13:54 | 16/08/2022

Phụ huynh Trung Quốc chê thầy giáo không có ô tô đi dạy học

Một bà mẹ ở Thượng Hải gây phẫn nộ khi chế giễu thầy giáo của con trai mình quá nghèo, phải đi xe đạp khiến học sinh nghĩ "học hành vô ích".

Ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện giữa phụ huynh và giáo viên được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc vài ngày gần đây cho thấy sự việc xảy ra hồi tháng 6, khi thầy Wang đạp xe đến trường thì gặp một cậu học sinh.

Thầy trò chào hỏi lịch sự và tiếp tục đi. Khi Wang đến văn phòng và kiểm tra nhóm trò chuyện trên WeChat dành cho giáo viên và phụ huynh, anh bất ngờ về tin nhắn từ mẹ cậu bé.

"Thầy Wang, đừng đi xe đạp nữa. Tốt hơn thầy nên mua ô tô", mẹ cậu bé có biệt danh Rongrong viết trong nhóm chat gồm 58 phụ huynh và giáo viên.

"Cảm ơn mẹ Rongrong vì đã quan tâm. Đi xe đạp là trải nghiệm thú vị, Hơn nữa từ nhà tôi đến trường cũng không xa", thầy giáo trả lời.

Tuy nhiên, bà mẹ này khăng khăng rằng "nếu trời mưa sẽ bất tiện. Tốt hơn là mua ô tô".

"Trời mưa thì tôi không đi xe đạp. Tôi sẽ che ô và đi bộ đến trường. Dù sao đi bộ cũng hoàn toàn không vấn đề gì đối với tôi", thầy Wang đáp lại.

Phụ huynh Trung Quốc chê thầy giáo không có ô tô đi dạy học
Phụ huynh Trung Quốc chê thầy giáo không có ô tô đi dạy học. Ảnh minh hoạ

Đến lúc này, người mẹ mới tiết lộ lý do thực sự yêu cầu giáo viên lái xe đi làm. "Từ lúc sinh ra con trai tôi đã được ngồi xe BMW. Những người xung quanh con tôi đều có xe sang. Thầy là giáo viên của con tôi, theo thầy con tôi sẽ nghĩ gì khi thấy thầy đi xe đạp", người phụ nữ viết.

"Em ấy sẽ nghĩ gì về việc tôi đi xe đạp đây?", thầy giáo trả lời.

"Ngày nào tôi cũng dặn con học hành chăm chỉ. Nó thấy thầy đạp xe đi làm sẽ nghĩ gì? Chắc chắn nó sẽ nghĩ giáo viên không thể kiếm tiền và học tập là vô ích", bà mẹ viết. "Thầy làm việc chăm chỉ nửa đời người nhưng mức sống chẳng bằng con trai tôi. Nó đã có BMW để ngồi từ lúc chào đời. Tôi cá rằng sau này nó sẽ không chăm học nữa".

Phụ huynh Trung Quốc chê thầy giáo không có ô tô đi dạy học
Phụ huynh Trung Quốc chê thầy giáo không có ô tô đi dạy học. Ảnh minh hoạ

Không rõ liệu giáo viên có phản hồi ý kiến cuối cùng của người mẹ hay không, nhưng các phụ huynh trong nhóm đã chỉ trích người phụ nữ và bênh vực thầy Wang.

"Mẹ Rongrong, gia đình cô giàu có như thế và cô khó chịu với thầy Wang vì không có ôtô thì sao không mua cho thầy một chiếc đi", một phụ huynh nói.

"Cô lo thầy giáo đi xe đạp sẽ ảnh hưởng đến việc học của con cô đúng không? Cô không móc hầu bao chi ra khoản tiền nhỏ như vậy được sao", một phụ huynh khác cho hay.

Đoạn trò chuyện đã gây phẫn nộ sau khi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng bà mẹ này trọng vật chất, hợm hĩnh và thô lỗ. "Thật là một phụ huynh kỳ lạ khi có suy nghĩ như vậy!", một người viết trên Weibo.

"Tôi nghĩ người mẹ này nghèo khổ về tinh thần", một người khác bình luận. Một người ở Hắc Long Giang chia sẻ cũng là giáo viên và từng trải qua tình huống tương tự. "Một số học sinh coi thường những giáo viên không có xe hơi. Tôi nghĩ việc tăng lương cho giáo viên là nhiệm vụ cấp bách", tài khoản này cho hay.

Theo VnExpress

Theo LĐCĐ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào