09:37 | 17/08/2017

Cần che mưa nắng, sao phải đợi chờ mua xe?

Hiện nay, tâm lý chung của nhiều người đang có ý định mua xe là “nín thở đợi sang năm”. Tuy nhiên, lợi ích của việc trông chờ giảm thuế trong năm 2018 thì chưa thực sự rõ ràng, trong khi đó, hàng loạt lợi ích thực tế hơn nhiều, vốn đang hiển hiện trước mắt người tiêu dùng, lại vô tình bị bỏ qua. Dưới đây là 5 quan điểm có thể giúp mỗi người tự cân nhắc và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho bài toàn “sắm cái chuồng gà” của riêng mình.
can che mua nang sao phai doi cho mua xe

Giá giảm sâu? Chưa chắc!

Tới nay, nhiều ý kiến cho rằng việc chờ đợi nửa năm nữa để xem biến động về giá cả đối với các mẫu xe ô tô sẽ thế nào trước khi “xuống tiền” là điều hợp lý. Tuy nhiên, không ít người lại cho rằng thực tế không phải mẫu xe nào cũng được ưu đãi về thuế nhập khẩu. Và việc giảm giá có thể xảy ra đối với các mẫu xe ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN về Việt Nam thuộc diện được áp mức thuế nhập khẩu 0%, nhưng chưa chắc sẽ khiến giá xe tới tay người tiêu dùng rẻ đi.

Nhìn lại vài năm qua, theo lộ trình thì thuế nhập khẩu xe ô tô trong khu vực ASEAN sẽ là 50% vào 2015 xuống 40% vào 2016, 30% vào 2017 và 0% vào 2018. Như vậy, từ ngày 1/1/2017 mức thuế nhập khẩu là 30% và sang năm 2018 sẽ về 0%. Tuy nhiên, theo cách Bộ Tài chính tính lại các mức thuế, phí liên quan khác thì giá xe ô tô năm 2018 có thực sự giảm?

Ngày 1/1/2016, khi thuế nhập khẩu giảm xuống 40%, Bộ Tài Chính ngay lập tức có động thái tính thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới khi gộp chung giá thành sản xuất + thuế nhập khẩu (TNK) + Phí lưu thông (PLT) rồi mới đánh thuế TTĐB. Vì vậy, tại thời điểm này, khó có thể khẳng định chắc chắn giá xe nhập sẽ tăng hay giảm như thế nào trong năm sau.

can che mua nang sao phai doi cho mua xe

Thuế phí sẽ ảnh hưởng chủ yếu tới xe có động cơ dung tích lớn

Hiện nay một chiếc xe hơi phải chịu 3 loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT. Nếu lưu hành thì chịu thêm thuế trước bạ, phí đăng kiểm, phí đường bộ. Với dòng xe phổ thông có giá 500 - 600 triệu đồng/chiếc, khi thuế nhập khẩu giảm 10% như vừa qua, giá bán ra chỉ giảm được khoảng 20 triệu đồng/chiếc. Loại cao giá hơn giảm đến 50 - 100 triệu đồng tùy loại.

Điều này cho thấy mặc dù lộ trình giảm thuế trong khu vực ASEAN khá lớn, nhưng ảnh hưởng rõ rệt sẽ chỉ thấy được phân khúc xe cao cấp, dung tích xi lanh trên 3.0L, có giá bán vài tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, với những người tiêu dùng phổ thông (thường tập trung vào các dòng xe có giá 1 tỷ đồng trở xuống), khác biệt chưa quá lớn. Đây cũng là lý do khiến trong Triển lãm Ô tô Việt Nam năm 2017 vừa qua, không ít các thương hiệu đã trưng bày xe phổ thông mới, nhưng đều chưa dám công bố giá bán lẻ cụ thể, mà chỉ hứa sẽ có con số chính xác vào đầu năm 2018.

Xe lắp ráp trong nước vẫn sẽ là lựa chọn chủ đạo

Trong bối cảnh người tiêu dùng tỏ ra háo hức với các mẫu xe “giá rẻ” nhập khẩu sau thời điểm 2018. Một điều khó có thể bỏ qua là hiện nay hầu hết các thương hiệu lớn đều đang có kế hoạch mở rộng sản xuất, lắp ráp trong nước, dựa trên kế hoạch lâu dài là biến Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu ôtô sang khu vực.

Chính vì điều này, chắc chắn những chính sách liên quan tới giá xe trong tương lai sẽ vẫn “ủng hộ” xe lắp ráp trong nước, và đi theo chiều hướng ít gây biến động đối với thị trường tiêu dùng.

Hiện nay, trước thực tế hầu hết những dòng xe được thị hiếu người dùng trong nước ưa chuộng đều đã và đang được lắp ráp tại tại chỗ, việc chờ đợi để mua một chiếc xe giá rẻ “của lạ” nào đó như các phương tiện truyền thông hay đăng tải theo kiểu “xe hai trăm triệu đồng sắp đổ bộ” là điều … không tưởng.

can che mua nang sao phai doi cho mua xe

Giá tốt, nhiều khuyến mãi hơn bao giờ hết

Cũng không thể phủ nhận rằng, chính tâm lý chần chừ chờ đợi của người tiêu dùng đã đem lại một số ích lợi. Từ đầu năm 2017 cho đến thời điểm này, thị trường ô tô Việt Nam đã chứng kiến hầu hết các thương hiệu xe đều công bố giảm giá mạnh đến hàng trăm triệu đồng/xe nhằm duy trì sức mua, hay nói cách khác là thuyết phục khách hàng chi tiền. Mới đây nhất, trong tháng 8, cả Mitsubishi và Honda tiếp tục công bố nhiều mẫu xe giảm giá.

Trong đó, một số mẫu xe như Honda Accord đã giảm giá "khủng" đến gần 200 triệu đồng. Trước đó một tháng, Nissan và Toyota cũng có hàng loạt động thái ưu đãi. Về phần mình, THACO với hai thương hiệu KIA và Mazda cũng liên tục hạ giá bán trực tiếp trong suốt năm 2017. Sau hơn nửa năm “chiến đấu” tới nay hầu hết các mức giá đều đã gần như chạm sàn, và bạn khó có thể đạt được mức giá tốt hơn nữa trong suốt những tháng còn lại từ nay cuối năm.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, nếu tính cả mức giảm giá khuyến mãi để kích cầu, giá xe tới tay người tiêu dùng Việt Nam hiện nay đã về gần với giá trung bình của khu vực, do đó khó có thể giảm thêm vào 2018. Vì thế, khó có thể phủ nhận rằng đây là lúc lý tưởng nhất để xuống tiền mua một chiếc xe mới.

can che mua nang sao phai doi cho mua xe

Hãy vì chính mình!

Xét cho cùng, với người tiêu dùng, việc mua một chiếc ô tô là để phục vụ bản thân và gia đình, chứ không phải là một khoản đầu tư để tìm kiếm sinh lời. Trong khi đó, với phần lớn người dùng hiện nay, việc mua một chiếc ôtô thực tế đem tới nhiều thách thức đau đầu hơn rất nhiều chỉ là con số vài triệu đồng khi đặt bút kí vào hợp đồng thanh toán.

Còn vô vàn các khoản phí như gửi xe, xăng dầu, bảo dưỡng, và hàng loạt thủ tục giấy tờ khác. Đó là chưa kể tới việc trong suốt một thập kỷ qua, không ít người đã đợi chờ cho những “phép lạ” về giá và rồi lại thất vọng (mà giai đoạn 2015 là điển hình). Chính vì thế, chẳng có lý do gì để canh cánh với những con số bất định, trong khi lại vẫn bắt người thân, gia đình và bản thân ngày ngày đội mưa nắng trên những cung đường đầy bụi bặm cả.

Nhìn chung, còn nửa năm nữa mới tới thời điểm 1/1/2018 nên việc khẳng định trước những thay đổi là điều không dễ, nhất là khi chúng ta đã được chứng kiến sự biến động tới chóng mặt các chính sách về thuế, phí đối với ô tô trong thời gian qua. Vì vậy, khó có thể khẳng định mọi mẫu xe nhập từ ASEAN về Việt Nam chắc chắn sẽ giảm giá mà ngược lại, giá xe còn có thể tăng. Trong bối cảnh ấy, mua xe vì chính lợi ích thực tế của bản thân mình, đồng thời tận hưởng vô vàn ưu đãi ngay từ bây giờ có lẽ là lựa chọn sáng suốt hơn cả.

Hoàng Mai

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào