09:43 | 05/12/2017

Giá xăng dầu có thể được giữ nguyên trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (5/12)

Giá xăng dầu tại thị trường nhập khẩu tăng không lớn, giá điện cũng mới tăng là những yếu tố cần xem xét trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này.
gia xang dau co the duoc giu nguyen trong ky dieu chinh ngay hom nay 512
Trong 2 kỳ điều hành gần đây, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng liên tiếp. (Ảnh minh họa: KT)

Tiếp theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu 15 ngày, ngày mai (5/12), Liên bộ Công Thương - Tài chính sẽ căn cứ vào diễn biến giá xăng dầu thế giới, thị trường nhập khẩu cũng như tình hình của thị trường trong nước để quyết định giá bán lẻ xăng dầu tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Trong 15 ngày qua (từ ngày 20/11), giá xăng dầu trên thị trường thế giới có xu hướng tăng. Theo số liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng dầu xuất khẩu 15 ngày qua tại thị trường Singapore có xu hướng tăng nhẹ. Giá xăng trung bình tính đến ngày 1/12 ở ngưỡng trên 73 USD/thùng, cao hơn bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới 72 USD/thùng trước ngày 20/11 là hơn 1 USD/thùng.

Trong khi đó, theo tính toán của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, trong kỳ điều hành ngày mai, nếu Liên bộ quyết định sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu như hiện nay, mặt hàng xăng có thể sẽ không phải tăng giá, nhưng giá dầu diesel có thể sẽ tăng nhẹ.

Trường hợp Liên bộ thay đổi mức chi, sử dụng chi ít hơn quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong kì điều hành này, giá xăng dầu có khả năng sẽ tăng, nhưng mức tăng giá lần này sẽ là không đáng kể.

Hơn nữa, Bộ Công Thương mới công bố mức giá bán điện mới áp dụng từ ngày 1/12. Đây có thể được xem là yếu tố cần cân nhắc để quyết định việc tăng giá xăng – dầu, góp phần ổn định thị trường hàng hóa.

Trong kì điều hành gần nhất (ngày 20/11), Liên bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện điều chỉnh giá xăng RON 92 tăng thêm 434 đồng/lít; Giá xăng E5 được điều chỉnh tăng 385 đồng/lít; Giá dầu diesel 0.05S tăng thêm 408 đồng/lít; Giá dầu hỏa tăng 419 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S được điều chỉnh tăng 473 đồng/kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng, dầu đã trải qua 21 kỳ điều chỉnh, trong đó có 9 kỳ tăng giá, 9 đợt giảm giá và 3 kỳ giữ nguyên mức giá.

Báo Hải quan

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào