu đồng sắp đổ bộ” là điều … không tưởng.

can che mua nang sao phai doi cho mua xe

Giá tốt, nhiều khuyến mãi hơn bao giờ hết

Cũng không thể phủ nhận rằng, chính tâm lý chần chừ chờ đợi của người tiêu dùng đã đem lại một số ích lợi. Từ đầu năm 2017 cho đến thời điểm này, thị trường ô tô Việt Nam đã chứng kiến hầu hết các thương hiệu xe đều công bố giảm giá mạnh đến hàng trăm triệu đồng/xe nhằm duy trì sức mua, hay nói cách khác là thuyết phục khách hàng chi tiền. Mới đây nhất, trong tháng 8, cả Mitsubishi và Honda tiếp tục công bố nhiều mẫu xe giảm giá.

Trong đó, một số mẫu xe như Honda Accord đã giảm giá "khủng" đến gần 200 triệu đồng. Trước đó một tháng, Nissan và Toyota cũng có hàng loạt động thái ưu đãi. Về phần mình, THACO với hai thương hiệu KIA và Mazda cũng liên tục hạ giá bán trực tiếp trong suốt năm 2017. Sau hơn nửa năm “chiến đấu” tới nay hầu hết các mức giá đều đã gần như chạm sàn, và bạn khó có thể đạt được mức giá tốt hơn nữa trong suốt những tháng còn lại từ nay cuối năm.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, nếu tính cả mức giảm giá khuyến mãi để kích cầu, giá xe tới tay người tiêu dùng Việt Nam hiện nay đã về gần với giá trung bình của khu vực, do đó khó có thể giảm thêm vào 2018. Vì thế, khó có thể phủ nhận rằng đây là lúc lý tưởng nhất để xuống tiền mua một chiếc xe mới.

can che mua nang sao phai doi cho mua xe

Hãy vì chính mình!

Xét cho cùng, với người tiêu dùng, việc mua một chiếc ô tô là để phục vụ bản thân và gia đình, chứ không phải là một khoản đầu tư để tìm kiếm sinh lời. Trong khi đó, với phần lớn người dùng hiện nay, việc mua một chiếc ôtô thực tế đem tới nhiều thách thức đau đầu hơn rất nhiều chỉ là con số vài triệu đồng khi đặt bút kí vào hợp đồng thanh toán.

Còn vô vàn các khoản phí như gửi xe, xăng dầu, bảo dưỡng, và hàng loạt thủ tục giấy tờ khác. Đó là chưa kể tới việc trong suốt một thập kỷ qua, không ít người đã đợi chờ cho những “phép lạ” về giá và rồi lại thất vọng (mà giai đoạn 2015 là điển hình). Chính vì thế, chẳng có lý do gì để canh cánh với những con số bất định, trong khi lại vẫn bắt người thân, gia đình và bản thân ngày ngày đội mưa nắng trên những cung đường đầy bụi bặm cả.

Nhìn chung, còn nửa năm nữa mới tới thời điểm 1/1/2018 nên việc khẳng định trước những thay đổi là điều không dễ, nhất là khi chúng ta đã được chứng kiến sự biến động tới chóng mặt các chính sách về thuế, phí đối với ô tô trong thời gian qua. Vì vậy, khó có thể khẳng định mọi mẫu xe nhập từ ASEAN về Việt Nam chắc chắn sẽ giảm giá mà ngược lại, giá xe còn có thể tăng. Trong bối cảnh ấy, mua xe vì chính lợi ích thực tế của bản thân mình, đồng thời tận hưởng vô vàn ưu đãi ngay từ bây giờ có lẽ là lựa chọn sáng suốt hơn cả.

Hoàng Mai

Đọc tiếp
Theo LĐCĐ
Bạn thấy bài viết thế nào?
Kém Chưa tốt Bình thường Tốt Rất tốt

Có thể bạn quan tâm

Chủ showroom ô tô “nhàn” hơn với gói giải ngân siêu tốc từ VPBank

Chủ showroom ô tô “nhàn” hơn với gói giải ngân siêu tốc từ VPBank

Thay vì phải đôn đốc khách hàng chuẩn bị hồ sơ, thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian hỗ trợ, chờ ngân hàng thẩm định…, giờ đây, các showroom ô tô đã “nhàn” hơn rất nhiều khi quy trình vay mua ô tô được VPBank số hóa 100%, thời gian phê duyệt siêu tốc chỉ trong 5 phút.
Forbes dự đoán thị trường ô tô 2023 bùng nổ xe điện

Forbes dự đoán thị trường ô tô 2023 bùng nổ xe điện

Trong bài viết mới đây, tạp chí Forbes đã đưa ra những phân tích của mình về thị trường ô tô 2022, dự đoán 2023 sẽ là một năm bùng nổ của xe điện.
Việt Nam đứng thứ 4  về tiêu thụ ô tô tại Đông Nam Á

Việt Nam đứng thứ 4 về tiêu thụ ô tô tại Đông Nam Á

Trang tin Nikkei đã thống kê được tổng doanh số ô tô mới bán ra trong năm 2021 của Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Singapore, đạt 2,79 triệu xe, tăng 14% so với năm 2020.
Rước xế ngon, không lo căng thẳng tài chính

Rước xế ngon, không lo căng thẳng tài chính

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi nhu cầu mua xe của người dân tăng cao sau cú hích giảm 50% lệ phí trước bạ kèm các gói vay hấp dẫn.
Sản lượng tiêu thụ ô tô tăng 30% trong tháng 11/2021

Sản lượng tiêu thụ ô tô tăng 30% trong tháng 11/2021

Trong tháng 11/2021, sản lượng tiêu thụ ô tô trong nước đạt 38.656 xe, tăng 30% so với tháng 10/2021, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020.
Tổng quan doanh số xe tháng 7/2021 - Đầy thử thách

Tổng quan doanh số xe tháng 7/2021 - Đầy thử thách

Bức tranh toàn cảnh về doanh số thị trường xe hơi Việt Nam trong tháng 7 là khá ảm đạm. Dù vậy, vẫn có một điểm sáng khá bất ngờ: Vinfast.

Cùng chuyên mục

Giá lăn bánh Toyota Yaris Cross vừa ra mắt là bao nhiêu

Giá lăn bánh Toyota Yaris Cross vừa ra mắt là bao nhiêu

Giá lăn bánh Toyota Yaris Cross tại khu vực Hà Nội sẽ dao động 795-910 triệu đồng và tại TP HCM trong khoảng 788-901 triệu đồng.
Hình chi tiết MG RX5 phiên bản Lux giá 829 triệu đồng tại đại lý

Hình chi tiết MG RX5 phiên bản Lux giá 829 triệu đồng tại đại lý

Mẫu CUV cỡ C mới nhất thị trường MG RX5 phiên bản Lux nhập khẩu Trung Quốc sử dụng động cơ xăng 1.5L công suất 168 mã lực, giá bán 829 triệu đồng và giảm còn 799 triệu đồng cho 299 khách hàng đầu tiên.
Xe thương hiệu Séc là Skoda Karoq ra mắt Việt Nam, giá từ 999 triệu

Xe thương hiệu Séc là Skoda Karoq ra mắt Việt Nam, giá từ 999 triệu

Skoda Karoq 2023 ra mắt khách Việt với hai phiên bản, trang bị động cơ TSI 1.4 Turbo, giá bán dao động từ 999 triệu đến 1,089 tỷ đồng.
[PVOIL VOC 2023] Kết quả bốc thăm số thứ tự các đội thi

[PVOIL VOC 2023] Kết quả bốc thăm số thứ tự các đội thi

Chiều tối 22/9, Ban tổ chức PVOIL VOC 2023 công bố kết quả bốc thăm số thứ tự thi đấu của tất cả 87 đội thi thuộc 4 phân hạng bao gồm Cơ bản, Bán tải Nâng cao, SUV Nâng cao và Mở rộng.
Đi mua xe máy mới cần giấy tờ gì? Quy trình thủ tục như thế nào?

Đi mua xe máy mới cần giấy tờ gì? Quy trình thủ tục như thế nào?

Khách hàng khi đi mua xe máy mới thông thường chỉ cần mang giấy tờ cá nhân, rồi nộp lệ phí là xong.
Hé lộ công nghệ mới giúp xe điện Toyota được sản xuất nhanh và nhiều hơn

Hé lộ công nghệ mới giúp xe điện Toyota được sản xuất nhanh và nhiều hơn

Xe điện Toyota với công nghệ siêu đúc khuôn (gigacasting) trong sản xuất là một bước quan trọng hiện thực hóa mục tiêu bán được 3,5 triệu chiếc/năm khi tới năm 2030.
VinFast và 3M phát triển phim cách nhiệt dành riêng cho ô tô điện của hãng

VinFast và 3M phát triển phim cách nhiệt dành riêng cho ô tô điện của hãng

Hãng xe điện VinFast kết hợp cùng 3M phát triển phim cách nhiệt dành riêng cho ô tô điện với nhiều tính năng tối ưu, có thời hạn bảo hành lên đến 15 năm.
Honda BR-V - Chiếc xe phù hợp cho gia đình

Honda BR-V - Chiếc xe phù hợp cho gia đình

Mẫu MPV đến từ Nhật, Honda BR-V với nhiều tính năng an toàn cùng không gian nội thất thiết kế tối ưu, phù hợp cho những gia đình cần một chiếc xe khi đi đông người.
Mercedes-Benz mang 40 xe đến 'khoe hàng' tại triển lãm xe và nghệ thuật

Mercedes-Benz mang 40 xe đến 'khoe hàng' tại triển lãm xe và nghệ thuật

Sáng nay (22/9), Sự kiện Mercedes-Benz: The Avantgarde 2023 – Triển lãm xe và nghệ thuật đã chính thức được diễn ra. Đây là sự kiện được tổ chức dành riêng cho khách tham quan yêu xe tại thị trường Việt Nam.
[PVOIL VOC 2023] Vì sao không có số thứ tự thi đấu 202?

[PVOIL VOC 2023] Vì sao không có số thứ tự thi đấu 202?

Số thứ tự thi đấu 202 đã không xuất hiện ba năm liên tiếp, trong Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2023 (PVOIL VOC 2023) cũng sẽ như vậy.

Đọc nhiều

Mercedes-Benz GLC 2023: Có còn là 'gà đẻ trứng vàng' ?

Mercedes-Benz GLC 2023: Có còn là 'gà đẻ trứng vàng' ?

Mercedes-Benz GLC từng được ví như "con gà đẻ trứng vàng" với doanh số dẫn đầu thị trường xe sang Việt Nam.
Jeep Grand Cherokee L: SUV cỡ lớn ba hàng ghế, thực dụng đúng chất Mỹ

Jeep Grand Cherokee L: SUV cỡ lớn ba hàng ghế, thực dụng đúng chất Mỹ

Jeep Grand Cherokee L hướng đến những khách hàng chịu chi muốn tận hưởng những giá trị sang trọng và không ưu tiên phô trương sự giàu có qua phương tiện cá nhân.
Lexus LX570 dù 6 năm tuổi vẫn có giá hơn 5,2 tỷ đồng tại Hà Nội

Lexus LX570 dù 6 năm tuổi vẫn có giá hơn 5,2 tỷ đồng tại Hà Nội

Mẫu SUV hạng sang Lexus LX570 trên thị trường xe cũ vẫn luôn giữ giá và được nhiều khách hàng tìm mua.
Nissan Kicks - Cảm giác mới lạ của xe điện sạc bằng xăng

Nissan Kicks - Cảm giác mới lạ của xe điện sạc bằng xăng

Cầm lái Nissan Kicks cho cảm giác mới lạ, vừa có sự êm ái của động cơ điện, lại vừa có sự tiện lợi của một chiếc xe chạy xăng truyền thống.
Xe hybrid tầm giá 1 tỷ, nên chọn Haval H6 vừa ra mắt hay Toyota Corolla Cross?

Xe hybrid tầm giá 1 tỷ, nên chọn Haval H6 vừa ra mắt hay Toyota Corolla Cross?

Haval H6 vừa ra mắt lập tức được đem so sánh với Toyota Corolla Cross HEV, chiếc xe hybrid duy nhất bán chạy trên thị trường cho tới thời điểm này.
Thay dầu hộp số tự động: Chỗ này báo 4 lít, chỗ khác 8 lít, vì sao lại thế?

Thay dầu hộp số tự động: Chỗ này báo 4 lít, chỗ khác 8 lít, vì sao lại thế?

Nếu bạn nhận được một báo giá thay dầu hộp số tự động ít hơn 5 lít dầu (kể cả xe nhỏ như Kia Morning), nên cân nhắc và tìm hiểu thêm thông tin.
Bảo dưỡng ô tô nên vào hãng hay garage ngoài?

Bảo dưỡng ô tô nên vào hãng hay garage ngoài?

Đến kỳ bảo dưỡng ô tô, người dùng thường băn khoăn lựa chọn cơ sở chính hãng hay garage bên ngoài vì mỗi nơi đều có những ưu, nhược điểm riêng.
Lexus RX 350 Premium – Phản chiếu hình ảnh doanh nhân trẻ

Lexus RX 350 Premium – Phản chiếu hình ảnh doanh nhân trẻ

“Lexus RX 350 Premium tăng tốc tốt, nhưng không quá gắt theo kiểu thể thao. Hệ thống treo êm ái, giúp những chuyến đi công tác xa vài trăm cây số ở tỉnh cũng trở nên dễ chịu hơn”, Mai Lam chia sẻ
Vinfast VF6 ra mắt, xe hạng B có thêm đối thủ mới

Vinfast VF6 ra mắt, xe hạng B có thêm đối thủ mới

Tối nay (29/9), hãng xe Việt Nam Vinfast đã chính thức giới thiệu VF6 hoàn toàn mới, mẫu xe điện cỡ B này sẽ cạnh tranh với các đối thủ như Hyundai Creta, Kia Seltos, Honda HR-V...
Honda Super Cub 2024 về thị trường Đông Nam Á, giá từ 32,5 triệu đồng

Honda Super Cub 2024 về thị trường Đông Nam Á, giá từ 32,5 triệu đồng

Honda Super Cub 2024 vừa có mặt tại thị trường Thái Lan, xe có thêm hai tuỳ chọn màu sơn mới, tiếp tục sử dụng động cơ xy-lanh đơn, dung tích 109,5 cc.
Cận cảnh Porsche Cayenne S Coupe 2024 tại Việt Nam

Cận cảnh Porsche Cayenne S Coupe 2024 tại Việt Nam

Phiên bản nâng cấp Porsche Cayenne S Coupe có ngoại hình bắt mắt đậm chất thể thao, mẫu Coupe gầm cao này hiện có giá bán từ 8 tỷ đồng.
Toyota Corolla Cross Hybrid có thêm phiên bản đặc biệt Nightshade

Toyota Corolla Cross Hybrid có thêm phiên bản đặc biệt Nightshade

Toyota Corolla Cross hybrid 2024 vừa được bổ sung phiên bản đặc biệt Nightshade với các màu đỏ, đen hoặc xám, cùng một số tinh chỉnh nhỏ ở nội, ngoại thất.
Mercedes-AMG trình làng 'bộ đôi' GLC 43 Coupe và GLC 63 Coupe 2024

Mercedes-AMG trình làng 'bộ đôi' GLC 43 Coupe và GLC 63 Coupe 2024

Mercedes-AMG GLC 43 Coupe và GLC 63 coupe tập trung vào hiệu năng cao, vì thế xe có công suất lên tới 671 mã lực.
Chi tiết Toyota Sienna 2024 phiên bản nâng cấp với nhiều cải tiến mới

Chi tiết Toyota Sienna 2024 phiên bản nâng cấp với nhiều cải tiến mới

Toyota Sienna 2024 phiên bản nâng cấp với nhiều cải tiến về kiểu dáng và tính năng, đi kèm với việc tăng giá so với phiên bản trước và có sẵn gói trang bị mới.
Phiên bản di động