06:28 | 27/03/2018

"Hiệu ứng mạnh" từ Mệnh lệnh số 02 ở địa bàn trung tâm của Thủ Đô

Sau gần 1 tuần thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đã kiểm tra, xử lý 653 ô tô dừng đỗ trái phép trên vỉa hè, lòng đường.

Với những tuyến phố cổ, phố cũ lòng đường diện tích khiêm tốn, chỉ cần một vài phương tiện vi phạm dừng, đỗ cũng sẽ khiến cả phố lâm vào nguy cơ ùn tắc. Những biện pháp như chọn tuyến khó để tuyên truyền, xử lý; liên tục di chuyển các tổ công tác, các vị trí... đã phát huy tác dụng tích cực trong việc thực hiện Mệnh lệnh số 02.

Linh hoạt phương án, quyết liệt giải pháp

Nhiệm vụ đảm bảo TTATGT tại quận Hoàn Kiếm, địa bàn "đặc sản" những tuyến phố cổ, phố cũ đan xen luôn được xem là thách thức vô cùng lớn đối với CBCS Đội CSGT số 1 nói riêng.

Vào những khung giờ cao điểm, sự bức bí của người tham gia giao thông càng tăng khi mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, cộng với một số lượng lớn xe dừng, đỗ trái phép. Không khó để nhận thấy một thực tế, vi phạm về dừng, đỗ đã trở thành câu chuyện nhức nhối bao năm nay trên địa bàn này nói riêng và toàn thành phố nói chung.

hieu ung manh tu menh lenh so 02 o dia ban trung tam cua thu do
Đội CSGT số 1 tăng cường kiểm tra xử lý phương tiện vi phạm trên các tuyến phố.

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 luôn đau đáu với quyết tâm “dọn” những vi phạm về dừng, đỗ trái phép trên lòng đường, hè phố. Ngay sau khi Kế hoạch 59 của Phòng CSGT được xây dựng trên cơ sở Mệnh lệnh 02 Giám đốc CATP Hà Nội, chỉ huy Đội CSGT số 1 đã quán triệt lực lượng những nội dung, biện pháp tăng cường tuần tra xử lý vi phạm. “Phải chọn những tuyến khó, vi phạm nổi cộm để xử lý, tạo đà lan tỏa trên tất cả địa bàn”, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc cho biết.

Những tuyến phố như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Trần Nhật Duật, Bà Triệu, Phố Huế... trong những ngày qua luôn có ít nhất 2 tổ công tác kiểm tra, xử phạt xe vi phạm. Cứ hết một ca công tác, số CBCS này lại được “đảo” sang tuyến phố khác, vừa phát huy tính chủ động, quyết liệt và đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn những câu chuyện “xin xỏ”, làm khó dễ của người vi phạm đối với CBCS thực thi nhiệm vụ.

Trung úy Nguyễn Đăng Tiến, cán bộ xử lý của Đội CSGT số 1 thông tin, hàng ngày từ 6h sáng đến 22h đêm, những tuyến phố đã được Ban chỉ huy đơn vị giao tổ phụ trách phải đảm bảo sự thông thoáng. “Chúng tôi liên tục tuần lưu bởi chỉ cần dừng ở một điểm nào đó quá lâu thì chắc chắn ở các điểm khác trên cùng tuyến phố sẽ bị lấn chiếm. Chưa kể mật độ đông nên chỉ cần một phương tiện nào đó dừng, đỗ trái phép vài phút là cả dòng phương tiện sẽ bị dồn tắc”, Trung úy Nguyễn Đăng Tiến nhận định.

Cần sự đồng thuận từ nhiều phía

Được giao nhiệm vụ xử lý chuyên đề xe dừng, đỗ vi phạm, Đại úy Nguyễn Khánh Toàn, chỉ huy tổ công tác của Đội CSGT số 1 cho biết, anh em làm nhiệm vụ không ngại vất vả, nắng mưa, mà khó nhất là sự bất hợp tác của không ít lái xe.

Nhiều trường hợp khi bị CSGT gọi loa yêu cầu di chuyển phương tiện, dù ngồi uống cà phê gay gần đó cũng không hề nhúc nhích. Có trường hợp khi bị CSGT đưa xe cẩu, kéo đến mới bước ra xin xỏ; và nếu không xin được sẽ rút điện thoại gọi cho ai đó để tạo áp lực đối với tổ công tác.

“Đã vi phạm thì ai cũng như ai, không có ngoại lệ. Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm trên tinh thần đúng quy định, pháp luật nhưng cũng tạo điều kiện tối đa cho người dân, mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên đường”, Đại úy Nguyễn Khánh Toàn khẳng định.

hieu ung manh tu menh lenh so 02 o dia ban trung tam cua thu do
Việc kiểm tra của CSGT được triển khai từ 6h sáng đến 22h đêm nhằm phòng ngừa ùn tắc và tai nạn trên phố cổ.

Thực trạng phương tiện vi phạm lỗi dừng, đỗ ở địa bàn quận Hoàn Kiếm không phải bây giờ mới nhức nhối mà đã trở thành câu chuyện từ nhiều năm trước. Với mật độ dân cư, phương tiện đông đúc, nhu cầu để xe của người dân trên các tuyến phố là rất lớn. Tuy nhiên, không phải tuyến phố nào cũng đủ điều kiện để các cơ quan chức năng cấp điểm trông giữ.

Nhiều chủ phương tiện khi thấy giá trông giữ xe cao, đã lợi dụng những lúc vắng bóng lực lượng chức năng để “tranh thủ” vi phạm. Bên cạnh xe cá nhân, nhiều xe khách hợp đồng cũng vi phạm lỗi dừng, đỗ. Tất cả những yếu tố khách quan này đang tạo áp lực lớn đối với lực lượng CSGT trong việc xử lý vi phạm, đảm bảo TTATGT.

Thống kê của Đội CSGT số 1 cho thấy, trong 1 tuần triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 653 trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, trong số đó có tới 138 xe khách loại hợp đồng.

hieu ung manh tu menh lenh so 02 o dia ban trung tam cua thu do
Các xe xích lô "dù" cũng bị CSGT kiểm tra, xử lý.

Việc thực hiện Mệnh lệnh 02 với quyết tâm cao nhất sẽ tạo thuận lợi cho CBCS trong đơn vị đảm bảo hiệu quả những chuyên đề, kế hoạch được giao. "Hiện, chúng tôi đang phối hợp vừa đẩy mạnh tuyên truyền vừa kết hợp xử lý vi phạm. Mong muốn lớn nhất của đơn vị là người dân nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông. Bởi chỉ cần một vài chiếc xe vi phạm thì nguy cơ xảy ra ùn tắc và TNGT sẽ ập đến bất cứ lúc nào, xảy ra với bất cứ ai”, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc khuyến cáo.

Qua tìm hiểu của PV, hiện Đội CSGT số 1 đang phối hợp với Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt giám sát, kiểm tra và xử lý phạt “nguội” đối với xe dừng, đỗ vi phạm qua hệ thống camera. Cùng với đó là công tác kiểm tra, xử phạt đối với xe xích lô "dù" gây ùn tắc trên phố cổ. Cần lắm sự quyết liệt của lực lượng CSGT sẽ lan tỏa, tác động tích cực đến nhận thức, ý thức của mỗi người dân.

ANTĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác