17:40 | 02/11/2021

Khách hàng Việt tạm dừng mua ô tô, chờ phí trước bạ giảm

Trước thông tin Chính phủ tiếp tục giảm phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước, nhiều khách hàng tỏ ý muốn đợi đến khi chính sách này được áp dụng mới lấy xe.
Honda Civic, HR-V và Brio được hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ BMW hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

Thông tin đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đang khiến cả đại lý và khách hàng ngóng đợi hơn bao giờ hết. Ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 khiến doanh số thị trường ô tô thời gian qua hạ xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Để kích cầu trở lại, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo đề xuất của Bộ tài chính, lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%. Cơ quan này dự kiến thời gian thực hiện chính sách và hiệu lực thi hành của Nghị định từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022. Trường hợp Nghị định được Chính phủ ký ban hành sau ngày 15/11, Bộ Tài chính trình Chính phủ thời gian thực hiện và hiệu lực thi hành của Nghị định được quy định từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022. Như vậy, việc áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô nhiều khả năng sẽ chính thức được áp dụng trong thời gian tới đây.

Khách hàng Việt tạm dừng mua ô tô, chờ phí trước bạ giảm

Hiện tại, người tiêu dùng Việt đang có tâm lý chờ đợi quyết định chính thức từ Chính phủ đối với việc giảm lệ phí trước bạ 50% cho xe lắp ráp trong nước. Nếu quyết định này được ban hành, khách hàng Việt có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Không chỉ người tiêu dùng, các đại lý cũng rục rịch giảm ưu đãi khuyến mãi hoặc tăng giá bán xe nếu lệ phí trước bạ chính thức được giảm.

Theo tìm hiểu, sau khi giảm 50% phí trước bạ, số tiền để mua một chiếc xe có thể giảm từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng, thậm chí cao nhất có thể lên tới 300 triệu đồng, giống như đợt giảm tương tự vào nửa cuối năm 2020. Một chiếc xe có giá 1 tỉ đồng thì mức lệ phí trước bạ ở TP HCM (10%) là 100 triệu đồng, còn ở Hà Nội (12%) là 120 triệu đồng. Phí trước bạ giảm 50% được thông qua, lệ phí trước bạ ở TP HCM giảm xuống còn 50 triệu đồng, ở Hà Nội giảm xuống còn 60 triệu đồng. Chiếc xe 2 tỉ đồng sẽ giảm 100-120 triệu đồng lệ phí trước bạ.

Chính vì vậy, một số khách hàng đã ký hợp đồng mua xe và chuyển đủ tiền vẫn quyết định lấy xe về nhà cất, chờ ngày lệ phí trước bạ chính thức được giảm mới mang xe đi đăng ký để tiết kiệm hàng chục triệu đồng lệ phí trước bạ, bất chấp quy định xử phạt hành chính với trường hợp đăng ký xe quá thời hạn 30 ngày kể từ lúc đại lý xuất hóa đơn.

Ngoài ra, một số khách hàng chưa mua xe hiện đang đổ về đại lý đổ về các đại lý xe với mục đích “chốt” được xe mới, đặt cọc mua xe với giá khuyến mãi trong tháng này, trước khi các đại lý tăng giá bán hoặc giảm khuyến mãi vì lệ phí trước bạ giảm 50%. Những khách hàng này không vội mang xe về nhà mà chỉ đặt cọc “giữ xe” để chờ đi đăng ký. Nhóm đối tượng khách hàng này không cần mang xe về nhà, các đại lý cũng chưa xuất hóa đơn nên không sợ bị trễ 30 ngày như nói trên.

Khách hàng Việt tạm dừng mua ô tô, chờ phí trước bạ giảm

Theo dự đoán, số lượng xe đến đăng ký sở hữu trong thời gian này sẽ giảm đi đáng kể vì tâm lý chờ đợi giảm 50% lệ phí trước bạ của người tiêu dùng, ngay cả những người muốn mua xe nhập khẩu cũng sẽ có hy vọng chờ đợi bởi biết đâu Chính phủ cũng sẽ giảm luôn lệ phí trước bạ cho đối tượng khách hàng này để tạo sự công bằng giữa xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu.

Trước đó, nhằm thu hút khách hàng đến showroom sau thời gian giãn cách xã hội, một số hãng ô tô đã áp dụng chương trình giảm giá, vừa nhằm kích cầu, vừa để xả hàng tồn. Tuy nhiên, mức ưu đãi chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn hoặc lượng xe bán ra hạn chế. Thời điểm cuối năm nhu cầu mua sắm cũng dần hồi phục, thị trường nói chung và thị trường ô tô nói riêng cũng chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm. Do đó, nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả ô tô lắp ráp trong nước được ban hành vào thời điểm hiện nay sẽ là cơ hội cho các khách hàng có nhu cầu mua xe.

Phương Huyền

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào