09:37 | 24/09/2017

Mitsubishi Pajero và Nissan Patrol sẽ chia sẻ chung nền tảng

Vốn được biết đến lâu nay với tên gọi Renault-Nissan, liên minh hai thương hiệu lâu đời của Pháp - Nhật mới đây đã sát nhập thêm Mitsubishi vào cấu trúc vận hành của mình. Chính vì vậy, kế hoạch hoạt động 6 năm tới của bộ ba Renault-Nissan-Mitsubishi vừa được công bố cho thấy nhiều điểm khác biệt so với trước kia. 
mitsubishi pajero va nissan patrol se chia se chung nen tang
Dù mang danh liên minh, thực chất ba thương hiệu này đã và đang sát nhập chặt chẽ về một nhà.

Có tên gọi Aliance 2022, kế hoạch mới nhắm tới mục tiêu doanh thu hàng năm lên tới 240 tỷ USD, với số xe bán ra mỗi năm đạt 14 triệu chiếc. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là việc cả ba thương hiệu sẽ chia sẻ các nền tảng chung triệt để hơn bao giờ hết.

Theo những chia sẻ bên lề triển lãm xe Frankfurt, sẽ có khoảng 75% số xe xuất xưởng của bộ ba này sẽ sử dụng chung bốn nền tảng, tức là tăng đáng kể so với mức chỉ 25% hiện nay.

mitsubishi pajero va nissan patrol se chia se chung nen tang
Pajero, mẫu xe mang tính biểu tượng của Mitsubishi sẽ chia sẻ nền tảng với Nissan Patrol khi bước sang thế hệ tiếp theo.

Thú vị hơn, ông Carlos Ghosn, "chỉ huy trưởng" liên minh và là người kiến tạo sự hồi sinh của Mitsubishi, khẳng định đó mới chỉ là bước khởi đầu. Vị lãnh đạo này cho biết Renault-Nissan-Mitsubishi sẽ đẩy mạnh hợp tác phát triển hệ truyền động, các hệ thống điện thế hệ tiếp theo, song song với hệ thống tự hành và các công nghệ kết nối. Sự hợp tác toàn diện cũng nhờ thế mà tăng lên ở nhiều lĩnh vực khác của liên minh.

Đáng chú ý, hai mẫu xe địa hình nổi bật mà Renault-Nissan-Mitsubishi đang sở hữu là Mitsubishi Pajero và Nissan Patrol sẽ sớm có một nền tảng chung dành cho thế hệ tiếp theo. Thông tin này ngay lập tức khiến nhiều fan hâm mộ của hai dòng xe này có những cảm xúc trái chiều.

mitsubishi pajero va nissan patrol se chia se chung nen tang
Trong sáu năm tới, người tiêu dùng sẽ chứng kiến sự chia sẻ nền tảng mạnh mẽ của các mẫu xe thuộc ba thương hiệu Renault, Nissan và Mitsubishi.

Cũng ở góc độ thị trường, theo Alliance 2022, Renault-Nissan-Mitsubishi sẽ tung ra 12 mẫu xe điện không khí khải, bao gồm cả mẫu crossover dựa trên nền tảng của Nissan Leaf 2018 hiện nay. Trong khi đó, riêng với Renault, mẫu xe Zoe sẽ là vũ khí chủ lực để xâm chiếm thị trường châu Âu, trong bối cảnh dòng xe điện này đang rất được ưa chuộng tại lục địa già. Về phần mình, Mitsubishi sẽ chia sẻ những thành tựu đạt được về công nghệ hybrid cắm sạc từ việc phát triển Outlander cho các đồng đội của mình. Nếu suôn sẻ, Renault-Nissan-Mitsubishi sẽ có khoảng 40 mẫu xe chung bán ra thị trường, với sự hiện diện của nhiều cấp độ tự hành khác nhau.

Hoàng Linh

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác