20:39 | 02/03/2017

Liên minh Renault và Nissan đẩy mạnh phát triển xe tự hành

Dự án mới của RNA sẽ khởi động bằng việc thử nghiệm công nghệ tự hành trên hàng loạt mẫu xe điện thông dụng nhất hiện nay tại châu Âu: Renault Zoe.

Không thể phủ nhận rằng người Pháp luôn thích ngồi phía sau vô lăng. Tuy nhiên với những ai thường xuyên "dính chưởng" bắn tốc độ và quá quen thuộc với vé phạt, họ sẽ muốn để máy móc làm thay công việc lái xe đầy khó khăn. Nắm bắt được điều này, liên minh Renault-Nissan (RNA) đã hợp tác với Transdev nhằm phát triển một "binh đoàn" xe điện tự lái, với lịch triển khai ban đầu tại thành phố Paris (Pháp).

lien minh renault va nissan day manh phat trien xe tu hanh

Được mô tả là nỗ lực đem lại những phương tiện giao thông phục vụ cả nhu cầu công cộng lẫn riêng tư của tương lai, dự án mới của RNA sẽ khởi động bằng việc thử nghiệm công nghệ tự hành trên hàng loạt mẫu xe điện thông dụng nhất hiện nay tại châu Âu: Renault Zoe.

Trong đó, Transdev sẽ cung cấp các công nghệ vận tải và tự hành. Đơn vị này mới đây cũng vừa giới thiệu một đội xe tự hành hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới phục vụ cho các khu công nghiệp - mà một điển hình là xe buýt di chuyển nhân viên tại các trạm năng lượng hạt nhân của EDF.

Thực tế, RNA và Transdev có phần chậm trễ khi tham gia cuộc chơi tự hành. Tới nay, nhiều cặp đôi khác đã có những bước tiến hết sức mạnh mẽ trong lĩnh vực này - trong đó có thể kể tới GM và Lyft, Google và Chrysler, Ford... Bù lại, họ đã và đang hợp tác với Microsoft để tích hợp trợ lý ảo Cortana vào xe nhằm bổ sung thêm các tính năng tương tác trực quan thông minh. Về phần mình, Nissan cũng cho biết sẽ triển khai công nghệ bán tự hành ProPilot trên các mẫu xe điện Leaf trong tương lai gần.

lien minh renault va nissan day manh phat trien xe tu hanh

Được biết, RNA sẽ thử nghiệm xe tự lái tại Paris-Saclay, một khu phức hợp bao gồm cả các trung tâm nghiên cứu, trường đại học... nằm ở phía nam Thủ đô nước Pháp. Thực tế, với không gian mở và nằm gần với các trung tâm nghiên cứu, khuôn viên các trường đại học luôn là địa điểm thử nghiệm xe tự hành ưa thích của nhiều nhà sản xuất. Thậm chí, trường đại học Michigan (Mỹ) còn xây dựng cả một thành phố ảo để phục vụ mục đích này.

Hoàng Linh

Theo LĐCĐ

Theo dòng dự kiện

Xem thêm tin cùng chủ đề

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào