13:35 | 18/10/2018

Hàng loạt xe Honda đời mới bị đập kính ăn trộm... túi khí

Tình trạng ăn trộm túi khí tăng vọt gần đây khiến cảnh sát Mỹ phải đăng cảnh báo cho các chủ xe vì thiệt hại có thể lên tới cả nghìn USD.
Ford chấp nhận nộp phạt 299 triệu USD cho lỗi túi khí Takata Honda triệu hồi City tại Việt Nam do lỗi túi khí gây sát thương Hai năm sau "thảm họa" túi khí, Takata chính thức nộp đơn xin phá sản

Theo trang USA Today, tỷ lệ những chiếc xe Honda đời mới như Civic và Accord bị ăn trộm túi khí tại Mỹ đang tăng đột biến. Kẻ gian thường ăn trộm túi khí của các xe Honda để rao bán trên mạng hoặc tuồn cho các cửa hàng sửa chữa ngoài chợ đen.

Tình trạng trộm túi khí xe Honda đang làm đau đầu lực lượng chức năng tại các thành phố như Miami, New York và Washington D.C. (Mỹ ). Cục tội phạm bảo hiểm quốc gia Mỹ (NICB) đã ước tính có khoảng 5.000 túi khí bị ăn trộm mỗi năm.

hang loat xe honda doi moi bi dap kinh an trom tui khi
Tỷ lệ xe Honda đời mới như Civic và Accord bị ăn trộm túi khí tại Mỹ đang tăng đột biến.

Theo dữ liệu của cảnh sát, tại riêng quận Miami-Dade, bang Florida, Mỹ, kẻ gian đã ăn trộm 875 túi khí vào năm 2017, tăng mạnh so với con số 13 túi khí vào năm 2013. Trong khi đó, tại các khu ngoại ô của thủ đô Washington D.C. thuộc bang Virginia, Mỹ, kẻ trộm đã đập vỡ kính cửa sổ của 10 chiếc Honda tại một khu căn hộ để lấy túi khí.

hang loat xe honda doi moi bi dap kinh an trom tui khi
Một chiếc xe Honda bị đập vỡ cửa sổ bên ghế lái và bị ăn trộm túi khí tại thành phố Alexandria, bang Virginia.T

Túi khí bị ăn trộm của xe Honda sẽ được tuồn vào các cửa hàng tiêu thụ đồ gian và được bán với giá 300-500 USD. Trên trang eBay, một túi khí vô-lăng của xe Honda có thể được rao bán với giá 700 USD. Tuy nhiên, hàng ăn trộm sẽ bán rẻ gấp nhiều lần hàng rao trên mạng và chắc chắn thua xa chi phí mua túi khí mới ở đại lý chính hãng vì có thể tiêu tốn đến 1.000 USD. Mức chênh lệch này dễ dẫn tới việc nhiều cửa hàng sửa chữa không trung thực sẽ lắp túi khí ăn trộm cho xe rồi bảo khách đó là hàng mới.

Vào năm ngoái, cảnh sát ở Coral Springs, bang Florida, Mỹ, đã đưa ra cảnh báo trên mạng xã hội Nextdoor để khuyên người dân sở hữu xe Honda nên đỗ ô tô trong gara hoặc khu vực có đủ ánh sáng. Đoạn cảnh báo của cảnh sát Coral Springs cho biết cả cách những tên trộm đánh cắp túi khí trên các xe Honda: "Kẻ gian thường vô hiệu hóa hệ thống chống trộm bằng cách ngắt ắc-quy. Sau đó chúng phá khóa hoặc đập vỡ cửa sổ bên ghế lái. Thời gian để kẻ gian ăn trộm túi khí chỉ dao động từ 5-10 phút".

hang loat xe honda doi moi bi dap kinh an trom tui khi
Chiếc Honda Civic của nữ sinh viên trường Cao đẳng Citrus bị ăn trộm túi khí.

Một giả thuyết giải thích cho tình trạng ăn trộm túi khí tăng cao tại Mỹ là do những vụ triệu hồi vì lỗi túi khí trong vài năm trở lại đây. Trong đó, có cả vụ triệu hồi gần 50 triệu xe liên quan đến nguy cơ phát nổ của cụm bơm túi khí Takata hiện vẫn đang tiếp tục được tiến hành tại Mỹ. Những vụ triệu hồi này đòi hỏi các nhà cung cấp tranh giành chế tạo linh kiện mới và có thể khiến nhu cầu thay thế túi khí tăng lên.

hang loat xe honda doi moi bi dap kinh an trom tui khi
Honda từng phải triệu hồi gần 12 triệu xe thuộc 2 thương hiệu Honda và Acura vì scandal lỗi túi khí Takata.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao kẻ gian lại chủ yếu nhắm đến xe Honda. Bản thân hãng Honda cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ scandal lỗi túi khí Takata đồng thời phải triệu hồi gần 12 triệu chiếc ô tô thuộc 2 thương hiệu Honda và Acura. Ngoài ra, 20 trong số 23 ca tử vong vì lỗi túi khí này đều xảy ra trong xe Honda. Trao đổi với phóng viên USA Today, phát ngôn viên của hãng Honda khẳng định "không có mối liên hệ nào" giữa vụ triệu hồi xe vì lỗi túi khí Takata và làn sóng ăn trộm túi khí hiện nay.

T.H.

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác